• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thủ tướng: Năm 2045, Việt Nam có doanh nghiệp tầm cỡ hay không?

Thời sự 09/05/2020 10:03

(Tổ Quốc) - Thủ tướng mong muốn không vì dịch bệnh Covid-19, khó khăn hiện tại mà các doanh nghiệp nản chí, sợ hãi, thay vì đó, cần cố gắng, vượt lên chính mình để đạt được thành công.

Thủ tướng: Năm 2045, Việt Nam có doanh nghiệp tầm cỡ hay không? - Ảnh 1.

Thủ tướng: "Chúng ta đang theo đuổi chiến lược mục tiêu kép... để ngọn lửa tăng trưởng sớm bùng lên" - Ảnh: Nam Nguyễn

Mở đầu Hội nghị với doanh nghiệp "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  nhắc lại các thời khắc hào hùng vào thời điểm tháng 5 trong quá khứ như chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, thống nhất đất nước năm 1975, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5… 

Theo Thủ tướng, thời khắc lịch sử này mang tính bước ngoặt với thế giới do đại dịch Covid-19 gây ra. Hiếm có một biến cố y tế nào tác động hầu hết quốc gia, vượt xa các đại dịch khác trong lịch sử, ảnh hưởng hàng tỷ người. Đến thời điểm này đã có gần 4 triệu người nhiễm, 300.000 người đã chết và các con số chưa dừng lại.

Khủng hoảng y tế tác động đến mọi mặt kinh tế, từ cung - cầu, sản xuất - tiêu dùng, nội thương -ngoại thương, hàng không - du lịch, sản xuất thâm dụng công nghệ đến thâm dụng lao động, dầu mỏ đến ôtô, nước phát triển - nước đang phát triển, doanh nghiệp quy mô nhỏ - quy mô lớn. Kinh tế nhiều nước suy thoái và có thể kéo dài. Nhiều tổ chức dự báo kinh tế toàn thế giới xấu đi trong năm nay. IMF báo kinh tế thế giới tăng trưởng -3% năm nay. Mỹ tăng trưởng âm còn Trung Quốc đã thấp kỷ lục sau 3 thập kỷ. Dự báo tăng trưởng kinh tế ASEAN năm nay sẽ là -0,6%...

Trước bối cảnh đó, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang có triển vọng tăng trưởng cao nhất ASEAN. Chúng ta đang theo đuổi chiến lược mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động kinh tế, đi kèm cải cách và cơ cấu, để ngọn lửa tăng trưởng sớm bùng lên khi dịch được kiểm soát tốt. Người đứng đầu Chính phủ cũng thông tin đến nay Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19, đây là một điều quan trọng.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam đã tích lũy được nguồn lực sau những năm tăng trưởng gần đây, điều này có nghĩa là Việt Nam không quá phục thuộc vào bên ngoài, nội lực vẫn rất lớn. Nhiều tín hiệu thị trường đang rất triển vọng như trái phiếu, chứng khoán….

Giờ là lúc "lò xo bị nén lại" sẵn sàng để bung ra

Thủ tướng cho rằng giờ là lúc "lò xo bị nén lại" sẵn sàng để bung ra. Ông nhấn mạnh cần tập trung hơn nữa khởi động nền kinh tế, phấn đầu tăng trưởng GDP năm nay trên 5%, không thấp như IMF dự báo chỉ 2,7%. 

Ông đề nghị 5 mũi giáp công để tái khởi động trong lúc này: Tăng cường thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước, nhất là đầu tư tư nhân; tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI); tăng cường xuất khẩu; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; khuyến khích tăng cường nhu cầu nội địa.

Thủ tướng: Năm 2045, Việt Nam có doanh nghiệp tầm cỡ hay không? - Ảnh 2.

Ảnh: Nam Nguyễn

Người đứng đầu Chính phủ cho biết Việt Nam còn nhiều nút thắt, điều này Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn lo đến. Nhưng lúc này, các doanh nghiệp không bàn lùi, than nghèo, kể khổ, cần nêu ra trở ngại lớn của ngành. Chính phủ không thể giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận, chỉ có thể giúp doanh nghiệp tăng năng suất, bởi tăng năng suất là bền vững, tạo ra lợi nhuận.

Thủ tướng đặt kỳ vọng hội nghị kết tinh tinh thần yêu nước của người dân và doanh nghiệp, tái cơ cấu, vượt qua yếu kém, vượt lên tăng trưởng, không chỉ tạo dựng môi trường đoàn kết, yêu lao động, đóng góp cho đất nước

Các doanh nghiệp cũng cần cùng nhau sẻ chia, đóng góp cho bản thân doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động, tinh thần này phải được lan tỏa, phải có kết quả cụ thể. Hội nghị sẽ không có nói suông, không nói rồi để đó, phải gỡ khó cho doanh nghiệp.

 Xắn tay áo, địa phương phải tháo gỡ cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải có chính sách tăng tốc, chính sách đòn bẩy, tinh thần chống trì trệ như chống dịch. Ông cho rằng, virus trì trệ nằm ngay trong tổ chức, doanh nghiệp và địa phương. 

Tại Hội nghị, Thủ tướng cảm ơn tinh thần chia sẻ của nhiều doanh nghiệp với Chính phủ, nhiều hộ kinh doanh cá thể nhường cơm sẻ áo trong lúc dịch bệnh.

Cùng với đó, ông đưa ra 6 đề nghị tới cộng đồng doanh nghiệp. Cụ thể, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp yêu tổ quốc, làm gì cũng phải nghĩ đến tổ quốc, thượng tôn pháp luật, có tinh thần chia sẻ; cần đoàn kết, mất đoàn kết là tự làm yếu mình.

Ông cũng bày tỏ mong muốn DN không nản chí, nản chí là tự bỏ cuộc; năng động, quyết đoán, thụ động lưỡng lự là mất cơ hội; sáng tạo, thiếu sáng tạo là tự thụt lùi.

Cuối cùng, Thủ tướng mong DN có niềm tin, tự mình chối bỏ mình nếu không có niềm tin.

"Việt Nam có mục tiêu thịnh vượng vào năm 2045. Dịch bệnh không làm thay đổi mục tiêu và tầm nhìn này. Vậy xin hỏi tầm nhìn 2045 của doanh nghiệp là gì? Đang ở đâu", Thủ tướng đặt câu hỏi.

Ông cho biết hiện tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vươn tầm quốc tế, nhưng chưa có doanh nghiệp nào lọt vào top 500. Thủ tướng đặt câu hỏi liệu năm 2045, Việt Nam có doanh nghiệp tầm cỡ hay không. 

"25 năm nữa là có thể xuất hiện các đế chế ở Việt Nam hay không? 25 năm trước chưa ai nghĩ đến Google, Alpha, Alibaba… Không gì là không thể, doanh nghiệp không sợ thất bại, phải biến ước mơ thành hiện thực", ông nói.

Thủ tướng nhấn mạnh sau thời gian giãn cách xã hội, đây là cơ hội trăm năm cho doanh nghiệp, nếu không nắm bắt được cơ hội, doanh nghiệp nước ngoài sẽ đến lấy.

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc gì quá dễ dàng thì kém có ý nghĩa, thành công không phải vì đã đạt được, mà là trở ngại đã và sẽ vượt qua. 

NỔI BẬT TRANG CHỦ