• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số doanh nghiệp nước ngoài

Kinh tế 15/08/2018 08:51

(Tổ Quốc) - Chiều 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp ông Mike Spanos, Giám đốc điều hành Công ty PepsiCo khu vực châu Á, Trung Đông và Bắc Phi và ông Sarath Ratanavadi, nhà sáng lập kiêm CEO của Công ty năng lượng Gulf Energy Development (Thái Lan).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Mike Spanos, Giám đốc điều hành Công ty PepsiCo: Nguồn Văn phòng Chính phủ

Chúc mừng PepsiCo đã đạt được nhiều thành công trong hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của PepsiCo Việt Nam với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cụ thể là việc tham gia vào “Nhóm công tác đối tác công-tư về rau quả” từ năm 2010. Qua đó, tạo ra một chuỗi cung ứng bền vững trên nền tảng hợp tác và thúc đẩy phát triển thương mại, mở ra cơ hội nâng cao đời sống cho hàng trăm hộ nông dân và phát triển cộng đồng địa phương, góp phần phát triển bền vững trong canh tác nông nghiệp tại Việt Nam.

Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao PepsiCo đã mở rộng diện tích canh tác khoai tây (tại Lâm Đồng) từ 55 ha lên trên 450 ha và hỗ trợ nông dân về kỹ thuật canh tác giúp tăng sản lượng khoai tây gấp gần 3 lần so với mức năng suất trung bình.

Nguồn Văn phòng Chính phủ

Tặng ông Mike Spanos sản phẩm trà Artiso sản xuất tại Đà Lạt, một sản phẩm hiện nay mới chủ yếu sử dụng để pha uống, Thủ tướng mong muốn PepsiCo Việt Nam nghiên cứu để chế biến sâu, tạo ra sản phẩm khác có giá trị gia tăng cao từ loại cây này và đưa sản phẩm vào chuỗi phân phối của PepsiCo.

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, ông Mike Spanos cho biết, Việt Nam là một trong 20 thị trường ưu tiên hàng đầu của PepsiCo trên toàn cầu, và thứ 8 trong khu vực mà ông Mike Spanos phụ trách.

PepsiCo đã đầu tư hơn 500 triệu USD vào Việt Nam trong 5 năm gần đây, thu hút khoảng 3.000 lao động và trong đó có 99,8% là người Việt Nam. PepsiCo Việt Nam đang có chương trình hợp tác với nông dân ở Việt Nam và hỗ trợ hơn 580 hộ nông dân, giúp tăng năng suất và thu nhập cho họ. Cùng với đó là áp dụng các biện pháp trong sản xuất kinh doanh, giúp tiết kiệm gần 1 triệu lít nước. PepsiCo luôn muốn đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam cả lĩnh vực nước giải khát và thực phẩm và một số lĩnh vực khác.

Đề nghị PepsiCo phát huy kết quả đạt được, Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp mở rộng hợp tác triển khai các dự án với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các hộ nông dân trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh. Trong đó có việc hợp tác nghiên cứu tạo ra các sản phẩm mới mà Việt Nam có lợi thế, ngoài khoai tây là Artiso, chè... Qua đó, giúp tạo sự kết hợp quan trọng giữa chuỗi phân phối toàn cầu của PepsiCo với các sản phẩm truyền thống của Việt Nam.  

Cùng ngày, tiếp lãnh đạo Công ty năng lượng Gulf Energy Development, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những lý do mà thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã vào Việt Nam, cụ thể là đầu tư vào 492 dự án với tổng số vốn 10 tỷ USD. Do đó, nếu Gulf Energy Development chậm trễ thì sẽ mất thời cơ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Sarath Ratanavadi, nhà sáng lập kiêm CEO của Công ty năng lượng Gulf Energy Development (Thái Lan): Nguồn Văn phòng Chính phủ 

Nhấn mạnh chủ trương không khuyến khích đầu tư vào nhiệt điện than, Thủ tướng hoan nghênh doanh nghiệp đầu tư vào năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Việt Nam rất cần nguồn năng lượng dồi dào hơn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Theo Thủ tướng, đây là cơ hội cho Gulf Energy Development

Thủ tướng cũng lưu ý Tập đoàn làm sao phải bảo đảm mức giá hợp lý, có tính cạnh tranh khi mà hiện có nhiều doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư vào lĩnh vực này.

Thủ tướng hoan nghênh doanh nghiệp đầu tư vào năng lượng tái tạo, năng lượng sạch: Nguồn Văn phòng Chính phủ

Lãnh đạo Gulf Energy Development cho biết, doanh nghiệp đã bắt đầu đầu tư vào Việt Nam qua dự án điện mặt trời có công suất 100 MW và dự định sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, góp phần vào gia tăng nguồn cung điện cho Việt Nam cũng như thu hút thêm các nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Ngoài ra, Tập đoàn có khả năng cung cấp nước nóng hoặc nước làm mát cho lĩnh vực công nghiệp.

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ