• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN 37 mở ra con đường mới, nâng tầm hợp tác ASEAN

Thời sự 15/11/2020 17:07

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế kết thúc Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan.

Chia sẻ tại cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam cùng các đồng nghiệp ASEAN và các đối tác đã có một năm ASEAN và một kỳ họp thành công tốt đẹp.

Theo Thủ tướng, trong dịp HNCC vừa qua, đã có trên 20 kỳ họp cấp cao diễn ra với trên 80 văn kiện được thống nhất, thông qua và ký kết – một con số kỷ lục từ trước tới nay.

"Hội nghị ASEAN 37 diễn ra tại Hà Nội đã thảo luận, bàn bạc các vấn đề hết sức thiết thực, cụ thể đối với các nước và gần 630 triệu người dân ASEAN," Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho biết, trước tiên, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nỗ lực trong nội bộ khối cùng các đối tác tìm ra những giải pháp cần thiết phòng chống dịch COVID-19 tốt nhất trong ASEAN, cũng như những biện pháp hết sức cụ thể mạnh mẽ có sự hợp tác hiệu quả giữa các nước nhằm đối phó với dịch bệnh.

Thứ hai, các nhà lãnh đạo đã thảo luận những biện pháp phục hồi nền kinh tế ASEAN nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển tổ chức kinh doanh, giải quyết việc làm trong nội khối ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN 37 mở ra con đường mới, nâng tầm hợp tác ASEAN - Ảnh 1.

Họp báo quốc tế do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra ngay sau Lễ bế mạc HNCC ASEAN 37 (ảnh: Minh Đức)

Thủ tướng nhấn mạnh, một trong những sự kiện nổi bật nhất trong kỳ họp HNCC lần này chính là việc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với sự tham gia của 10 nước ASEAN và 5 đối tác, đã được kí kết vào sáng ngày 15/11. Đây không chỉ là một sự kiện quan trọng cho ASEAN mà còn đối với thương mại toàn cầu. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng nỗ lực đưa ra những biện pháp khác để giảm thủ tục chuỗi cung ứng, đưa dòng lưu chuyển thương mại đầu tư trong nội khối ASEAN và các đối tác trong bối cảnh dịch bệnh sẽ được hạn chế thấp nhất các thiệt hại, từ đó đẩy mạnh phát triển kinh doanh và giải quyết việc làm cho người dân ASEAN.

Thứ ba, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thông qua thảo luận các vấn đề an ninh hòa bình trong khu vực ASEAN nhất là các khu vực biển, ASEAN và các đối tác liên quan ngày càng hiểu biết nhau hơn để có môi trường quốc tế tốt hơn dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế.

Cũng trong kỳ hội nghị, các nhà lãnh đạo đã trình bày nhiều sáng kiến nhằm thực hiện tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, nhất trí nỗ lực hơn nữa để đưa hợp tác tiểu vùng, đưa các vùng miền xa xôi trong khu vực hội nhập với các dòng chảy chung của cộng đồng.

Đáng lưu ý, năm 2020, lần đầu tiên ASEAN tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ ASEAN với sự góp mặt của đông đảo nhà lãnh đạo nữ trong khu vực và thế giới, nhằm đề cao vai trò và khả năng đóng góp của phụ nữ trong một thế giới hậu COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN 37 mở ra con đường mới, nâng tầm hợp tác ASEAN - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, HNCC ASEAN 37 và năm ASEAN 2020 về tổng thể là thành công tốt đẹp (ảnh: Minh Đức)

Một sự kiện khác nhận được nhiều sự chú ý là Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp ASEAN tới thành công của diễn đàn tài chính-kinh doanh, đã được tổ chức với sự tham gia của nhiều người đứng đầu nhà nước và chính phủ. Đặc biệt, Thủ tướng kỳ vọng, 2.500 doanh nghiệp trong và ngoài khối sẽ tạo không khí sôi động cho hợp tác giai đoạn mới sau khi hiệp định RCEP đi vào thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh thêm, trong nhiều năm qua, quan hệ đối ngoại đã trở thành một phần quan trọng trong hợp tác ASEAN. Đặc biệt, Hội nghị Đông Á với 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác đã thảo luận một cách khách quan trách nhiệm, hợp tác và đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực. Điều đó thể hiện hình ảnh năng động, kết nối, gần gũi thân ái của ASEAN và nâng cao vị thế của ASEAN.

Tại Hội nghị lần nay, các nhà lãnh đạo đều khẳng định, trong giai đoạn khó khăn của dịch COVID-19 và thách thức trong khu vực, quan hệ hợp tác trong hòa bình, ổn định trở nên cấp thiết hơn lúc nào hết. Một tinh thần vượt qua áp lực, tôn trọng chủ quyền các quyền chính đáng của quốc gia theo luật pháp quốc tế được các nước đề cao và nhấn mạnh.

Lãnh đạo các nước đều quyết tâm và khẳng định hướng tới xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, tự do hàng hải, bảo đảm mọi hoạt động trên biển đều tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "HNCC ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan đã thành công tốt đẹp, mở ra con đường mới cho ASEAN và nâng tầm hợp tác ASEAN với các đối tác, cùng hợp tác, cùng phát triển vì hòa bình, thịnh vượng trong thời gian tới".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ