• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thừa Thiên - Huế: Dâng hương tưởng nhớ anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ

Văn hoá 31/12/2018 13:30

(Tổ Quốc) - Sáng 31/12, tại khu tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung (núi Bân, phường An Tây), UBND TP Huế đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương và kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa.

Theo tư liệu lịch sử, cách đây đúng 230 năm khi nghe tin 29 vạn quân Thanh xâm lược nước ta, đánh chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ thấy rằng muốn đánh dẹp giặc Thanh thì trước hết cần phải chính thức định vị hiệu "làm cho danh nghĩa được quang minh chính đại để giàng buộc lấy lòng người trong Nam ngoài Bắc". Do vậy, ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (22/12/1788), tại núi Bân, Nguyễn Huệ đã cho xây đàn tế cáo trời đất và làm lễ lên ngôi hoàng đế, đặt niên hiệu là Quang Trung năm thứ nhất rồi hạ lệnh xuất quân thần tốc tiến ra Bắc.

Thừa Thiên - Huế dâng hương tưởng nhớ anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi lễ dâng hương và tưởng niệm tại di tích núi Bân. Ảnh: Lê Chung

Với lối đánh tiến công thần tốc, bất ngờ, táo bạo và mãnh liệt, vua Quang Trung đã đại phá quân Thanh. Chiến thắng này được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc.

Để tôn vinh vị anh hùng của dân tộc, những năm qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Huế đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa quý báu của phong trào Tây Sơn và của vị minh quân lỗi lạc Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Thừa Thiên - Huế dâng hương tưởng nhớ anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ - Ảnh 2.

Tái hiện nghi lễ Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế tại núi Bân. Ảnh: Lê Chung

Ngày 18/11/1988, di tích núi Bân đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Sau nhiều năm triển khai, khu tượng đài Anh hùng dân tộc hoàng đế Quang Trung tại di tích lịch sử núi Bân đã cơ bản hoàn thành và làm lễ khánh thành vào ngày 09/1/2010. Ngày 25/3/2010 đã được gắn biển công trình chào mừng đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Lễ dâng hương kỷ niệm 230 năm ngày Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Phú Xuân và 230 năm ngày chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa diễn ra tại khu tượng đài anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Huế đối với phong trào Tây Sơn và người Anh hùng dân tộc "áo vải cờ đào" Nguyễn Huệ - Quang Trung. Giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước và anh hùng chống giặc ngoại xâm.

Thừa Thiên - Huế dâng hương tưởng nhớ anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ - Ảnh 3.

Hình ảnh người lính Tây Sơn luyện võ, duyệt binh. Ảnh: Lê Chung

Trong buổi lễ sáng nay, dù thời tiết mưa lớn nhưng vẫn có đông đảo người dân đến tham dự. Nhiều người đã được xem tái hiện lại nghi lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung và xuất quân ra Bắc đánh đuổi quân Thanh xâm lược, thể hiện được không khí hào hùng, hoành tráng của nghĩa quân Tây Sơn một thời.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ