• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: Trong điều kiện chưa có vaccine, thuốc đặc trị thì phải thực hiện triệt để biện pháp giãn cách, cách ly xã hội

Thời sự 15/08/2021 16:07

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc chống dịch chưa có tiền lệ, do đó các biện pháp tổ chức thực hiện phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Trong điều kiện chưa có vaccine, thuốc đặc trị thì phải thực hiện triệt để biện pháp giãn cách, cách ly xã hội.

Sáng 15/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai thực hiện Nghị quyết số 86 ngày 06/8/2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng: Trong điều kiện chưa có vaccine, thuốc đặc trị thì phải thực hiện triệt để biện pháp giãn cách, cách ly xã hội  - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu cần đưa ra lộ trình, mục tiêu, biện pháp để hoàn thành, nếu để kéo dài thì chống dịch không dứt điểm và kinh tế-xã hội không phát triển được, không có nguồn lực để chống dịch. Ảnh: VOV

Theo báo cáo tại Hội nghị, sau 26 ngày thực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam ghi nhận hơn 216.000 ca mắc. Số ca mắc mới sàng lọc cộng đồng bắt đầu xu hướng giảm tại một số nơi. Các bộ, ngành, địa phương đã xây dựng và đưa vào sử dụng các ứng dụng công nghệ vào giám sát, hỗ trợ điều trị, chăm sóc người bệnh, tiêm chủng vaccine; chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tổ chức các hệ thống bán hàng thiết yếu; phối hợp triển khai "luồng xanh" quốc gia; thực hiện các chính sách đối với người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tuy nhiên, việc thực hiện Chỉ thị 16 tại một số nơi, một số thời điểm còn chưa thực chất, chưa thống nhất. Việc triển khai "4 tại chỗ" tại nhiều địa phương chưa triệt để; thiếu chủ động khi dịch bệnh xảy ra và vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trước diễn biến dịch bệnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, việc triển khai giãn cách xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu. Một số nơi, một số thời điểm chưa thực hiện nghiêm các biện pháp để phòng chống dịch, vì thế mà khó khăn trong công tác truy vết, cách ly khoanh vùng dập dịch triệt để.

Theo Bộ trưởng, thời gian tới TP. HCM và các tỉnh, thành phố, khu vực phía Nam cần tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, đảm bảo hiệu quả việc thực hiện giãn cách xã hội bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, cách ly khoanh vùng triệt để từng bước, giảm số ca mắc mới, đồng thời nâng cao công tác thu dung điều trị để giảm tử vong.

Về tình hình diễn biến dịch tại các địa phương, đặc biệt tại "điểm nóng" TP. HCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, sau hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 16 đến nay số ca mắc đã có phần giảm nhẹ hơn trước. Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã cơ bản thực hiện hiệu quả, nhất là tại các khu phong tỏa. Đến nay, các phương tiện tham gia giao thông đã giảm 75% so với trước khi thực hiện Chỉ thị 16. Tỷ lệ ca nhiễm tại khu phong tỏa hiện nay chỉ còn khoảng 60%, thời điểm đầu tháng 8 tỷ lệ ca nhiễm tại khu phong tỏa là khoảng 80%. Bình quân mỗi ngày có 2.500 ca được xuất viện. Tính đến hôm nay thành phố đã xuất viện 70.700 trường hợp.

Thông tin về Hà Nội, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho hay, thành phố đã tích cực xét nghiệm và quyết tâm đến ngày 25/8 Hà Nội sẽ bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Tối 14/8, Hà Nội đã có gần 300.000 mẫu, trung bình 11.000 mẫu có 1 F0. Theo Chủ tịch Chu Ngọc Anh, Hà Nội đang cho rà soát để chỉ định trúng hơn vùng có nguy cơ cũng như đối tượng nguy cơ để triển khai bóc tách F0 trong một vài ngày tới.

Tại thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, cho biết, hiện nay phát hiện chuỗi lây nhiễm mới tại chợ đầu mối Hòa Cường lớn nhất Đà Nẵng, thành phố sẽ quyết định thực hiện biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 bắt đầu từ ngày mai và xét nghiệm toàn diện trên địa bàn.

Từ 8h sáng ngày mai (16/8), thành phố thực hiện biện pháp cao hơn, đó là cho dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố, trừ các hoạt động về phòng, chống dịch và các hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm, việc giãn cách để nhằm mục tiêu cắt đứt tất cả các nguồn lây.

Trước đó, phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, một số địa phương đã ban hành thêm các Chỉ thị chỉ đạo thực hiện việc này ở mức cao hơn, sớm hơn so với quy định của Chính phủ. Thủ tướng hoan nghênh cách làm này trên nền tảng các quy định của T.Ư, địa phương căn cứ tình hình, sáng tạo, linh hoạt, bảo đảm hiệu quả, thiết thực, sát thực tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, vừa qua, với sự cố gắng các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, chúng ta đã thực hiện giãn cách xã hội được một tháng, có nơi gần được một tháng và đạt được những kết quả tích cực bước đầu cơ bản. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì chúng ta thấy chưa đạt mong muốn, mục tiêu đề ra.

Thủ tướng: Trong điều kiện chưa có vaccine, thuốc đặc trị thì phải thực hiện triệt để biện pháp giãn cách, cách ly xã hội  - Ảnh 2.

Ảnh: TTXVN

Vì thế, Thường trực Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan đánh giá lại thời gian qua thực hiện các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị 16, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo... xem đã làm và chưa làm được gì, nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, tập trung phân tích đánh giá thật kỹ nguyên nhân chủ quan, trên cơ sở đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phân cấp, phân quyền, nâng cao trách nhiệm các cấp, các ngành, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện quy định của Đảng, Nhà nước. Thủ tướng nhấn mạnh, trên cơ sở rút kinh nghiệm bổ sung, hoàn thiện và quyết liệt hơn.

Thủ tướng yêu cầu cần đưa ra lộ trình, mục tiêu, biện pháp để hoàn thành, nếu để kéo dài thì chống dịch không dứt điểm và kinh tế-xã hội không phát triển được, không có nguồn lực để chống dịch. Chúng ta không có điều kiện như các nước phát triển, quy mô nền kinh tế chúng ta còn hạn chế, phải kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh thì mới có nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội.

Cùng với đó là quyết tâm không để xảy ra khủng hoảng kinh tế và y tế. Trong điều kiện chưa có vaccine, thuốc đặc trị thì phải thực hiện triệt để biện pháp giãn cách, cách ly xã hội. Phải tách bằng được F0 ra khỏi cộng đồng bằng biện pháp xét nghiệm.

Thủ tướng nhấn mạnh, vừa qua các cấp, các ngành đã nỗ lực cố gắng, đến nay, nếu không kiên định các mục tiêu thì sẽ thất bại. Do đó phải bảo vệ thành quả đạt được./.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ