• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng giao một số cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu phản ánh tình trạng người nước ngoài “lách luật” sở hữu những lô đất trọng yếu

Thời sự 09/06/2020 21:08

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Chính phủ giao một số cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu phản ánh tình trạng người nước ngoài lách luật, sở hữu những lô đất trọng yếu tồn tại nhiều năm.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí phản ánh tình trạng người nước ngoài "lách luật", sở hữu những lô đất trọng yếu tồn tại nhiều năm và không ít lần được đưa ra xem xét, nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn "bó tay" vì luật cho phép.

Theo các chuyên gia, bản chất của vấn đề là pháp lý chưa lường hết được những phát sinh trong thực tế, chính sách đi sau thực tiễn trong lĩnh vực đầu tư, sở hữu đất đai, tạo kẽ hở cho các nhà đầu tư nước ngoài lách luật, sở hữu đất trái phép...

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tổng hợp nội dung phản ánh của báo chí nêu trên trong quá trình hoàn thiện dự án Luật Đầu tư sửa đổi, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quối hội khóa XIV.

Các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp theo chức năng, nhiệm vụ được phân công rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản… báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng báo cáo kết quả thực hiện đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nêu tại Công văn số 8785/VPCP-NN ngày 28/9/2019.

Thủ tướng giao một số cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu phản ánh tình trạng người nước ngoài “lách luật” sở hữu những lô đất trọng yếu - Ảnh 1.

Để hạn chế tình trạng "núp bóng" sở hữu và cho thuê đất đai ở các khu vực nhạy cảm, Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, cần phải rà soát các Luật có liên quan (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm tính thống nhất và chặc chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Trước đó, ngày 19/5, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết thời gian gần đây, dư luận và báo chí có nhiều thông tin liên quan đến việc doanh nghiệp Trung Quốc đang sở hữu, "núp bóng" sở hữu và thuê đất của UBND TP Đà Nẵng tại các vị trí đất ven biển…

Đối với vấn đề này, qua rà soát ban đầu, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết đã rà soát 7 doanh nghiệp, cụ thể: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng; Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Silive Park; Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung (cùng là doanh nghiệp có 100% vốn trong nước); Công ty TNHH Sliver Sea Triệu Nghiệp (Hiện nay đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước);

Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng (Hiện nay đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước); Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ VN. Holiday (Hiện nay đã thực hiện đăng ký thay đổi và trở thành doanh nghiệp 100% vốn trong nước; đăng ký thay đổi lần thứ 16, ngày 05/3/2020);

Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt: Được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 2581/GP ngày 21 tháng 6 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Trên cơ sở giấy phép đầu tư, công ty này được thuê 20 ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm (đến ngày 21/6/2056) để đầu tư Khu du lịch và giải trí quốc tế (Casino).

Như vậy, đối với 7 doanh nghiệp nêu trên thì có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất, 4 doanh nghiệp có 100% vốn trong nước; Riêng đối với việc sử dụng đất của Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, đất thuê với mục đích là sản xuất kinh doanh với thời hạn 50 năm là đúng quy định pháp luật.

Để hạn chế tình trạng "núp bóng" sở hữu và cho thuê đất đai ở các khu vực nhạy cảm, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho hay, cần phải rà soát các Luật có liên quan (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm tính thống nhất và chặc chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan; Đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các Bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng theo đúng quy định.

"Hiện nay chúng tôi tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ảnh của báo chí và dư luận", Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết.

P.V

NỔI BẬT TRANG CHỦ