• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: Tiếp tục mạnh dạn thực hiện phân cấp, phân quyền, tránh né tránh, đùn đẩy

Thời sự 08/11/2023 15:49

(Tổ Quốc) - Ngày 8/11, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Tiếp tục mạnh dạn thực hiện phân cấp, phân quyền, tránh né tránh, đùn đẩy

Chất vấn Thủ tướng, đại biểu Nguyễn Lâm Thành - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên cho biết, cử tri và dư luận xã hội rất vui mừng về những chủ trương, giải pháp ngay từ đầu nhiệm kỳ của Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực bộ máy, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực.

Tuy nhiên, thực tiễn một số lĩnh vực chưa được như kỳ vọng. Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết các nguyên nhân, định hướng và giải pháp thời gian tới để thực hiện chủ trương lớn nói trên.

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng cho biết, Đảng đã có chủ trương rất rõ về tăng cường phân cấp, phân quyền để phân định rõ hơn trách nhiệm các cấp, phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo của các cấp (gồm chính quyền Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã và các các cơ quan khác). Việc phân cấp, phân quyền là rất quan trọng.

Thủ tướng: Tiếp tục mạnh dạn thực hiện phân cấp, phân quyền, tránh né tránh, đùn đẩy - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn

Tuy nhiên, việc phân cấp, phân quyền và tổ chức thực thi chưa đáp ứng yêu cầu và mong muốn của cử tri và nhân dân. Nguyên nhân là chưa thực hiện triệt để các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Một số cơ quan Trung ương chưa thực sự muốn phân cấp, phân quyền trong quá trình xây dựng quy định của pháp luật. Năng lực cán bộ  còn có những hạn chế, nhất là trước những việc lớn, việc mới. Việc đáp ứng yêu cầu của người dân liên quan nhiều cấp, nhiều ngành.

Giải pháp là phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo để phân cấp phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực cấp dưới, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế để các cấp phải tiếp tục mạnh dạn thực hiện phân cấp, phân quyền, tránh né tránh, đùn đẩy.

Tăng cường đầu tư cho cơ sở vật chất cho PCCC

Nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Cầm Thị Mẫn - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian gần đây xảy ra một số vụ việc cháy, nổ nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và của. Điển hình như vụ cháy "chung cư mini" tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Đại biểu đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết trong thời gian tới cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp như nào để chấn chỉnh tình trạng này?

Thủ tướng: Tiếp tục mạnh dạn thực hiện phân cấp, phân quyền, tránh né tránh, đùn đẩy - Ảnh 2.

Đại biểu Cầm Thị Mẫn - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng cho biết vừa qua, chúng ta đã chứng kiến một số vụ cháy nổ rất thương tâm. Nhận diện tình trạng này, Chính phủ, các bộ ngành liên quan đã có hành động để góp phần phòng chống, ngăn chặn. Đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 01 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, việc làm tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, nâng cao ý thức, hiểu biết, kỹ năng của người dân là rất quan trọng; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền; tăng cường đầu tư cho cơ sở vật chất cho lĩnh vực này.

Cùng với đó, công tác quy hoạch, xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí đang được chỉ đạo rất quyết liệt, gồm cả đường giao thông, nguồn nước chữa cháy…; nếu không thì khi xảy ra cháy nổ, phương tiện chữa cháy không vào được.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự tham gia của người dân, tổ dân phố, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị, xã hội và  hiện đại hóa lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Chuyển đổ số là xu thế, phong trào không thể không tham gia

Nêu ý kiến chất vấn, đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết (TPHCM) câu hỏi về giải pháp phát triển kinh tế số, xã hội số, trong đó giải pháp nào đột phá và các giải pháp để bảo đảm đồng bộ trong triển khai cải cách tiền lương.

Thủ tướng: Tiếp tục mạnh dạn thực hiện phân cấp, phân quyền, tránh né tránh, đùn đẩy - Ảnh 3.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng cho biết chuyển đổ số là xu thế, phong trào không thể không tham gia. Hiện kinh tế số của Việt Nam tăng trưởng trung bình khoảng 20% mỗi năm, kinh tế số năm 2023 chiếm khoảng 17% nền kinh tế, 2024 dự kiến đạt 20%, về đích trước 1 năm so với mục tiêu đã đề ra.

Chính phủ đã ban hành chương trình chuyển đổi số quốc gia, chiến lược về kinh tế số, xã hội số, công dân số, thành lập Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số do Thủ tướng làm Chủ tịch; hoàn thiện thể chế, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, bố trí  nguồn lực phát triển hạ tầng tầng số và việc đặc biệt quan trọng là phát triển nhân lực chuyển đổi số. Năm 2023 được xác định là năm dữ liệu số quốc gia.

Thủ tướng: Tiếp tục mạnh dạn thực hiện phân cấp, phân quyền, tránh né tránh, đùn đẩy - Ảnh 4.

Quang cảnh phiên chất vấn

Thủ tướng nhấn mạnh một số điểm cần chú ý gồm: Xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, đặc biệt quan tâm đào tạo nhân lực; chuyển đổi số trong toàn dân để người dân tham gia và thụ hưởng với vai trò là trung tâm, là chủ thể; tập trung chuyển đổi số trong các ngành mới nổi như kinh tế xanh, tuần hàn…. Liên quan tới an sinh xã hội, phải xóa 200 điểm lõm sóng viễn thông trên cả nước. 

Xuân Trường - Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ