• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bình tĩnh nhưng quyết tâm cao

Thời sự 12/02/2020 19:52

(Tổ Quốc) - Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta không chỉ quản trị tốt mà cần có những nhà quản trị đầy cảm xúc, tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cán bộ công chức của các bộ, ngành, địa phương không được vô cảm trước tình hình khó khăn, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bình tĩnh nhưng quyết tâm cao.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (Covid-19), cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020 và các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu về ảnh hưởng của dịch đến các lĩnh vực như du lịch, hàng không, công thương, nông nghiệp, lao động, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các ngành lớn cần có đề án riêng để xử lý, giải quyết. 


Thủ tướng: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bình tĩnh nhưng quyết tâm cao - Ảnh 1.

Nguồn: Chinhphu.vn


Chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay

Thủ tướng nhấn mạnh, với đường biên giới dài và giao thương lớn với Trung Quốc, ảnh hưởng của dịch là điều tất nhiên và chúng ta cần thấy toàn bộ tình hình để có giải pháp tốt hơn, dài hơi hơn, quyết liệt hơn, trong đó, không chỉ có biện pháp về kinh tế mà cả biện pháp về thể chế, chính sách để tạo điều kiện cho phát triển. 

Cần có kịch bản theo tình hình dịch để chủ động ứng phó. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện các phương án để có mức phấn đấu cụ thể, ví dụ như chúng ta giữ mục tiêu tăng trưởng 6,8%/năm thì những quý còn lại phải giữ tăng trưởng ở mức nào. Từ đó, chính sách tiền tệ, đầu tư công, xuất nhập khẩu… phải như thế nào?

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu chống 2 loại virus là virus Corona và virus trì trệ, không dám tiến công, không hành động. Chúng ta giải quyết 2 virus này thì xã hội, đất nước phát triển. Biện pháp phải mạnh, chủ trương cụ thể, vào cuộc đồng bộ. 

Chính vì vậy, kiểm soát dịch bệnh mạnh mẽ nhưng bình tĩnh, kiên quyết, bảo đảm an toàn cho người dân. Đi liền với đó là bảo đảm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ổn định, ổn định tâm lý tiêu dùng và tâm lý doanh nghiệp. Tổ chức sản xuất, tái cơ cấu thị trường, coi trọng thị trường nội địa, mở rộng thị trường quốc tế và tính toán kịp thời nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất. 

Bên cạnh đó, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, không để tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ tăng giá.

Về điều hành chính sách tiền tệ, Thủ tướng yêu cầu phải chủ động theo dõi tình hình, có biện pháp phản ứng kịp thời, nhất là kiểm soát chặt chẽ tỷ giá. 

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, chúng ta không chỉ quản trị tốt mà cần có những nhà quản trị đầy cảm xúc, tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cán bộ công chức của các bộ, ngành, địa phương không được vô cảm trước tình hình khó khăn, "lửa thử vàng, gian nan thử sức", bình tĩnh nhưng quyết tâm cao.

Thủ tướng: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bình tĩnh nhưng quyết tâm cao - Ảnh 2.

Tiếp tục mở cửa các điểm danh lam, thắng cảnh du lịch 

Thủ tướng cho biết, ông đã nhận được bức thư của Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia cho rằng, vào thời điểm này, dựa trên nghiên cứu của Hội đồng, các thị trường du lịch đường dài vẫn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh. Vì vậy, Hội đồng đánh giá cao quyết định của Thủ tướng về việc tiếp tục mở cửa các điểm danh lam, thắng cảnh du lịch để không làm tê liệt thị trường du lịch quốc tế. 

Từ thông tin phản hồi trong nội bộ ngành rằng du lịch đường dài bị ảnh hưởng ít, Hội đồng kiến nghị biện pháp trước mắt nên được xem xét để làm tăng lượng du khách đến từ các thị trường là miễn visa du lịch thời hạn 30 ngày cho một số thị trường. 

Chống dịch quyết liệt, đồng bộ nhưng không phải đóng cửa, tất cả không hoạt động gì. Thủ tướng yêu cầu các ngành, các địa phương phát động các nhà máy, xí nghiệp, siêu thị, các danh lam thắng cảnh, di tích hoạt động bình thường.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ