• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thủ tướng ra công điện khẩn, người dân Quảng Nam chuẩn bị hầm tránh bão

Thời sự 27/10/2020 17:47

(Tổ Quốc) - Để ứng phó với bão số 9, nhiều người dân Quảng Nam đã dọn dẹp vệ sinh căn hầm tránh bão, đồng thời chuẩn bị sẵn thực phẩm, nước, bếp gas…để mang ra hầm trú ẩn.

Có thể ưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân

Chiều nay, 27/10, để ứng phó với bão số 9, Thủ tướng đã yêu cầu: các địa phương tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn; yêu cầu chính quyền các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông vận tải tiếp tục rà soát kỹ, không để sót tàu thuyền trong vùng nguy hiểm. Tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú.

Rà soát, chủ động sơ tán triệt để người dân ra khỏi những nơi nguy hiểm, không bảo đảm an toàn trước khi bão ảnh hưởng trực tiếp, nhất là trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản trên biển, ven biển; trên tàu thuyền; trong các nhà không an toàn, các khu dân cư vùng thấp trũng ven biển, cửa sông, bãi ngang có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu hoặc tác động trực tiếp của sóng,...Tuyệt đối không để người ở lại trên lồng bè nuôi trồng thủy sản, trên tàu thuyền khi bão đổ bộ vào. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Bão số 9 là cơn bão mạnh, không được phép chủ quan - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tàu thuyền neo đậu tránh bão tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng). Ảnh VGP.

Chằng chống, gia cố nhà cửa, kho tàng, trụ sở, trường học, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, triển khai phương án bảo vệ các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch để hạn chế thiệt hại do bão.

Chủ động khuyến cáo, hướng dẫn người dân hạn chế hoặc không ra đường trong đêm nay và ngày mai. Trường hợp cần thiết có thể cho nghỉ làm, nghỉ học. Kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông, hạn chế các phương tiện từ các địa phương khác đi vào vùng tâm bão trong thời gian bão đổ bộ vào đất liền.

Triển khai các biện pháp phòng, chống mưa lũ trước, trong và sau bão, đặc biệt lưu ý bảo đảm an toàn hồ đập, ứng phó nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu.

Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Bình Thuận; các tỉnh khu vực Tây Nguyên trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về địa phương của mình. Yêu cầu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra.

Tập trung ứng phó bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, từ trưa 27/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có mặt tại Đà Nẵng, trực tiếp chỉ đạo ứng phó bão số 9 từ Ban Chỉ đạo tiền phương.

Tại cuộc họp tại Ban Chỉ đạo tiền phương đầu giờ chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc chủ động ứng phó với bão số 9 của các địa phương dự báo bão số 9 sẽ vào như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt cùng với nhân dân ứng phó hiệu quả với thiên tai.

Thủ tướng ra công điện khẩn, người dân Quảng Nam chuẩn bị hầm tránh bão  - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tại cảng Dung Quất, Quảng Ngãi.

Phó Thủ tướng cho biết, đây là 1 trong 2 cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây hướng vào miền Trung, vì vậy chúng ta không được phép chủ quan, triển khai có hiệu quả biện pháp ứng phó với mục tiêu bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân cũng như của nhà nước.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương chủ động, khẩn trương triển khai phòng chống bão số 9 và mưa lũ sau bão với phương châm "4 tại chỗ" với sự hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương.

Các địa phương bộ trí lực lượng, sẵn sàng cơ động với phương châm "4 tại chỗ"; các bộ, ngành phải huy động lực lượng hỗ trợ các địa phương ứng phó với bão và mưa lũ sau khi bão đi qua, chủ lực là các lực lượng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quốc gia về ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Quân khu.

Nhấn mạnh cơn bão số 9 là cơn bão lớn, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó, giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và tải sản của người dân.

Dọn hầm trú ẩn... tránh bão

Từ sáng và trưa 27/10, người dân ven biển ở Quảng Nam cũng như các tỉnh miền Trung tất bật dọn dẹp, chằng chống nhà cửa, phòng chống bão số 9.

Ghi nhận tại phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), người dân nơi đây ngoài việc chằng chống nhà cửa, họ còn nhanh chóng dọn dẹp lại hầm trú bão để khi bão đổ bộ vào đất liền thì vào hầm tránh trú.

Tất bật chuẩn bị thực phẩm, đèn dầu, nước…để chuẩn bị mang ra hầm trú bão, bà Đặng Thị Hiên (trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) cho biết, hầm trú bão này được gia đình xây sau cơn bão Chan-chu. Vào năm 2013, có cơn bão đổ bộ vào địa bàn và cả gia đình cũng vào hầm trú bão này, tất cả đều an toàn.

"Mong lần này hầm trú bão vẫn sẽ là nơi an toàn cho cả nhà tránh trú bão số 9", bà Hiên cho biết.

Người dân Quảng Nam chuẩn bị hầm tránh bão - Ảnh 1.

Người dân Quảng Nam chuẩn bị hầm tránh bão.

Người dân Quảng Nam chuẩn bị hầm tránh bão - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, khối trưởng khối phố Hà My Đông B, phường Điện Dương cho biết, bằng kinh nghiệm đúc kết của người dân vùng ven biển, họ đã xây những căn hầm, nhà tránh bão hết sức hữu hiệu này. Theo đó, trên địa bàn có khoảng 20 căn hầm trú bão được người dân xây dựng. Ngoài ra có khoảng 30 căn nhà được xây dựng kết hợp hầm tránh bão.

Những hầm trú bão này sẽ được chính quyền địa phương kiểm tra, nếu hầm nào đảm bảo an toàn thì sẽ cho người dân sử dụng, còn không đảm bảo an toàn thì sẽ vận động người dân sơ tán hoặc đi ở ghép với những gia đình có nhà cao tầng, kiên cố.

Người dân Quảng Nam chuẩn bị hầm tránh bão - Ảnh 3.

Những hầm trú bão này sẽ được chính quyền địa phương kiểm tra, nếu hầm nào đảm bảo an toàn thì sẽ cho người dân sử dụng, còn không đảm bảo an toàn thì sẽ vận động người dân sơ tán...

Được biết, để ứng phó với bão số 9, tỉnh Quảng Nam đã có công văn chỉ đạo thực hiện sơ tán dân và phải hoàn thành trước 17 giờ ngày 27/10. Theo thống kê, tính đến 10 giờ ngày 27/10, đã thực hiện sơ tán dân, tổng cộng: 14.839 hộ/ 42.950 khẩu, trong đó: tập trung 2.994 hộ/ 8.530 khẩu; xen ghép 11.845 hộ/34.420 khẩu.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng khuyến cáo người dân trên địa bàn không nên ra đường từ 18h00 ngày 27/10 đến 17h00 ngày 28/10.

Đồng thời, thường xuyên theo dõi thông tin về bão, mưa, lũ; đưa tàu, thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi trú tránh an toàn; không ở trên tàu, thuyền đã neo đậu hoặc lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản; chằng chống nhà cửa, các biển hiệu quảng cáo; chặt tỉa cành cây; khẩn trương di dời, sơ tán đến nơi trú tránh an toàn; sạc pin điện thoại, pin dự phòng; chuẩn bị ̣các vật dụng chiếu sáng; ghi, nhớ số điện thoại cứu hộ, cứu nạn tại địa phương, luôn giữ liên lạc.

Người dân Quảng Nam chuẩn bị hầm tránh bão - Ảnh 4.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác phòng, chống bão số 9 tại cửa sông Thu Bồn vào sáng 27/10.

Người dân Quảng Nam chuẩn bị hầm tránh bão - Ảnh 5.

Sơ tán người dân xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) vào đất liền.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, vị trí tâm bão (16 giờ ngày 27/10) khoảng 13,5oN; 112,6oE, cách Đà Nẵng khoảng 540km, cách Quảng Nam 480km, cách Quảng Ngãi 430km, cách Phú Yên 350km. Sức gió mạnh nhất: cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17.

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 22km/h.

Tại Quảng Trị: Chiều ngày 27/10, tại cuộc họp khẩn cấp ứng phó với bão số 9, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương, ban, ngành tiếp tục triển khai thực hiện Công điện số 16/CĐ-UBND ngày 26/10/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 9.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 21h ngày 27/10 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi gió lớn xảy ra (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Chiều cùng ngày, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 28/10 đến khi kết thúc tình hình thiên tai nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và dành thời gian để cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động tham gia phòng chống bão tại cơ sở giáo dục.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị tạm hoãn các cuộc họp, cuộc thi, hội nghị tập huấn từ ngày 28/11 cho đến khi có thông báo mới.

Tại Phú Yên: Để đảm bảo an toàn cho học sinh, an toàn trường học, Sở GDĐT tỉnh Phú Yên yêu cầu phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện các nội dung: cho phép học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên tạm nghỉ học ngày 28/10.

Sở yêu cầu Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục theo dõi tình hình diễn biến cụ thể trên địa bàn, nếu bị ngập lụt, sạt lở và bị ảnh hưởng nghiêm trọng do Bão số 9 gây ra thì chủ động tiếp tục cho học sinh tạm nghỉ học.

Đồng thời, nhắc nhở học sinh nâng cao cảnh giác, không được đến những nơi có vùng nước sâu, dễ gây sạt lở, không tụ tập bạn bè đi xem nước lũ, lụt ở sông, suối, hồ, nơi có vùng nước nguy hiểm phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Sở yêu cầu, lãnh đạo các nhà trường thiết lập đường dây nóng liên lạc với tất cả giáo viên bằng Zalo hoặc Viber… giáo viên chủ nhiệm thiết lập đường dây nóng liên lạc với tất cả cha mẹ học sinh trong lớp để thông tin liên lạc với nhau nhanh nhất...

Báo điện tử Tổ Quốc tiếp tục cập nhật thông tin về cơn bão số 9 này./.
Hương An - Lê Chung - Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ