• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: Vẫn còn biểu hiện của cơ chế xin cho, “tư duy nhiệm kỳ”, “lợi ích nhóm”

Thời sự 28/03/2021 15:15

(Tổ Quốc) - Sáng 28/3, Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã tiếp tục diễn ra tại trụ sở Quốc hội ̣(Hà Nội).

Thủ tướng: Vẫn còn biểu hiện cơ chế xin cho, “tư duy nhiệm kỳ”, “lợi ích nhóm” - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày chuyên đề tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Ảnh: VOV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày chuyên đề thứ 3 với chủ đề: Chiến lược Phát triển kinh tế xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030; Phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Được biết, đây là hai văn kiện do Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII khởi thảo cách đây hơn 2 năm, kể từ phiên họp đầu tiên của Tiểu ban vào tháng 11/2018, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban.

Nói về một số kết quả nổi bật của nền kinh tế trong nhiệm kỳ Đại hội XII, Thủ tướng cho biết: Năm 2020, GDP bình quân đầu người của nước ta đạt trên 3.500 USD. Việt Nam nằm trong tốp 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất thế giới. Độ mở cửa nền kinh tế đạt khoảng 200% GDP, là một trong những nước có độ mở cao nhất thế giới.

Về chỉ số quyền lực trong Châu Á, xếp hạng Việt Nam năm 2020, Thủ tướng cho biết đã tăng từ 13 lên 12/26 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng hẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, đó là việc thực hiện các đột phá chiến lược còn chậm, nhất là thể chế, nguồn nhân lực và hạ tầng. Việc huy động nguồn lực từ đất đai còn hạn chế. 

Nguyên nhân của những hạn chế được Thủ tướng chỉ ra là do nhận thức về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở một số nội dung còn chưa thực sự sâu sắc thống nhất. 

Trong khi đó, tính thượng tôn pháp luật chưa được đề cao, kỷ luật, kỷ cương có nơi, có lúc chưa nghiêm. 

"Công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá theo dõi thực thi công vụ, có nơi còn buông lỏng, nên có hiện tượng một số cơ quan, địa phương vi phạm pháp luật" - Thủ tướng cho biết.

Cũng theo Thủ tướng, phương thức lãnh đạo quản lý xã hội ở nhiều nơi, nhiều chỗ chưa thực sự phù hợp, hiệu lực, hiệu quả; còn biểu hiện của cơ chế xin cho, “tư duy nhiệm kỳ”, “lợi ích nhóm”. 

Năng lực, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong nhiều trường hợp chưa cao, thiếu chặt chẽ. 

Từ những kết quả và hạn chế trên, Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiều bài học quan trọng. Theo đó, trước hết là phải bảo đảm hài hòa mối quan hệ giữa ổn định và phát triển. Phải hực sự coi trọng phát triển văn hóa, xã hội và con người tương xứng với phát triển kinh tế; coi giáo dục đào tạo, khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực chủ yếu

Thủ tướng cũng lưu ý cần thực hiện tốt công tác giám sát, dự báo, đánh giá và nhận định đúng, đầy đủ, kịp thời tình hình thế giới, khu vực để có những quyết sách, hành động nhanh chóng, quyết liệt, phù hợp. “Không có hòa bình, ổn định không thể phát triển được”, Thủ tướng nhấn mạnh./.

Bảo Trân (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ