• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang y tế dự trữ

Thời sự 05/03/2020 21:18

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế như vậy tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều 5/3.

Chống dịch phải kỷ luật sắt

Biểu dương những nỗ lực của các ngành, địa phương trực tiếp tham gia chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, Thủ tướng cho rằng chúng ta đã thực hiện tốt một số giải pháp như cách ly y tế sớm, di dời và nhường doanh trại quân đội phục vụ công tác cách ly.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang y tế dự trữ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều 5/3. Ảnh: VGP

Nhờ vậy, trong 23 ngày qua, không ghi nhận ca mắc mới tại Việt Nam. Các địa phương cũng đều thực hiện nghiêm túc chủ trương của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng nhấn mạnh “phải kỷ luật sắt với tinh thần chống dịch như chống giặc”. Tuy vậy, cần phải có ứng xử nhân văn đối với tất cả người cách ly, đặc biệt là người nước ngoài.

Cho rằng khi đã đạt kết quả thì các cấp các ngành dễ chủ quan trong tư tưởng và hành động, Thủ tướng yêu cầu cần vận dụng phù hợp, kịp thời, đặc biệt là các nguồn, đường lây nhiễm, mầm bệnh tại cộng đồng… đều phải chủ động phát hiện để tránh nguy cơ lây lan rộng.   

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng, Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan, không mệt mỏi, chần chừ, cần kiên định, kiên quyết hơn. 

Việc cách ly tập trung dưới một số hình thức là một đối sách quan trọng, trong đó lực lượng vũ trang, đặc biệt là quân đội, các địa phương tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly.

Bộ Y tế phải mua thêm 20 triệu khẩu trang dự trữ

Về phương án đối phó với các tình huống xấu nhất nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đô thị đông dân phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng, đặc biệt là TP.HCM và Thủ đô Hà Nội.

Ngành y tế cũng như các ngành liên quan cần củng cố, chi tiết hóa kế hoạch điều chuyển nhân lực y tế và nguồn lực hỗ trợ khác một cách nhanh chóng và hiệu quả đến các nơi trong tình huống ổ dịch xảy ra.

Đồng thời, cần lập kế hoạch dự phòng, về vị trí, chỗ ở lẫn nguồn cung ứng nhu yếu phẩm nếu phải cách ly trên diện rộng, không để tình trạng bất an, không tốt đối với người bị cách ly. Ngành tài chính đáp ứng mọi nhu cầu chống dịch bệnh đúng mức, kịp thời, hiệu quả.

Thủ tướng cũng đồng ý các kiến nghị cụ thể của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như việc dừng hiệu lực của giấy miễn thị thực cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài song song với dừng miễn thị thực đơn phương đối với quốc gia đó.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ Y tế mua thêm 20 triệu khẩu trang y tế dự trữ (cộng với 10 triệu ban đầu là 30 triệu chiếc) và một số khẩu trang N95, trang phục chống dịch.

 

Thế Công (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ