• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng Lào thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Thời sự 03/10/2019 16:56

(Tổ Quốc) - Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào đang phát triển tốt đẹp, hứa hẹn đạt nhiều tầm cao mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/10, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước CHDCND Lào đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng, với nghi lễ tiếp đón và tiệc chiêu đãi trọng thị tại Đà Nẵng.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba và là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai của Thủ tướng Thongloun Sisoulith từ khi nhậm chức Thủ tướng Lào năm 2016. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào đang phát triển tốt đẹp, hứa hẹn đạt nhiều tầm cao mới.

Nghi lễ chào đón tại Furama Resort Đà Nẵng

Nghi lễ chào đón Thủ tướng Lào tại Đà Nẵng.

Chiều tối ngày 2/10, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí đã tiếp kiến Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith tới thăm Đà Nẵng. Tại buổi tiếp kiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã giới thiệu những thành tựu kinh tế-xã hội cũng như định hướng phát triển của Thành phố trong những năm tới.

Ông Võ Công Trí nhấn mạnh quan hệ hữu nghị Việt - Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện từ lịch sử tới hiện tại. Trên đà hợp tác phát triển giữa hai nước, thành phố Đà Nẵng đã chủ động xúc tiến và có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với các đối tác Lào.

Cụ thể, Đà Nẵng đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về quan hệ hữu nghị, hợp tác với 5 tỉnh Nam Trung Lào gồm: Attapeu, Sekong, Salavan, Champasak và Savannakhet.

Thời gian qua, Đà Nẵng đã triển khai các dự án hỗ trợ 5 tỉnh Nam Trung Lào trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nông nghiệp, xây dựng trường, trung tâm tiếng Việt, trao đổi học tập kinh nghiệm, quy hoạch đô thị... với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng.

Lãnh đạo Furama Resort Đà Nẵng trao món quà ý nghĩa làm từ lá Bồ Đề cho Thủ Tướng

Lãnh đạo Furama Resort Đà Nẵng trao món quà ý nghĩa làm từ lá Bồ Đề cho Thủ Tướng.

Về hợp tác giáo dục, từ năm 2002 đến nay, Đại học Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 750 lưu học sinh Lào đến học tại Đà Nẵng. Năm học 2018-2019, UBND Thành phố đã quyết định cấp học bổng cho 86 lưu học sinh các tỉnh Savannakhet, Attapeu, Salavane và Champasak của Lào. Từ năm 2008, Thành phố đã cử cán bộ tham gia khóa học tiếng Lào trong thời gian 9 tháng tại Champasak nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tiếng Lào.

Về văn hóa, hai bên có nhiều chương trình giao lưu văn hóa như giao lưu biểu diễn nghệ thuật, triển lãm tranh...

Về hợp tác kinh tế và các lĩnh vực khác, thành phố Đà Nẵng đã mời và hỗ trợ cho đoàn lãnh đạo cùng doanh nghiệp các tỉnh Nam và Trung Lào sang tham dự Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang Kinh tế Đông-Tây (EWEC) Đà Nẵng và kết nối cho một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của thành phố về chương trình làm việc, tìm kiếm thị trường, cơ hội hợp tác đầu tư tại Lào. Thành phố còn có các hoạt động hợp tác và giao lưu quân sự với tỉnh Salavane và Sekong.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ