• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: "Phải chưa già đã giàu, chứ không phải chưa giàu đã già"

Kinh tế 09/01/2020 20:40

(Tổ Quốc) - “Đang thời kỳ dân số vàng thì chúng ta phải làm gì. Phải chưa già đã giàu, chứ không phải chưa giàu đã già”, Thủ tướng chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 01 và 02 của Chính phủ tổ chức tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chiều 9/1.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến những con số mang dấu ấn của Bộ Kế hoạch - Đầu tư trong năm 2019, đóng góp vào thành công chung của đất nước.

Đầu tiên là chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 10 bậc theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ông nhấn mạnh trong môi trường thế giới biến động như hiện nay thì việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh là “không dễ gì đạt được”. Kết quả là nhờ chính sách đúng đắn, sáng tạo, Chính phủ đã kiên định trong chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hướng vào sản xuất kinh doanh để tạo tiền đề cho phát triển.

Thủ tướng cũng đánh giá chất lượng tăng trưởng ngày càng tốt hơn, thể hiện rõ ở năng suất lao động, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tốt, thu ngân sách tăng, lần đầu tiên 100% các địa phương đều vượt thu.

Thủ tướng: "Phải chưa già đã giàu, chứ không phải chưa giàu đã già" - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị - Nguồn: Báo Đầu tư

Đặc biệt, năm qua, thu hút vốn FDI cũng đạt kỷ lục ở mức 38 tỷ USD, tỷ lệ giải ngân vốn cao. Số doanh nghiệp thành lập mới đạt 138.000, đưa tổng số doanh nghiệp lên mức 780.000. Nhờ vậy, tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2019 đã tăng 10,2% so với năm 2018 và bằng 34% GDP.

Năm 2020 và những năm sau nữa, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tháo gỡ những nút thắt, tồn tại, các vấn đề mới phát sinh. Trong đó, cần nhanh chóng triển khai Luật Đầu tư, trong đó giải quyết các vướng mắc về thể chế và đặc biệt là ở khâu thực hiện. Bên cạnh đó, việc xây dựng một số luật vẫn có vướng mắc, cần nhanh chóng hoàn thiện. Làm tốt công tác quản lý đấu thầu, quản lý đầu tư các dự án đầu tư công, không để tình trạng đấu thầu kéo dài, tham nhũng, đấu thầu kém công khai…

Thủ tướng cũng nhắc nhở Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần khắc phục các hạn chế trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tham mưu một số chính sách có hiệu quả chưa cao...

Thủ tướng: "Phải chưa già đã giàu, chứ không phải chưa giàu đã già" - Ảnh 2.

Nguồn: Báo Đầu tư

Trong bối cảnh thế giới diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, Thủ tướng cho rằng đây lại là cơ hội cho Việt Nam. Nếu Việt Nam giữ được ổn định chính trị - xã hội, là cơ hội thut hút dòng vốn FDI, theo đúng tinh thần Nghị quyết 52/2019 của Bộ Chính trị.

Thủ tướng giao nhiệm vụ Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải thu hút được số vốn cao hơn con số 38 tỷ USD của năm 2019, đồng thời thu hút được các tập đoàn lớn, các tập đoàn công nghệ, hỗ trợ cho chiến lược “make in Vietnam”.

Lưu ý đến nguy cơ thụt hậu, bẫy thu nhập trung bình vẫn còn rất lớn với Việt Nam, Thủ tướng mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải thúc đẩy tháo gỡ, đưa đất nước Việt Nam hùng cường.

“Đang thời kỳ dân số vàng thì chúng ta phải làm gì. Phải chưa già đã giàu, chứ không phải chưa giàu đã già”, Thủ tướng chia sẻ.

Cuối cùng, Thủ tướng nhắc đến câu hỏi về tên Bộ Kế hoạch và Đầu tư sau năm 2020. Một trong những cái tên mà Thủ tướng chia sẻ, đó là có thể đổi thành Bộ Kinh tế, Chiến lược và Phát triển.Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ