• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: Văn nghệ sĩ cần truyền cảm hứng, khơi gợi trong giới trẻ ý thức về cội nguồn, về khát vọng xây dựng đất nước hùng cường

Thời sự 30/07/2020 23:47

(Tổ Quốc) - Chiều 30/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng, 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh đóng góp quan trọng của các trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, lãnh đạo một số bộ, ngành và 203 đại biểu đại diện cho hơn 6,5 triệu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ.

Thủ tướng: Văn nghệ sĩ cần truyền cảm hứng, khơi gợi trong giới trẻ ý thức về cội nguồn, về khát vọng xây dựng đất nước hùng cường - Ảnh 1.

Thủ tướng mong giới trí thức, nhà khoa học và các văn nghệ sĩ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho khát vọng "Việt Nam hùng cường", với tinh thần yêu nước mãnh liệt (ảnh Nam Nguyễn)

Tại cuộc gặp mặt, các nhà khoa học, văn, nghệ sĩ bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm của Thủ tướng, Ban Tuyên giáo và các Bộ, ngành dành cho giới trí thức, văn nghệ sĩ nước nhà. Nhiều đại diện cho đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ đã bày tỏ với Thủ tướng những tâm tư nguyện vọng để góp phần vào sự phát triển bền vững đất nước như vấn đề phát huy tối đa năng lực trí tuệ người tài, việc quản lý khoa học công nghệ không nên hành chính hóa mà quan tâm đến sản phẩm cụ thể; tháo gỡ cơ chế chính sách...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng gửi tới các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ cùng toàn thể đội ngũ làm công tác tuyên giáo cả nước lời chúc mừng tốt đẹp.

Thủ tướng nhấn mạnh công tác tuyên giáo là một trong ba trụ cột quan trọng của công tác xây dựng đảng, đó là chính trị, tư tưởng và tổ chức, đóng vai trò đi trước mở đường là đảm bảo sự trường tồn và sự lãnh đạo toàn diện của Đảng.

Thủ tướng khẳng định những thành tựu cách mạng vĩ đại của Đảng ta suốt hơn 90 năm qua có sự đóng góp to lớn của ngành tuyên giáo, mà trực tiếp là những người làm công tác tuyên giáo. Thủ tướng cho rằng, dấu ấn 90 năm của ngành tuyên giáo có vai trò rất lớn của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ.

“Chúng ta có thể tự hào khẳng định bằng tài năng, công sức và tâm huyết, văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học của Việt Nam đã góp phần làm cho thế giới hiểu rằng Việt Nam không còn là tên gọi của một cuộc chiến tranh, mà thực sự trở thành biểu tượng của tinh thần vì hòa bình, một hình mẫu đổi mới, luôn nuôi dưỡng trong mình khát vọng hùng cường, không thua kém bất kỳ dân tộc nào trên thế giới như mong muốn của Bác Hồ cách đây 50 năm”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng: Văn nghệ sĩ cần truyền cảm hứng, khơi gợi trong giới trẻ ý thức về cội nguồn, về khát vọng xây dựng đất nước hùng cường - Ảnh 2.

Thủ tướng gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ (ảnh Nam Nguyễn)

Dân tộc ta có truyền thống quý trọng hiền tài. Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, luôn trân trọng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ phát triển cả về số lượng, chất lượng nhằm đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Chính phủ cũng đã ban hành triển khai nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên phát triển đội ngũ trí thức, tôn trọng, đảm bảo quyền tự do sáng tạo gắn với trách nhiệm xã hội của văn nghệ sĩ, trí thức đối với sự nghiệp văn hóa dân tộc. Trong điều kiện khó khăn vẫn tiếp tục thực hiện và có thêm các chính sách hỗ trợ đối với văn nghệ sĩ, trí thức có cống hiến.

Chúng ta cần có thêm nhiều hình thức vinh danh và tưởng thưởng xứng đáng hơn nữa cho đội ngũ khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ cả về vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt là kiến tạo môi trường tự do sáng tạo. “Tôi nghĩ không có phần thưởng nào được đội ngũ trí thức, nhà khoa học và văn nghệ sỹ đón nhận nhiệt thành hơn phần thưởng mà tôi đã nêu là môi trường tự do sáng tạo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nêu vấn đề trong một thế giới phẳng, thách thức đặt ra chính là sự giữ gìn, bảo tồn, phát triển nền văn hóa của dân tộc, Thủ tướng lưu ý, hội nhập chứ không hòa tan bởi quá trình hội nhập có nguy cơ làm phai nhạt bản sắc văn hóa dân tộc. Các nghệ sĩ cần phải biết cách truyền cảm hứng, khơi gợi trong giới trẻ ý thức về cội nguồn, về tổ tiên, về khát vọng xây dựng đất nước hùng cường.

Nhấn mạnh rằng trong xu thế toàn cầu hóa, tác động của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đã tạo nên sự thay đổi toàn diện với thế giới, Thủ tướng khẳng định, trong thế kỷ XXI, không phải tài nguyên tự nhiên hay đất đai mà chính con người và tri thức mới là thứ tài nguyên quý giá, quan trọng nhất để tạo nên giá trị của một dân tộc. Và chúng ta cần phải phát huy để nguồn tài nguyên quí giá ấy sinh sôi, nảy nở.

Đánh giá cao những đóng góp cùng những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhưng Thủ tướng cũng nêu lên những hạn chế cần được khắc phục như còn thiếu những trí thức đầu ngành, lĩnh vực văn hóa văn nghệ còn thiếu tác phẩm chất lượng cao, chưa có tác phẩm tâm huyết… Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện để đội ngũ này có nhiều đóng góp hơn nữa. Thủ tướng mong giới trí thức, nhà khoa học và các văn nghệ sĩ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho khát vọng "Việt Nam hùng cường", với tinh thần yêu nước mãnh liệt./.

Hồng Hà (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ