• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thủ tướng gợi ý Vietinbank phải là “tế bào” hạt nhân trong xu thế 4.0

Thời sự 11/11/2018 18:47

(Tổ Quốc) - Sáng 11/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng - phát triển Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank); Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2), đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Thủ tướng gợi ý Vietinbank phải là “tế bào” hạt nhân trong xu thế 4.0  - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng - phát triển Ngân hàng Vietinbank. (Nguồn: VOV)

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Vietinbank có 155 chi nhánh và gần 1.000 phòng giao dịch trên toàn quốc; có 2 chi nhánh tại Đức và 1 ngân hàng con 100% vốn tại Lào; 1 văn phòng đại diện ở Myanmar.

Tính đến ngày 30/9/2018 đạt hơn 1,17 triệu tỷ đồng, tương đương trên 20%GDP của nền kinh tế. Quy mô vốn hóa thị trường hiện đạt hơn 84.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng cao liên tục với tốc độ tăng trưởng bình quân năm đạt 22%, trong đó tổng lợi nhuận trước thuế giai đoạn 2013 - 2017 đạt hơn 40.000 tỷ đồng.

Ông Lê Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, VietinBank sẽ tiếp tục cơ cấu lại để phát triển mạnh mẽ hơn, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ cao; xây dựng, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế quản trị và điều hành theo mô hình ngân hàng hiện đại; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng và phát triển VietinBank thực sự hiệu quả, an toàn, bền vững.

Ghi nhận những thành tích đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2), Cờ thi đua của Chính phủ cho lãnh đạo và toàn thể người lao động Vietinbank.

Thủ tướng gợi ý Vietinbank phải là “tế bào” hạt nhân trong xu thế 4.0  - Ảnh 2.

Thủ tướng nhấn mạnh, xét về phương diện là một ngân hàng có sở hữu nhà

nước, Vietinbank đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, NHNN

Việt Nam giao. (Nguồn: TTXVN)

Nhìn lại chặng đường phát triển của Vietinbank, Thủ tướng cho rằng, những thành quả của Việt Nam qua 30 năm đổi mới có dấu ấn của ngành Ngân hàng nói chung và Vietinbank nói riêng. Vietinbank mang trên mình tên gọi cũng chính là sứ mệnh từ khi sinh ra, đó là thúc đẩy công cuộc chuyển đổi và sự phát triển của nền công thương Việt Nam.

Dù rất khó khăn từ những ngày đầu thành lập, nhưng với ý chí quyết tâm chính trị mạnh mẽ thực hiện sứ mệnh Đảng, Nhà nước giao, tinh thần chủ động, sáng tạo của tập thể ban lãnh đạo, tất cả cán bộ, nhân viên toàn hệ thống, Vietinbank đã khẳng định vị thế của một ngân hàng tiên phong và đầu tàu của Việt Nam; một ngân hàng thương mại đa năng, phù hợp với dòng chảy chính của ngân hàng trên thế giới; có dấu ấn đậm nét trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, xét về phương diện là một ngân hàng có sở hữu nhà nước, Vietinbank đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, NHNN Việt Nam giao.

Vietinbank là một trong những ngân hàng luôn tiên phong trong thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, NHNN về phát huy vai trò chủ lực, trụ cột của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Thực hiện cổ phần hóa, tăng cường năng lực tài chính và quản trị ngân hàng; tăng cường tiềm lực công nghệ và nhân lực, mở rộng phạm vi hoạt động, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và phát triển kinh tế đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế.

Đảm bảo ưu tiên cung cấp vốn kịp thời và có hiệu quả cho các ngành và lĩnh vực quan trọng của đất nước. Kiểm soát chất lượng tín dụng; bảo toàn và phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước; đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh và lành mạnh dựa trên tín hiệu thị trường trong phân bổ vốn.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Vietinbank góp phần duy trì sự ổn định và lành mạnh tài chính ngân hàng, tích cực các chủ trương cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu, góp phần tránh đổ vỡ hệ thống, đặc biệt là ngân hàng Ocean Bank và GP Bank.

Thủ tướng gợi ý Vietinbank phải là “tế bào” hạt nhân trong xu thế 4.0  - Ảnh 3.

Thủ tướng đặt mục tiêu cho Vietinbank trở thành một tập đoàn tài chính

có quy mô lớn, có hiệu quả hoạt động tốt nhất hệ thống ngân hàng Việt

Nam vào năm 2020. (Nguồn: TTXVN)

Nêu rõ, điểm lại những thành công không chỉ để tự hào, Thủ tướng cho rằng, phải coi đây là động lực để quyết tâm hơn trong giai đoạn sắp tới còn nhiều khó khăn. Trong đó, Vietinbank phải đóng góp vào thực hiện nhiệm vụ để đưa một nền kinh tế có quy mô tăng gấp hơn 17 lần trong 30 năm tới (như 30 năm qua), tức là đạt hơn 2.500 tỷ USD với thu nhập bình quân đầu người hơn 18.000 USD vào năm 2045, thời điểm chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày Quốc khánh.

Cho rằng, trong các "tế bào" của nền kinh tế, ngân hàng được xem là "tế bào" có chứa bộ gene hết sức năng động và sáng tạo, Thủ tướng đặt vấn đề: "Vietinbank có khát vọng cháy bỏng để làm một trong những "tế bào" hạt nhân tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành ngân hàng Việt Nam hay không.

Cuộc cách mạng này sẽ làm thay đổi nhiều khía cạnh rất cơ bản của hoạt động tài chính ngân hàng với vô vàn ứng dụng mới, các công nghệ mới, hứa hẹn làm thay đổi căn bản mô hình hoạt động, phương thức quản trị và dịch vụ ngân hàng.

Nếu chậm chân, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua của các ngân hàng ở khu vực và toàn cầu. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực và trên toàn cầu, nếu các ngân hàng Việt Nam không nhạy bén, chuyển mình và bị lỡ nhịp trong tiến trình đổi mới, toàn bộ nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị chậm bước trên hành trình phát triển".

Trong dài hạn, Thủ tướng đặt mục tiêu cho Vietinbank trở thành một tập đoàn tài chính có quy mô lớn, có hiệu quả hoạt động tốt nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam vào năm 2020. Thủ tướng cũng cho rằng, ngân hàng phải có khát vọng và đặt mục tiêu phát triển xa hơn, hướng đến năm 2045./.

Nguồn: VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ