• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bắt buộc phải quét mã QR code cho khách

Thời sự 12/11/2021 19:52

(Tổ Quốc) - Theo thông báo mới nhất, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải thực hiện việc quét mã QR code cho khách, xem đây là điều kiện bắt buộc để cho phép hoạt động.

Ngày 12/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành thông báo về việc điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thông báo này được ban hành trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh hiện đã ghi nhận gần 1.500 trường hợp dương tính với COVID-19, đặc biệt dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng.

Nội dung thông báo yêu cầu từ 0h ngày 13/11/2021, một số lĩnh vực được phép hoạt động nhưng có điều kiện như: Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe...) phải giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, quét mã QR code cho tất cả các khách hàng đến giao dịch, ăn uống, phục vụ không quá 50% công suất và không quá 20 khách hàng trong cùng một thời điểm.

Thừa Thiên Huế: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bắt buộc phải quét mã QR code cho khách - Ảnh 1.

Đường vào khu vực Cồn Hến, phường Vỹ Dạ, TP Huế tạm thời phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đăng ký số lượng và cam kết với chính quyền địa phương cấp xã về thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm thẩm định, xác nhận số lượng khách trong một lần phục vụ của cơ sở kinh doanh bảo đảm các điều kiện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện việc quét mã QR code. Xem đây là điều kiện bắt buộc để cho phép hoạt động.

Đối với tiệc cưới, hỏi, liên hoan, tiệc mừng được tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch, giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, quét mã QR code, tối đa không quá 50% công suất phục vụ và không quá 30 người; Việc tổ chức đám tang, việc hiếu phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống và hộ gia đình khi tổ chức tiệc cưới, tiệc hỏi, liên hoan, tiệc mừng phải đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương cấp xã về thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch.

Đối với hoạt động giáo dục - đào tạo và dạy nghề: Các trường học trên địa bàn thành phố Huế không tập trung học sinh đến trường. Thực hiện dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến bắt đầu từ ngày 13/11/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Các huyện, thị xã duy trì dạy học trực tiếp. Đối với những địa bàn có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao hoặc các trường học có F0 thì xem xét các yếu tố dịch tễ, tổ chức kết hợp dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến.

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng được hoạt động 50% công suất

Đối với các hoạt động tham quan các di tích lịch sử, văn hóa; bảo tàng, thư viện; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh chỉ đón tiếp, phục vụ các đoàn tham quan không quá 20 người/đoàn đối với hoạt động ngoài trời và không quá 10 người/đoàn trong cùng một thời điểm đối với hoạt động trong nhà, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời được hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch và không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Thừa Thiên Huế: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bắt buộc phải quét mã QR code cho khách - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát dịch ở xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động nhưng không quá 20 người và không quá 50% công suất. Phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất. Các nhà hàng tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất và không quá 20 khách hàng trong cùng một thời điểm; Các nhà nghỉ, nhà trọ, homestay được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất.

Siêu thị, chợ truyền thống được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch; yêu cầu tất cả những người vào siêu thị, chợ phải quét mã QR code…; Các hoạt động vận chuyển hành khách nội tỉnh, liên tỉnh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh và văn bản triển khai của Sở Giao thông vận tải.

Tỉnh Thừa Thiên Huế tạm dừng đối với một số hoạt động như:

Các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức, do người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo COVID-19 của tỉnh… Tạm dừng các hoạt động tập trung quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Tạm dừng hoạt động của các nhà hàng, quán ăn, trạm dừng, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm (Hầm Hải Vân - Cầu vượt Thủy Phù tại Km 842 - đường tránh Huế - vòng xuyến vào phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà - địa giới tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị).

Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ/spa, game online, rạp chiếu phim, Pub beer; hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; các giải thi đấu thể thao; các hoạt động thể thao trong nhà (phòng tập gym, yoga, zumba…); các bãi tắm biển công cộng, bãi tắm sông, suối, bể bơi.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ