• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: Hà Nội phải khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển trong điều kiện nền kinh tế có nhiều thay đổi

Thời sự 20/04/2020 16:12

(Tổ Quốc) - Sáng nay (20/4), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Thành ủy TP. Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của 9 tháng cuối năm.

"Cần đón bắt thời cơ mới"

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Hà Nội đã nỗ lực, làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Thủ tướng: Hà Nội phải khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển trong điều kiện nền kinh tế có nhiều thay đổi - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc.

Về tình hình kinh tế-xã hội của Hà Nội, theo Thủ tướng, mức duy trì tăng trưởng trong quý I/2020 đạt gần 4% là một cố gắng và có một số điểm sáng. Tuy vậy, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề, đó là cần tiếp tục đề cao cảnh giác trong phòng chống COVID-19, không thể chủ quan.

Dẫn lại nhận định của một số tổ chức cho rằng Việt Nam là một trong những nước có khả năng tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh kinh tế quốc tế suy giảm do dịch COVID-19, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội gặp nhiều thách thức nhưng cũng có nhiều thời cơ, cần đón bắt thời cơ mới để đoàn kết, xốc tới phát triển Thủ đô.

Trong quá trình ấy, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, các bộ ngành sẽ phối hợp cùng với Hà Nội để tháo gỡ mọi ách tắc. Cùng với việc phát triển hạ tầng, giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường tiêu dùng của các hộ gia đình, Thủ tướng cho rằng Hà Nội cần tìm nguồn lực xã hội, đây là vấn đề quan trọng nhất, .

"Cả nước, đặc biệt là Hà Nội phải khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển trong điều kiện nền kinh tế đang có nhiều thay đổi để không rơi vào tình thế bị động" - Thủ tướng yêu cầu.

"Triển khai đồng bộ các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế"

Cũng tại buổi làm việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội giải quyết 10 tồn tại mà lãnh đạo Thành phố đã nêu. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh vào 4 tồn tại. Ngoài việc củng cố hệ thống chính trị tốt hơn nữa, củng cố lòng dân ở Đồng Tâm, Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội xử lý dứt điểm các vấn đề về dự án 8B Lê Trực, công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông và mương Phan Kế Bính.

Thủ tướng: Hà Nội phải khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển trong điều kiện nền kinh tế có nhiều thay đổi - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp.

Thủ tướng cũng chia sẻ và thống nhất với tầm nhìn phát triển Hà Nội trong thời gian tới là thành phố giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, thông minh và hội nhập; hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại; nơi tập trung nhiều cơ sở hàng đầu về kinh tế xã hội; nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Nam hài hòa với những giá trị văn hóa nhân loại tiến bộ.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh Hà Nội thực hiện tốt nhiệm vụ đầu tiên trong mục tiêu kép là tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, tính mạng, cuộc sống của người dân. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tự mãn.

Cùng với đó, Hà Nội cần tiếp tục làm tốt việc bảo đảm cung ứng hàng hóa, tổ chức tốt các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, triển khai nhanh, kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội, các đối tượng bị ảnh hưởng.

Thực hiện mục tiêu kép quyết liệt, chủ động, sáng tạo, Thủ tướng nhấn mạnh việc triển khai đồng bộ các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, “Hà Nội như một chiếc lò xo bật ra”.

"Những phương án phát triển dịch vụ, đẩy mạnh tiêu dùng cá nhân, phát triển mạnh mẽ công nghiệp chế biến, chế tạo là việc cần thiết" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Hà Nội đang cố gắng “nạp năng lượng” để phục hồi sau dịch kết thúc

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đến nay Hà Nội đã có kết quả bước đầu và cơ bản kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, không để lây lan.

Thủ tướng: Hà Nội phải khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển trong điều kiện nền kinh tế có nhiều thay đổi - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Sắp tới đây, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cân nhắc trên bộ tiêu chí Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia để đánh giá, xếp loại mức độ rủi ro Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác để có thể nới lỏng một phần nào đó giãn cách xã hội, đảm bảo vừa phòng chống dịch nhưng cũng vừa có điều kiện khôi phục sản xuất ở mức độ nhất định.

"Hà Nội xin hứa với Thủ tướng sẽ quyết tâm làm tốt việc này" - Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Đối với một số Đại hội điểm cấp cơ sở đang dừng lại theo chỉ đạo của Trung ương, Bí thư Hà Nội cho biết, tới đây, nếu được nới lỏng giãn cách xã hội, sẽ hoàn thành theo tiến độ. Việc chuẩn bị văn kiện, nhân sự Đại hội, Hà Nội đã chuẩn bị tốt và đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Hà Nội đang cố gắng “nạp năng lượng” để phục hồi sau dịch kết thúc theo mô hình chữ V và đang tập trung thực hiện theo hướng này. Hà Nội đang cố gắng phấn đấu tăng trưởng đạt cao gấp 1,3 lần so với cả nước tùy theo từng kịch bản mà chúng ta xây dựng.

Cũng theo Bí thư Hà Nội, sắp tới thành phố sẽ đánh giá để có một chương trình tái thiết kinh tế trong trường hợp khủng hoảng này để cho góp phần chung vào việc phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu và chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI và góp phần vào thành công chung của cả nước.

"Hà Nội kiến nghị cơ chế, quy trình đặc thù"

Báo cáo tại cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để triển khai đồng bộ các biện pháp phục hồi kinh tế, Hà Nội tiếp tục thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Tập trung nguồn lực để bố trí đủ kinh phí cho đầu tư phát triển như kế hoạch vốn đã giao đầu năm, phấn đấu không phải cắt giảm chi cho đầu tư phát triển.

Thủ tướng: Hà Nội phải khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển trong điều kiện nền kinh tế có nhiều thay đổi - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc.

Hà Nội cũng rà soát cụ thể, chi tiết từng dự án đầu tư công, xác định rõ khó khăn, vướng mắc để tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh thủ tục, thi công, giải ngân, tạo vốn thực hiện kích cầu phát triển kinh tế-xã hội.

Thành phố kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội được áp dụng cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất.

Cùng với đó là thực hiện rà soát, lựa chọn danh mục một số công trình cấp bách, cần thiết trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và có tác động lan tỏa trong việc phát triển kinh tế xã hội thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội, ùn tắc giao thông.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ