• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng đồng ý xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 vì khai báo vòng vo, thiếu trung thực

Thời sự 29/03/2020 16:33

(Tổ Quốc) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (nhân viên Công ty cung cấp dịch vụ ở BV Bạch Mai, khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe, giáo dục.

Sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 5 thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo, nhân dân các thành phố lớn đã đóng góp quan trọng vào phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là triển khai nghiêm túc việc cách ly, giãn khoảng cách, không được tụ tập đông người, dừng các dịch vụ không cần thiết, khoanh lại các ổ dịch kịp thời.

Đánh giá cao việc xử lý nghiêm vi phạm, Thủ tướng lấy ví dụ về trường hợp ở Hà Nội, một cá nhân bị xử phạt 200.000 đồng vì không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (là bệnh nhân nữ, 44 tuổi, nhân viên Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai và dù về Thái Nguyên, có biểu hiện bệnh nhưng đã khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục.

Nhắc lại quan điểm đây đang là "thời điểm vàng", "giờ vàng" trong phòng chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung cao độ hơn trong chỉ đạo, điều hành, không được chủ quan, "chống dịch như chống giặc".

Ông cho rằng, Việt Nam có 12 ngày đêm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không năm 1972, giờ đây chúng ta có 15 ngày hoặc hơn thế nữa để chiến thắng dịch bệnh, không để bùng nổ ở Việt Nam nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

"Đây là trách nhiệm nặng nề, vinh dự của tất cả hệ thống của chúng ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

Căn cứ vào diễn biến dịch bệnh, Thủ tướng đề nghị, cần xác định cụ thể các giải pháp phù hợp, riêng cho từng thành phố, từng địa bàn, khu dân cư.

Ưu tiên tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra ở những nơi rủi ro cao như cao ốc văn phòng, khu dân cư tập trung, chợ dân sinh, trung tâm mua sắm, các bệnh viện, khu đô thị mới với mật độ dân cư cao, đầu mối giao thông vận tải…

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà", tất cả mọi người từ nơi khác đến khu dân cư phải được giám sát, khai báo cụ thể.

Phải bảo đảm phân lập tuyệt đối vùng có người lây nhiễm với cùng chưa có người nhiễm để ngăn chặn ngay lập tức, khoanh vùng, dập dịch với phương châm "4 tại chỗ" phù hợp. Cấp nào quá tải cần thông tin kịp thời để điều phối, chi viện.

Đặc biệt, phải có biện pháp mạnh mẽ, toàn diện đối với các ổ dịch đã được thảo luận tại cuộc họp, nhất là ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội và quán bar Buddha ở TP. Hồ Chí Minh.

Phải tìm được những người (khoảng 40.000 người) vào ra Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua để theo dõi, sàng lọc, xử lý cụ thể từng trường hợp.

Bên cạnh đó, ông yêu cầu cần thiết lập hệ thống trung tâm của từng thành phố để theo dõi diễn biến phòng chống dịch và điều trị bệnh.

Phải sẵn sàng mọi điều kiện, bảo đảm ứng phó ngay lập tức với tình huống xấu nhất như lương thực, thực phẩm, bệnh viện dã chiến, lực lượng dự phòng, kể cả khả năng tình trạng khẩn cấp và cao hơn.

Thủ tướng đồng ý dừng các chuyến bay chở khách đến Việt Nam và hạn chế tối đa các chuyến đến và đi từ Hà Nội, TP. HCM đến các sân bay tỉnh trong 2 tuần tới.

Ngoài cơ sở vật chất, ngành y tế và các địa phương cần quan tâm hơn đến sự an toàn của các cán bộ đang trên tuyến đầu chống dịch; các lực lượng này đều phải đề phòng lây nhiễm trong nội bộ.

Kịp thời tuyên dương, khen thưởng những gương điển hình, huy động lực lượng y bác sĩ đã về hưu để chia sẻ gánh vác khi cần thiết.

Các thành phố lớn là nơi tập trung các doanh nghiệp sản xuất có nhiều lao động, nhất là các khu công nghiệp, cần có giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động như một số thành phố đã làm.

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính, theo tinh thần Chỉ thị 15, là tạm dừng dịch vụ xổ số kiến thiết trong 15 ngày, bắt đầu từ đầu tháng tới...

Trước đó, sáng ngày 29/3, Bộ Y tế thông báo, Thái Nguyên có 1 ca nhiễm Covid-19 là ca bệnh số 178 (nữ, 44 tuổi, làm việc tại Công ty Trường Sinh - chuyên cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai), được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông từ Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, bệnh nhân nhiễm Covid-19 là bà H.T.N, trú tại xã Phú Thịnh, H.Đại Từ.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy cho biết, trong sáng nay, tỉnh đã tiếp tục họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 để bán các giải pháp, phương án sau khi phát hiện trường hợp dương tính Covid-19.

Về trường hợp của bệnh nhân số 178 tên N., ông Huy nêu rõ, bệnh nhân này đã có hành vi khai báo không trung thực khi cơ quan y tế khai thác thông tin ban đầu.

"Lúc đầu khi vào viện, bà N. khai báo là không đi đâu trong 2 tuần vừa qua và bị đau đầu, chóng mặt nên đi khám. Thời điểm đó, nhân viên y tế có cặp nhiệt độ thì không thấy sốt.

Tiếp tục khai thác thì bà N. có cho biết là trước đó, có uống viên thuốc giảm đau để giảm đầu nên không sốt", ông Huy nói.

Lãnh đạo Sở cũng nêu rõ, sau này, khi cơ quan y tế khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, bà N. mới thừa nhận trở về từ Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện bệnh nhân 178 đã được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục điều trị.

Thủ tướng đồng ý xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 vì khai báo vòng vo, thiếu trung thực - Ảnh 4.

Hoàng Đan

NỔI BẬT TRANG CHỦ