• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị tốt cho SEA Games 31

Thời sự 04/04/2022 20:48

(Tổ Quốc) - Đây là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2022.

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị tốt cho SEA Games 31 - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Nhật Bắc.

Lĩnh vực văn hóa tiếp tục được quan tâm phát triển

Chiều 4/4, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ đã thông tin đến báo chí về những nội dung quan trọng của Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2022.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Phiên họp diễn ra trong bối cảnh chúng ta đã đi qua 3 tháng đầu năm với nhiều chuyển biến tích cực, khởi sắc ở hầu hết các lĩnh vực KTXH. Chương trình tổng thể phòng, chống COVID-19 và Chương trình phục hồi và phát triển KTXH được triển khai hiệu quả, lan tỏa, tạo sức bật khôi phục và vươn lên trong mọi lĩnh vực.

Về công tác phòng chống dịch, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định: Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát với số ca mắc mới, chuyển nặng, tử vong giảm sâu từ cuối tháng 3, cho thấy rõ hiệu quả của các biện pháp phòng, chống dịch. Số ca mắc mới, tử vong giảm lần lượt 37% và 28% so với tuần trước.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát trong bối cảnh chịu nhiều sức ép, CPI quý I tăng 1,92% so với cùng kỳ, tương đối thấp so với cùng kỳ các năm 2018-2021; các cân đối lớn của nền kinh tế, an ninh lương thực, an ninh năng lượng được bảo đảm. Đặc biệt, GDP quý I tăng 5,03%, cao hơn tốc độ tăng năm 2021 (4,72%) và năm 2020 (3,66%). Doanh nghiệp thành lập mới, tái gia nhập thị trường quý I đạt kỷ lục, 60.000 doanh nghiệp, gấp 3 lần cùng kỳ.

Các lĩnh vực văn hóa tiếp tục được quan tâm phát triển; an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được bảo đảm, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; thị trường lao động phục hồi nhanh, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong Quý I năm 2022 giảm so với quý trước. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai sâu rộng và hiệu quả.

Chuẩn bị tốt cho SEA Games 31

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết thêm, sau khi phân tích bối cảnh tình hình trong nước, quốc tế, chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể về kinh tế, xã hội thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính; giữ đúng nguyên tắc hành động, đồng thời, căn cứ diễn biến thực tiễn để chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành.

Tăng cường phân cấp, phân quyền; kiểm tra, giám sát, bảo đảm có sự phối hợp, kiểm soát quyền lực chặt chẽ; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Chú trọng thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đầu cơ tăng giá bất hợp lý, trái quy định.

Tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Bám sát tình hình diễn biến thế giới và trong nước, thực hiện cơ chế, chính sách phù hợp bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa chủ động, linh hoạt, góp phần thúc đẩy phát triển KTXH. Siết chặt kỷ luật tài chính - NSNN; tiết giảm tối đa chi thường xuyên.

Các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, chủ động có biện pháp tháo gỡ hoặc kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý những khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp.

Tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, nhất là trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Giải phóng hoàn toàn miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5. Tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài.

"Chuẩn bị tốt cho SEA Games 31" - đây là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh lại trong buổi họp báo./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ