• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp không ngừng đổi mới tư duy, tìm ra cơ hội trong thách thức

Kinh tế 12/10/2021 13:49

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Chính phủ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam không ngừng đổi mới tư duy, nỗ lực hết mình, đổi mới và sáng tạo, tìm ra cơ hội trong thách thức, xoay chuyển và thích ứng với tình hình mới.

Sáng ngày 12/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) để ghi nhận, biểu dương những đóng góp, đồng thời lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân.

Tại buổi gặp mặt, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI nhìn nhận, năm 2021 được đánh dấu bằng những khó khăn chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đối mặt với đứt gãy sản xuất, đứt gãy thị trường, đứt gãy dòng tiền và lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Ảnh: VGP

Chủ tịch VCCI bày tỏ, chính trong thời điểm khó khăn này, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp vô cùng ấm lòng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ. Ông Phạm Tấn Công khẳng định, khi đại dịch COVID-19 đang gây khó khăn to lớn cho hoạt động của các doanh nghiệp, giới doanh nhân Việt Nam vẫn vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ. Những chỉ đạo quyết liệt, sáng suốt của Thủ tướng, sự vào cuộc sâu sát, rốt ráo của các bộ trưởng, đặc biệt là chủ trương mới đây của Chính phủ về chuyển trạng thái sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19", về quyết tâm vừa duy trì sản xuất kinh doanh an toàn, vừa chống dịch hiệu quả, khôi phục kinh tế khiến cộng đồng doanh nghiệp rất phấn chấn. Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 09/09/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 cùng với một loạt các giải pháp, chính sách được chính phủ và các bộ, ngành đưa ra linh hoạt, mau lẹ giúp các doanh nghiệp đang khó khăn cảm nhận được quyết tâm, nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ.

Thực tế, chỉ trong thời gian ngắn hơn 1 tháng, Thủ tướng đã có một loạt cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe phản ánh những khó khăn, những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp.

Cho rằng hành trình phía trước để đưa Việt Nam sánh vai các quốc gia phát triển vào năm 2045 còn rất nhiều chông gai, thách thức, Chủ tịch VCCI khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp xác định “trong nguy có cơ”, lấy dịch COVID-19 là cơ hội, là động lực để nâng cao năng lực quản trị, khả năng ứng phó với các biến động của thị trường, thực hiện chuyển đổi số, cơ cấu lại lực lượng lao động theo hướng bền vững.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn CMC thay mặt hơn 50.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin và 3.600 cán bộ, công nhân viên của công ty bày tỏ tri ân các lực lượng tuyến đầu ngày đêm quên mình, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng, sự vào cuộc, đồng lòng của người dân trong phòng chống dịch. Người dân và doanh nghiệp rất tin tưởng vào chiến lược chống dịch của Chính phủ. Cho biết ngành công nghệ thông tin đã có nhiều đóng góp vào phòng chống dịch và vẫn có tăng trưởng khá trong những tháng đầu năm 2021, ông Chính khẳng định công nghệ và chuyển đổi số sẽ là xu thế trong thời gian hậu COVID-19. Việt Nam đã có chiến lược quốc gia về chuyển đổi số, trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin. Đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài chọn Việt Nam là cứ điểm cung cấp công nghệ số toàn cầu như Samsung xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Ông Chính bày tỏ mong muốn mở cửa trở lại an toàn nhanh nhất có thể để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giao các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước đầu tư các dự án hạ tầng số quy mô lớn…

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nhấn mạnh những đóng góp của các hợp tác xã với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong nông nghiệp, vận tải hàng hóa, thương mại và dịch vụ (chiếm gần 40% thị phần siêu thị hiện đại tại TPHCM…), đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là những nơi giãn cách xã hội, nâng cao đời sống hội viên…

Ông Cường cho rằng Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền đã rất quan tâm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất mạnh mẽ, quyết liệt trong các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cộng đồng hợp tác xã với hàng loạt Nghị quyết được ban hành trong thời gian qua, do đó hợp tác xã sẽ phát huy bản chất kinh tế-xã hội nhân văn sâu sắc, tự lực tự cường cùng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân phát triển kinh tế-xã hội, cùng cả nước vượt qua những khó khăn do dịch bệnh.

Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, khẳng định đội ngũ doanh nhân xác định vai trò, sứ mệnh của mình trong sự phát triển của đất nước. Bà Thanh cho rằng, trong chiến lược phát triển kinh doanh bền vững, bao trùm của các doanh nghiệp thời gian tới, bên cạnh việc thích ứng an toàn với dịch bệnh thì việc quản trị nguồn lực lao động, quản trị rủi ro và quản trị khủng hoảng có vai trò rất quan trọng. Bên cạnh sự nỗ lực của từng doanh nghiệp, doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước về các vấn đề này thông qua các hiệp hội doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, thay mặt cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP

Phát biểu kết luận tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong quá trình phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ vượt qua gia đoạn khó khăn này để xây dựng đất nước Việt Nam phát triển hùng cường, thịnh vượng.

Thủ tướng nhấn mạnh, đội ngũ doanh nhân đã phát huy tinh thần dân tộc, trách nhiệm xã hội, nhiều doanh nhân đã và đang tích cực tham gia các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình vì cộng đồng, gắn bó hơn “sỹ, nông, công, thương”, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã chứng minh ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn nhất, với sức sáng tạo và nỗ lực, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân vẫn bền bỉ hoạt động, vượt khó vươn lên, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn rất quan tâm và chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện bằng hàng loạt các cuộc hội nghị, đối thoại, gặp mặt. Nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã được ban hành kịp thời và phần nào chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, doanh nhân và người dân đang phải đối mặt.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đang nỗ lực để bố trí đủ vaccine để tiêm cho người lao động; Từng bước mở cửa lại nền kinh tế theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; triển khai khôi phục các đường bay nội địa; yêu cầu bảo đảm lưu thông hàng hóa, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm của tập thể, cá nhân không thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;

Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất; giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ và vừa; giảm mức thuế giá trị gia tăng đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ; miễn thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; miễn tiền chậm nộp một số loại thuế; Điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất điều hành, tổng mức giảm 1,5-2,0%/năm đối với lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh; Thực hiện 5 đợt giảm tiền điện, ước tính tổng giá trị hỗ trợ khoảng 17.000 tỷ đồng; hỗ trợ các dịch vụ viễn thông khoảng 10.000 tỷ đồng; Triển khai gói hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động với tổng mức hỗ trợ khoảng 64.000 tỷ đồng; thiết lập đường dây nóng của Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp để tiếp nhận và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân với tinh thần khẩn trương nhất, hiệu quả nhất.

Thủ tướng cho biết, trong ngắn hạn, để tiếp sức cùng với đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ sẽ: Khẩn trương ban hành Nghị quyết hướng dẫn tạm thời về Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tổ chức sản xuất kinh doanh đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Sớm hoàn thiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung hỗ trợ khôi phục và thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp có khả năng phục hồi, tận dụng cơ hội sau dịch bệnh.

Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp không ngừng đổi mới tư duy, tìm ra cơ hội trong thách thức - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: VGP

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tiếp cận bình đẳng với các nguồn lực phát triển; Tạo điều kiện để khu vực kinh tế ngoài nhà nước tham gia thực hiện các dự án, công trình theo hình thức hợp tác công - tư; Công khai, minh bạch các định hướng, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các cơ chế chính sách để định hướng cho doanh nhân, doanh nghiệp, bảo đảm quyền lợi, giảm rủi ro kinh doanh.

Hỗ trợ nâng cao năng lực, sức cạnh tranh, khả năng chống chịu của doanh nghiệp, doanh nhân; Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng về giao thông, công nghệ thông tin, hạ tầng các khu công nghiệp, hạ tầng phục vụ người lao động, hệ thống y tế cơ sở; Phát triển mạnh hệ thống đổi mới sáng tạo của quốc gia, của địa phương với doanh nghiệp là trung tâm. Hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp, doanh nhân nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, tăng đầu tư nghiên cứu đổi mới công nghệ; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nghiên cứu thiết kế, thử nghiệm sản phẩm, dịch vụ mới; Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; Xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy hình thành các doanh nghiệp lớn, có hiệu quả và sức cạnh tranh cao, khẳng định vị trí tại thị trường trong nước và thâm nhập có hiệu quả vào thị trường thế giới. Xây dựng chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp gắn với chuyển dịch cơ cấu ngành.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam không ngừng đổi mới tư duy, nỗ lực hết mình, đổi mới và sáng tạo, tìm ra cơ hội trong thách thức, xoay chuyển và thích ứng với tình hình mới. Tiếp tục nêu cao tinh thần dân tộc, đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng, phát huy tính chủ động, tự lực, tự cường, tăng cường hợp tác, cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức./.


Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ