• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Gần 46.000 bài tham dự cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc

Văn hoá 25/11/2023 16:23

(Tổ Quốc) - Đó là con số được thống kê tại lễ Tổng kết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc giai đoạn 2019-2022 và cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2023 do Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức vào sáng ngày 25/11.

Theo Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế, trong những năm qua, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Thư viện Tổng hợp tỉnh phối hợp với phòng ban chuyên môn của Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, các Phòng GD&ĐT thành phố Huế, huyện, thị xã tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh, gắn với phong trào phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dành cho lứa tuổi học sinh từ cấp Tiểu học đến THPT.

Thừa Thiên Huế: Gần 46.000 bài tham dự cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc - Ảnh 1.

Thời gian qua, phong trào phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dành cho lứa tuổi học sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển.

Giai đoạn 2019-2022, tại vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc đã có có gần 46.000 bài của hơn 130 trường phổ thông trên địa bàn tỉnh tham gia. Tại vòng chung kết cấp quốc gia do Bộ VHTTDL tổ chức hàng năm, nhiều bài dự thi của các em học sinh đã đạt giải cao. Cụ thể, tại vòng chung kết cấp quốc gia năm 2019 có 3 giải cá nhân; Năm 2020 có 5 giải cá nhân, 1 giải tập thể; Năm 2021 có 3 giải cá nhân; Năm 2022 có 4 giải cá nhân, 1 giải tập thể.

Tại buổi lễ tổng kết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc giai đoạn 2019-2022, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã đánh giá cao, đồng thời tặng giấy khen cho 7 tập thể và 3 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc.

Thừa Thiên Huế: Gần 46.000 bài tham dự cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc - Ảnh 2.

Tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc giai đoạn 2019-2022.

Cũng trong sáng nay, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế đã Tổng kết cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề "Huế - Miền di sản tôi yêu". Theo Ban tổ chức, qua triển khai, cuộc thi đã nhận được 348 bài dự thi đến từ 62 trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh (tăng gấp đôi so với năm 2022).

Các trường có số lượng thí sinh tham gia nhiều có thể kể đến như: THPT Nguyễn Huệ, THPT Đặng Huy Trứ, THCS Chu Văn An,… Nhiều thí sinh đã tìm tòi, chia sẻ những cuốn sách có đề tài mới, mang tính thời sự và gắn với chủ đề "Huế - miền di sản tôi yêu", thông qua đó thấy thêm trách nhiệm, sự yêu thích của các em đối với sách và những giá trị văn hóa, di sản Huế, phát triển văn hóa đọc, với công cuộc bảo tồn di sản của Thừa Thiên Huế.

Nhiều em đã đề xuất những giải pháp, những việc làm rất gần gũi với môi trường, với lứa tuổi của mình từ đó khơi dậy và hình thành trách nhiệm công dân trong mỗi người dân với quê hương, đất nước, với cộng đồng, tiếp tục nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Thừa Thiên Huế: Gần 46.000 bài tham dự cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc - Ảnh 3.

Trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải tại cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2023.

Không chỉ dừng lại trong khuôn khổ cuộc thi, các bài dự thi còn trở thành nguồn thông tin quý giá để giới thiệu hàng nghìn cuốn sách hay, bổ ích về di sản văn hóa Huế đến với đông đảo độc giả, người yêu sách trong cả nước và hướng đến phục vụ từ xa cho cộng đồng.

Tổng kết cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 44 giải cá nhân (22 giải cho khối THCS, 22 giải cho khối THPT); Giải tập thể được trao cho Trường THPT Nguyễn Huệ có nhiều video dự thi nhất, Trường THCS Duy Tân có nhiều thí sinh đạt giải cao nhất. Ngoài ra còn có 2 giải bình chọn dành cho hai khối học sinh.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, những kết quả đạt được qua hai cuộc thi đã một phần khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho thế hệ trẻ - yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ