• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Điều tiết nước thủy điện Hương Điền, rút người khỏi Rào Trăng 3 để ứng phó bão số 8

Thời sự 13/10/2021 20:12

(Tổ Quốc) - Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công điện gửi các đơn vị liên quan gấp rút triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với bão số 8.

Chiều ngày 13/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn gửi yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền về việc vận hành hồ chứa nước nhằm ứng phó bão số 8.

Theo tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung bộ, trong thời gian từ ngày 13 đến 19/10 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to do ảnh hưởng bão số 8.

Để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Hương Điền.

Thừa Thiên Huế: Điều tiết nước thủy điện Hương Điền, rút người khỏi Rào Trăng 3 để ứng phó bão số 8 - Ảnh 1.

Nhà máy thủy điện Hương Điền.

Cụ thể, điều tiết qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 220 - 250m3/s (ưu tiên phát tối đa qua tuabin). Thời gian bắt đầu mở cửa xả lúc 19h ngày 13/10. Ban chỉ huy cũng yêu cầu, đơn vị thường xuyên theo dõi mực nước trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc và sông Hương tại trạm Kim Long để điều chỉnh lưu lượng vận hành đảm bảo mực nước tại trạm Phú Ốc không vượt mức +2,7m và trạm Kim Long không vượt mức +1,7m.

Trước đó, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có công điện gửi các cơ quan, đơn vị về việc chủ động ứng phó với mưa lớn và bão số 8, nguy cơ ngập úng cục bộ vùng trũng, khu đô thị, sạt lở vùng núi, vùng gò đồi.

Cụ thể, yêu cầu các địa phương tổ chức triển khai phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven biển, cửa sông, ven sông ven sông suối, các công trình đang thi công, các vùng thấp trũng, ngập úng để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước.

Hướng dẫn người dân đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và an toàn thiên tai tại các địa điểm sơ tán, khu cách ly, các chốt kiểm dịch; Có phương án hỗ trợ an toàn cho người dân đi từ vùng dịch trở về các địa phương đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế trong khi có bão, lũ.

Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, ngăn chặn người đi vào rừng trong thời gian bão lũ; Bố trí biển báo, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại các khu vực ngầm tràn.

Chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu đang thi công công trình giao thông, xây dựng, thủy lợi, thủy điện, công trình hạ tầng có phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cán bộ nhân viên, người lao động…

Riêng đối với thủy điện Rào Trăng 3, khẩn trương rút toàn bộ công nhân ra khỏi vùng nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất (Yêu cầu chủ đầu tư lập danh sách và báo cáo Sở Công thương, UBND tỉnh đối với một số nhân viên được phép trú lại bảo vệ thiết bị trong thời gian mưa lũ). Nghiêm cấm người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường 71 khi mưa bão./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ