• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thư viện Quốc gia Việt Nam tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ

Văn hoá 03/05/2019 14:42

(Tổ Quốc) - Phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ (RFN-AISBL) vừa diễn ra tại Ottawa, thủ đô Canada với sự tham gia của hơn 20 đại biểu đại diện 13 thư viện và cơ quan lưu trữ các nước thuộc khối Pháp ngữ.

Thư viện Quốc gia Việt Nam tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Thư viện Quốc gia

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Ban chấp hành trình bày Báo cáo hoạt động của Hiệp hội năm 2018 và dành nhiều thời gian thảo luận, làm việc nhóm để hoạch định kế hoạch hành động giai đoạn 2019 – 2021. Các đại biểu cùng thống nhất đề ra hai trục hoạt động chính đó là: Hợp tác và tập hợp các bộ sưu tập; Truyền thông, liên lạc.

Các nhóm cùng bàn bạc sôi nổi về chi tiết của từng trục hoạt động dựa trên sự nghiên cứu, khảo sát đầy đủ về bộ sưu tập tài liệu Pháp ngữ của từng thành viên, cũng như bối cảnh và điều kiện thực tế của họ, từ đó đưa ra các đề xuất ưu tiên đối với từng mảng tài liệu, trên cơ sở đó ban thư ký sẽ tổng hợp để xây dựng bản kế hoạch tổng thể.

Trong chương trình Hội nghị, đại biểu tham dự đã cùng trao đổi về Dự thảo Tuyên bố về vai trò của thư viện trong Cộng đồng Pháp ngữ, về công tác đào tạo trong Hiệp hội, đặc biệt nghe giới thiệu blog Thư viện Số Pháp ngữ (BRFN). Đây là blog được khai trương nhằm thúc đẩy các hoạt động của Hiệp hội và quảng bá các nội dung của BRFN.

BRFN là thư viện số phục vụ 300 triệu người dùng trong khối Pháp ngữ được xây dựng trên nền tảng Gallica, cung cấp các tính năng tra cứu và tìm kiếm vào hàng tiên tiến nhất trên thế giới. Tính đến tháng 12/2018, BRFN có 1469 tên sách và 38.410 số ấn phẩm định kỳ, tăng 73 tên sách và 150 số ấn phẩm định kỳ so với năm 2017. Năm 2018, BRFN đón 26.133 lượt truy cập từ 25241 người, tương đương 170.429 trang tài liệu được xem (năm 2017 là 113.807 trang). Việc vận hành trang thư viện này đã nhận được sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ OIF.

Cũng tại Hội nghị, đã công bố chính thức công nhận tư cách thành viên đầy đủ cho Thư viện Quốc gia Benin, Thư viện Quốc gia Congo Brazzaville, Thư viện Quốc gia Bờ Biển Ngà, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Bờ Biển Ngà, nâng tổng số thành viên đầy đủ của RFN-AISBL lên con số 19 thư viện và cơ quan lưu trữ.

Đặc biệt, bên lề phiên họp, đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trao đổi, làm việc với Giám đốc Thư viện và Lưu trữ Canada, Chủ tịch Thư viện và Lưu trữ Quebec, Giám đốc Thư viện Quốc gia Maroc, Thư viện Alexandrie (Ai Cập) để giới thiệu về ngành thư viện Việt Nam và khả năng hợp tác trong các dự án tương lai. Trong cuộc tiếp xúc riêng với đại diện của Thư viện Quốc gia Pháp, hai bên đã đề cập đến việc triển khai Cổng thông tin Pháp – Việt Nam dự kiến khai trương vào cuối năm 2019.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ