• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng: Chính phủ quan tâm nâng cao mức sống người dân

Thời sự 21/11/2020 20:49

(Tổ Quốc) - Sáng 21/11, tiếp xúc cử tri tại huyện An Lão, TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm về tình hình kinh tế - xã hội, bão lũ miền Trung, phát triển rừng, Luật Đất đai, công khai dịch vụ y tế, vaccine COVID-19…

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng: Chính phủ quan tâm nâng cao mức sống người dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ đưa đất nước vượt qua khó khăn trong năm 2020 khi đầu năm thì lũ quét ở miền Bắc, giữa năm thì hạn mặn ở miền Nam và cuối năm thì bão lũ ở miền Trung, “giặc” COVID-19 bủa vây, làm cho nền kinh tế thế giới bị suy thoái. Trong bối cảnh đó, chúng ta vẫn giữ tăng trưởng dương, giữ ổn định chính trị, xã hội. Trong thời gian qua, ông bày tỏ chưa bao giờ thấy chúng ta ký nhiều hiệp định thương mại như vậy.

Nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn về các biện pháp để vừa mở cửa kinh tế và phòng chống COVID-19, băn khoăn về vấn đề bão lũ ở miền Trung. Trước biến đổi của khí hậu toàn cầu, tình hình thiên tai liên tục xảy ra tại nước ta như hạn mặn, triều cường tại miền Nam, đặc biệt là bão chồng bão, lũ chồng lũ tại miền Trung gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng triệu người dân.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng: Chính phủ quan tâm nâng cao mức sống người dân - Ảnh 1.

Cử tri đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo kịp thời để đồng hành, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của nhân dân miền Trung. Ảnh: VGP

“Tuy nhiên, dù thiên tai liên tiếp xảy ra có nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu toàn cầu, tình trạng cực đoan của thời tiết mấy năm gần đây thì vẫn có nguyên nhân xuất phát từ con người, đó là: Tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, khai thác gỗ, khai thác cát, khai thác khoáng sản trái phép vẫn xảy ra ở một số địa phương mà báo chí đã đưa tin trong thời gian vừa qua”, bà Ngô Thị Hải Ninh, cử tri xã Tân Viên (Bí thư Đảng ủy xã) bày tỏ băn khoăn, đồng thời mong muốn “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cần có các biện pháp quyết liệt trước mắt cũng như dài hạn để chỉ đạo giải quyết tình trạng trên”.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri kiến nghị các vấn đề ở địa phương như việc thực hiện dự án cải tạo sông Đa Độ, hiện cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 40% người dân thành phố Hải Phòng và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương sớm bố trí vốn và triển khai thực hiện Dự án. Có cử tri phản ánh hiện nay tại nút giao Quốc lộ 10 đấu nối với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có nhiều bất cập, xảy ra xung đột và ùn tắc giao thông, nhất là đối với các phương tiện di chuyển từ đường cao tốc ra Quốc lộ 10 đi vào nội thành Hải Phòng. Đề nghị Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm xây dựng cầu vượt hoàn chỉnh nút giao thông giữa đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với tuyến Quốc lộ 10.

Cử tri cũng bày tỏ những kiến nghị về việc thực hiện Luật Đất đai Quá trình tích tụ, tập trung đất nông nghiệp diễn ra còn chậm, chưa theo kịp nhu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung; những vấn đề của ngành y như đảm bảo tính minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ điều trị, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống COVID-19... để mọi người dân đều được hưởng những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật của ngành....

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng: Chính phủ quan tâm nâng cao mức sống người dân - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn cử tri đã đánh giá cao, tin tưởng về tình hình phát triển đất nước thời gian qua. Ảnh: VGP

Trao đổi, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn cử tri đã đánh giá cao, tin tưởng về tình hình phát triển đất nước thời gian qua.

Thủ tướng đã giải đáp cụ thể từng vấn đề mà cử tri quan tâm đồng thời cho biết thêm về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh một số kết quả, đó là khống chế được COVID-19 mà nhiều người nhìn nhận là một kỳ tích Việt Nam và giữ được tốc độ tăng trưởng dương. Hôm qua, tại Hội nghị Cấp cao APEC, Thủ tướng đã tự hào phát biểu về kết quả này.

Từ miền xuôi đến miền núi, từ thành phố đến nông thôn, từ vùng thiên tai cho đến đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo chúng ta giảm xuống 3% khi vào đầu nhiệm kỳ là 7-8% và cách đây mấy chục năm lên đến 60%. “Cuộc sống thay đổi nhanh lắm”. Ít có nhà nào của thành phố Hải Phòng hay ở vùng quê nào mà không có điện thoại di động, có rất ít nhà không có ti vi. “Chúng ta không có ước mơ nào hơn là nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Chúng ta thực hiện điều đó trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh khó khăn năm 2020 này”, Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã dự lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng cải tạo đường 359, đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông Khu đô thị và công nghiệp Bến Rừng, huyện Thủy Nguyên./.

Hà An (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ