• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: Thế giới suy thoái nặng nề, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng với nhiều điểm sáng

Thời sự 02/07/2020 09:46

(Tổ Quốc) - Sáng nay (2/7), Chính phủ đã họp trực tuyến với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng dự và chủ trì Hội nghị.

Kiểm soát được Covid-19 là thành công lớn 

Mở đầu bài phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã có đối sách đúng, chỉ đạo quyết liệt đồng bộ, đặc biệt là được sự ủng hộ quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân.

Thủ tướng: Thế giới suy thoái nặng nề, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng với nhiều điểm sáng - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

“Chúng ta đã sớm ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế, giữ gìn quốc phòng an ninh của đất nước” - Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng, thế giới đánh giá cao thành quả trong chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của nước ta. Đây là thành công rất lớn của toàn Đảng, toàn quân toàn dân, thắng lợi của hệ thống chính trị, chế độ nước ta.

Đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến kinh tế nước ta trong quý II. Chính vì vậy, nhiệm vụ phục hồi phát triển kinh tế cấp bách hơn bao giờ hết. Chúng ta đưa ra phương châm quyết liệt phục hồi tăng trưởng, tận dụng tốt cơ hội do kiểm soát tốt dịch bệnh.

Một tinh thần trong chỉ đạo đó là kiên quyết không để Covid-19 không quay lại nước ta. Đồng thời, tiến công mạnh mẽ để phát triển kinh tế, phục hồi tăng trưởng đáp ứng với nguyện vọng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân. Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động lớn do dịch bệnh gây ra.

Nêu một vài thông tin về tình hình kinh tế thế giới, Thủ tướng cho biết kinh tế nhiều quốc gia tiếp tục xấu đi nhanh chóng do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Những ngày gần đây có sự lan rộng, chưa dự báo được thời điểm kết thúc do chưa có vắc xin. “150 năm qua chưa bao giờ có khủng hoảng y tế ảnh hưởng đến kinh tế như hiện nay” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Kích cầu du lịch và hàng không nội địa khá thành công

Tuy nhiên, nhìn vào tổng thế khó khăn chung như vậy nhưng chúng ta vẫn dành được nhiều kết quả như kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, đầu tư trong nước và nước ngoài có sự phát triển trong tháng 6, đời sống của nhân dân cơ bản đảm bảo.

Đánh giá cao sự chuyển biến nhanh nhạy của lĩnh vực du lịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kích cầu du lịch và hàng không nội địa khá thành công. “Các khách sạn từ TP HCM, Phú Quốc cho đến khu vực miền Trung, miền Bắc gần như kín chỗ. Khách nội địa tăng cao hơn so với cùng kỳ” - Thủ tướng nói.

“Chúng ta đã sớm phát động tinh thần du lịch nội địa, xử lý vấn đề thiệt hại do phần lớn mục tiêu 20 triệu lượt khách quốc tế không đến được Việt Nam do dịch bệnh COVID-19” - Thủ tướng ghi nhận.

Cho rằng trong khi cả thế giới suy thoái nặng nề nhưng kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng, đang trên đà phục hồi với nhiều điểm sáng, Thủ tướng nhấn mạnh: “Đây là minh chứng rõ nét của định hướng đúng với các giải pháp quyết liệt phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, đồng thời thể hiện sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước. Kết quả đạt được góp phần quan trọng nhằm củng cố niềm tin của doanh nghiệp, nhân dân, quốc tế vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta”.

Dẫn lại một số đánh giá của quốc tế, Thủ tướng cho biết, nhờ ngăn chặn được dịch bệnh nên cái tên “Việt Nam” đang được chú ý giữa các nền kinh tế mới nổi. Việt Nam đang viết nên câu chuyện đặc biệt của chính mình.

“Dù tăng trưởng thấp nhưng trong bối cảnh quốc tế như vậy, chúng ta phải chủ động, vững tin trong hoạch định đánh giá tình hình, không chủ quan nhưng tuyệt đối không được bi quan” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng, đất nước chúng ta mỗi khi gặp gian khó là lúc thể hiện bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của dân tộc ta. Đó là thời điểm “lửa thử vàng, gian nan thử sức”.

Bằng mọi biện pháp thúc đẩy "cỗ xe tam mã"

Định hướng các nhóm giải pháp để các địa phương thảo luận tại Hội nghị, Thủ tướng cho biết, kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, giá dầu thô biến động mạnh, liên tục những ngày qua 4 lần tăng giá dầu, giá thịt lợn còn cao, rủi ro tài chính, tiền tệ gia tăng.

Vì thế, cần nhìn rõ rủi ro bên ngoài và bên trong để có giải pháp kịp thời; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thu hút đầu tư, tạo nền tảng ổn định và phát triển kinh tế xã hội.

Ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như "cỗ xe tam mã", gồm 3 cấu phần quan trọng là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, Thủ tướng đề nghị: "Phải dùng mọi biện pháp để thúc đẩy cỗ xe tam mã này, tạo động lực cho phát triển đất nước".

Về điều hành chính sách tài khoá, tiền tệ, Thủ tướng quán triệt không chỉ phòng thủ dịch bệnh mà còn phải tiến công để phát triển. 

Nhận định dư địa tài khóa và tiền tệ của Việt Nam còn lớn, Thủ tướng đặt câu hỏi việc duy trì chính sách tài khóa, tiền tệ có phải là giải pháp đúng trong bối cảnh hiện nay hay không.

Về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng đánh giá chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Ông nhắc đến việc giải ngân 6 tháng đầu năm chỉ đạt 33%, giải ngân ODA đạt 10%, trong khi còn 700.000 tỷ đồng vốn chờ.

Ông cho rằng, "Nếu giải ngân tốt sẽ kích cầu rất hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng”.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc đến việc các dự án thường gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, và đề nghị bí thư, chủ tịch các địa phương "xắn tay" vào cuộc giải quyết vấn đề này.

Cũng theo Thủ tướng Chính phủ, khi thị trường quốc tế và cầu nội địa giảm, phải có biện pháp gì để mở rộng thị trường mới, kích cầu tiêu dùng nội địa. 

Đặt câu hỏi việc đáp ứng nội nhu của 100 triệu dân nước Việt Nam đã làm tốt chưa, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành phải có chính sách để tận dụng điều này.

Nhắc nhở các bộ ngành phải rà soát quy định của pháp luật, giảm thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tinh thần phải phục vụ nhân dân, phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp mới tạo được động lực phát triển". 

"Các anh cứ quyền anh, quyền tôi, gây khó khăn, khó dễ cho nhà đầu tư thì không bao giờ tạo được động lực”, Thủ tướng lưu ý.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ