• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An cần thực hiện cho được mong mỏi của Bác trong thời gian ngắn nhất

Thời sự 17/10/2020 17:04

(Tổ Quốc) - Thủ tướng mong muốn Nghệ An tạo một kỳ tích Sông Lam để thực hiện cho được di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa Nghệ An là tỉnh khá nhất miền Bắc.

Sáng 17/10, tại Thành phố Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo báo cáo chính trị tại Đại hội, 5 năm qua, kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An có sự phát triển tích cực. Ước tính cuối năm nay, thu nhập bình quân đầu đạt trên 44,3 triệu đồng/năm. Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn 3%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An cần thực hiện cho được mong mỏi của Bác trong thời gian ngắn nhất - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội (ảnh VGP)

Đảng bộ tỉnh Nghệ An xác định, phấn đấu đến năm 2030, Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, là trung tâm kết nối phát triển vùng Bắc Trung Bộ. Theo đó, mục tiêu đặt ra là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân giai đoạn 2021 - 2025 đạt 9,5 - 10,5%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt khoảng 83 triệu đồng/năm. Thu ngân sách đến năm 2025 đạt 26.000 - 30.000 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm mỗi năm khoảng 1 - 1,5%, trong đó vùng miền núi giảm 3 - 3,5 %.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi để bước vào thời kỳ phát triển mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, dù là tỉnh miền núi, nhưng đến nay, Nghệ An đã có nhiều nỗ lực, đưa quy mô kinh tế vào nhóm 11 tỉnh lớn nhất nước. Đặc biệt, biểu hiện mất đoàn kết, nhiệm kỳ đã được khắc phục căn bản, đưa Nghệ An trở thành điểm sáng về đoàn kết, quyết tâm cao trong lãnh đạo chỉ đạo để thực hiện các mục tiêu đề ra, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều tồn tại mà Đảng bộ, chính quyền Nghệ An cần khắc phục: "Trước hết là cán bộ của chúng ta nhiệt huyết thì có nhưng chưa quyết đoán, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan. Cho nên môi trường đầu tư kinh doanh, cơ hội cho nhà đầu tư có nhiều khi bị bỏ lỡ. Tôi có một anh bạn là lãnh đạo ở đây có nói câu này: Xã thì hiền, huyện không có quyền, tỉnh thì mở nhưng mà sở thì thắt lại. Cho nên rất vui mừng là PCI của tỉnh đã tăng từ 46 lên vị trí 19. Nhưng điều mà nhiều lãnh đạo cũ của tỉnh này nói là làm sao Nghệ An phải lên Top 10 trong môi trường đầu tư kinh doanh thì mới thu hút được, kể cả hạ tầng, kể cả nguồn nhân lực, kể cả thủ tục hành chính. Đây là việc còn khó khăn, các đồng chí phải phấn đấu tốt hơn".

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu thực tế, Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo, nhận trợ cấp ngân sách lớn, phát triển còn theo chiều rộng, giá trị gia tăng thấp. Tỉnh còn thiếu các dự án động lực để tạo giá trị gia tăng, thu ngân sách và tăng trưởng.

Nhắc lại nguyện vọng thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương, đưa tỉnh trở thành tỉnh khá nhất miền Bắc, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An phấn đấu cao nhất, quyết tâm thực hiện lời dặn của Bác. Theo đó, Thủ tướng nêu lên nhiều lợi thế phát triển quan trọng của Nghệ An, đồng thời cho biết, Nghệ An vinh dự là 1 trong 5 địa phương cả nước được Bộ Chính trị ban hành riêng một Nghị quyết riêng về phát triển. Đây chính là cơ hội để Nghệ An vượt qua thách thức thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An cần thực hiện cho được mong mỏi của Bác trong thời gian ngắn nhất - Ảnh 2.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2020-2025 (ảnh VGP)

"Nghệ An đã xác định khát vọng vươn lên phát triển nhanh và bền vững, xác định đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía bắc. Năm 2030, trở thành tỉnh khá của cả nước. Nghệ An phải làm cho được, biến khát vọng trở thành hiện thực sớm hơn kế hoạch để tiếp tục chinh phục những tầm cao mới, khát vọng mới”, Thủ tướng nói. Nghệ An cần tạo cho được một “kỳ tích sông Lam” mà cả nước đang mong đợi. Đây là trách nhiệm và sứ mệnh cao cả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An trong nhiệm kỳ tới.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, Nghệ An nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, hiếu học, khổ học, quyết học. Người Nghệ An cần cù, quyết liệt, quyết đoán, sáng tạo trong công việc, tín nghĩa, thủy chung với bạn bè, đối tác. Truyền thống này tạo nên một dòng chảy, bồi đắp nên giá trị văn hóa nổi trội, sức mạnh văn hóa tinh thần to lớn của đất và người nơi đây. Nghệ An cần chú trọng, phát huy truyền thống tốt đẹp này để tiếp tục khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên, tạo thành sức mạnh nội sinh mạnh mẽ, đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững.

Trong vòng 5 năm tới, Nghệ An cần hình thành được một tổ hợp nghiên cứu và chuyển giao khoa học đạt tầm cỡ quốc gia; mô hình tăng trưởng tối ưu với các đột phá về kinh tế, làm thật tốt công tác quy hoạch.

Xây dựng mô hình tăng trưởng phải phát huy tối đa các tiềm năng lợi thế phát triển của tỉnh, chuyển dịch phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu và có tầm nhìn dài hạn. Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế hướng tới mục tiêu phát triển Nghệ An thành trung tâm tài chính thương mại du lịch - giáo dục đào tạo - khoa học, công nghệ - y tế - văn hóa, thể thao - công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ theo đúng tinh thần Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị.

Tập trung phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm, phát triển thành phố Vinh, Cửa Lò gắn với vùng Nam Nghệ An, Bắc Hà Tĩnh. Nghệ An cùng Hà Tĩnh thảo luận tìm nguồn lực để phát triển 2 bờ sông Lam theo xu hướng đô thị hóa... Xây dựng thành phố Vinh thành đô thị thông minh, sáng tạo, khoa học công nghệ, thành phố trung tâm hội nhập hội tụ phát triển cả vùng Bắc Bộ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Nghệ An tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tạo chuyển biến mới về phương thức và năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của Đảng bộ. Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, công tác kiểm tra và bảo vệ chính trị nội bộ, phòng, chống tham nhũng./.

Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ