• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng yêu cầu nói rõ cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục ODA

Thời sự 29/10/2020 10:56

(Tổ Quốc) - Thủ tướng nhấn mạnh: Việc giải quyết thủ tục giải ngân ở địa phương còn chậm trễ, “cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục ODA thì phải nói rõ”.

Thủ tướng: Nói rõ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục ODA  - Ảnh 1.

Thủ tướng đề nghị Hội nghị thảo luận “nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng giải ngân vốn thấp..." Ảnh: Chinhphu.vn

Sáng 29/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án vốn viện trợ chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian còn lại của năm 2020 chỉ có 2 tháng. Đến nay, giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước đạt trên 60%, là mức cao nhất từ trước đến nay. Giải ngân ODA cũng có chuyển biến, nhưng tỉ lệ còn thấp.

Thủ tướng đề nghị Hội nghị thảo luận “nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng giải ngân vốn thấp như vậy”. Hiện vấn đề thấy rõ nhất là giải phóng mặt bằng. 

Thủ tướng nêu: Tại sao nhiều dự án kéo dài nhiều năm chưa giải phóng mặt bằng được, có phải do chúng ta chưa quan tâm, chưa có cách làm đúng mức không? Vấn đề mặt bằng, theo Thủ tướng thì chủ yếu là ở cấp quận, huyện, tỉnh. 

“Các đồng chí đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có cách làm tốt trong tìm mặt bằng tốt cho dự án ODA chưa?”, Thủ tướng đặt câu hỏi. 

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề cập đến vốn đối ứng. Ông nêu tình trạng, nhiều địa phương đi xin dự án ODA nhưng không bố trí vốn đối ứng cho dự án. Việc giải quyết thủ tục giải ngân ở địa phương còn chậm trễ, “cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục ODA thì phải nói rõ”.

Về giải pháp, theo Thủ tướng thì lĩnh vực thuộc thẩm quyền của cơ quan nào cơ quan đó phải chịu trách nhiệm. Các địa phương không giải ngân được theo tiến độ thì báo cáo Thủ tướng kịp thời để điều chuyển vốn, thậm chí không bố trí vốn trong năm 2021-2022.

Một nguyên nhân nữa gây ra chậm giải ngân vốn là do phía chủ đầu tư, ban quản lý dự án kém năng lực, lúng túng, không có kinh nghiệm trong tổ chức thi công. Việc chuẩn bị dự án còn sơ sài, đơn giản. Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung nêu rõ giải pháp, thẩm quyền của người nào, cơ quan nào, ban quản lý nào thì phải tự giải quyết, “không đá quả bóng” từ tỉnh lên Trung ương. 

Thủ tướng: Nói rõ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục ODA  - Ảnh 2.

Ảnh: TTXVN

Phải xắn tay vào cuộc, phải quyết chí trong lãnh đạo, phấn đấu đến cuối năm đạt được tỉ lệ giải ngân cao hơn nữa. Để có được điều này, Hội nghị phải bàn thiết thực các nguyên nhân, giải pháp cho rõ ràng để có bước tiến mới trong nhận thức và hành động, không chỉ cho năm nay mà cả các năm tiếp theo. 

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài đến ngày 31/10/2020 đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Mức giải ngân vốn nước ngoài đã tăng từ 21,26% trong 8 tháng lên 30,15% trong 10 tháng, cao hơn cùng kỳ năm 2019. Nếu tính theo số vốn kế hoạch năm 2020 đã điều chỉnh theo Quyết định số 1638/QĐ-TTg của Thủ tướng thì mức giải ngân này đạt trên 35%./.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ