• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Bàn giao dự án bảo tồn và phục hồi một số hạng mục tại Điện Phụng Tiên

Văn hoá 07/01/2019 08:48

Ngày 07/01/2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Phi lợi nhuận, Fulda, Đức (GEKE) phối hợp tổ chức Lễ bàn giao dự án hợp tác Bảo tồn và phục hồi cổng, bình phong và non bộ kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế.

Thừa Thiên Huế: Bàn giao dự án bảo tồn và phục hồi một số hạng mục tại Điện Phụng Tiên - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Đây là Dự án được thực hiện từ ngày 29/9/2017 đến ngày 31/12/2018, gồm 02 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ 29/9/2017 - 29/10/2018) bao gồm: bảo tồn, phục hồi Cổng, Bình Phong tại Điện Phụng Tiên kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu cho 07 học viên được tuyển chọn từ các công ty tu bổ di tích tại Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các địa phương. Dưới sự quản lý, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm của bà Andrea Teufel - chuyên gia bảo tồn GEKE, các công trình Cổng, Bình Phong đã được bảo tồn và phục hồi hoàn chỉnh với những hoa văn, họa tiết tinh tế bằng "kỹ thuật fresco" (kỹ thuật vẽ màu trên nền vữa vôi còn ẩm ướt), vữa màu và các kỹ thuật secco đã được sử dụng trong các công trình, kiến trúc triều Nguyễn.

Giai đoạn 2 (từ 01/11 - 31/12/2018) bao gồm: phục hồi, tôn tạo Non bộ - Bể cạn tại Điện Phụng Tiên do các kỹ sư, kiến trúc sư, thợ nề ngõa, nghệ nhân của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phụ trách. Công trình sắp đặt phong thủy có thiết kế đặc sắc này đã được phục hồi, tôn tạo hoàn chỉnh, đảm bảo tính nguyên gốc và sử dụng các phương pháp chống thấm an toàn.

Dự án thành công không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tích Cô đô Huế, tạo điểm nhấn mới thu hút khách tham quan mà còn đào tạo một đội ngũ kế cận am hiểu kỹ thuật bảo tồn, phục hồi truyền thống - kỹ thuật fresco; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương đối với công tác bảo tồn di sản và sự quan tâm của Chính phủ cũng như các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đối với sự nghiệp bảo tồn Di sản Văn hóa Huế./.

Thanh Thủy

NỔI BẬT TRANG CHỦ