• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ và công bố dự án Thành phố Thông minh đầu tiên tại Hà Nội

Thời sự 06/10/2019 16:15

(Tổ Quốc) - Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Đây là dự án quản lý đô thị hiện đại, ứng dụng các công nghệ mới trong vận hành, quản lý đồng bộ các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội từ các nhà đầu tư".

Sáng 6/10, tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, UBND TP Hà Nội phối hợp với Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) tổ chức Lễ động thổ và công bố dự án Thành phố Thông minh.

botruongsmartcity

Các đại biểu tham dự Lễ động thổ và công bố dự án Thành phố Thông minh.

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương. Về phía Nhật Bản có ông Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo.

Phát biểu tại lễ động thổ và công bố dự án Thành phố Thông minh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Đây là dự án quản lý đô thị hiện đại, ứng dụng các công nghệ mới trong vận hành, quản lý đồng bộ các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội từ các nhà đầu tư".

Dự án Thành phố Thông minh sẽ góp phần thúc đẩy, rút kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề về quy hoạch, hạ tầng giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường phát triển theo hướng bền vững, dựa trên nền tảng công nghệ số thông minh tại các khu đô thị, nhằm mang đến cho người dân một cuộc sống tốt đẹp hơn, thuận lợi hơn.Khu đô thị này cũng phù hợp với chủ trương giãn dân nội đô và phát triển đô thị phía bắc sông Hồng của thành phố Hà Nội, phù hợp với định hướng của Trung ương. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định Hà Nội là một trong 3 thành phố của Việt Nam xây dựng Thành phố thông minh vào năm 2025, tầm nhìn năm 2030.

BRG2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ.

Về phần mình, Hà Nội cam kết nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, trong việc xây dựng mối quan hệ với các nhà đầu tư để cùng nhau phát triển. Hà Nội luôn cọi sự thành công của các nhà đầu tư, của các doanh nghiệp chính là sự thành công của Hà Nội.

Dự án Thành phố Thông minh là dự án có vốn đầu tư nước ngoài do liên danh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đầu tư phát triển với tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD. Đây là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Dự án được lập dựa trên đồ án quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân - Nội Bài, có chiều dài khoảng hơn 11km (từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài), do BRG thực hiện.

Dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị "Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển" ngày 17/6/2018.

Để triển khai dự án này, vào cuối năm 2017, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội cùng Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân - Nội Bài.

Dự kiến, toàn bộ dự án sẽ được triển khai theo 5 giai đoạn, giai đoạn cuối dự kiến hoàn thành vào năm 2028. Hạ tầng đô thị được xây dựng đồng bộ, hiện đại, kết nối với nhau bằng hệ thống đường giao thông đô thị và tàu điện. Dự án Thành phố Thông minh của Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) dựa trên các yếu tố như: Năng lượng thông minh, Giao thông thông minh, Giáo dục thông minh, Kinh tế thông minh, Quản lý thông minh.../.

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ