• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Văn hoá 25/11/2022 10:56

(Tổ Quốc) - Tỉnh Thừa Thiên Huế đang tổ chức Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với nhiều hoạt động liên quan.

Với chủ để: "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới", Tháng hành động sẽ kéo dài đến ngày 15/12.

Tháng hành động là điểm nhấn, tạo nên một chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của các cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Thừa Thiên Huế: Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh 1.

Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

Qua tháng hành động nhằm đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới, và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, các thành viên gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em; Giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Bên cạnh việc tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, các địa phương tiếp tục quán triệt triển khai các kế hoạch trước đó của UBND tỉnh về đẩy mạnh các hoạt động bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ và về truyền thông bình đẳng giới năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Thừa Thiên Huế: Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh 2.

Tặng quà cho hội viên phụ nữ nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Phú Vang tại buổi lễ phát động.

Tăng cường tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế.

Tổ chức các diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo, tập huấn về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động năm 2022; tuyên truyền về các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nói chung và phụ nữ, trẻ em nói riêng, vai trò của việc tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái trong việc thúc đẩy bình đẳng giới.

Tổ chức các cuộc thi về chủ đề bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới (thi tìm hiểu pháp luật, sáng tác, sân khấu hóa, hội diễn tuyên truyền viên giỏi), giao lưu văn nghệ, thể thao...; tổ chức hoạt động hỗ trợ các nạn nhân, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em nói chung và công tác triển khai Tháng hành động năm 2022 nói riêng,...

Ngoài ra, các đơn vị liên quan cũng đẩy mạnh phát hành các sản phẩm truyền thông về các chính sách an sinh xã hội, vai trò của phụ nữ, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; Đẩy mạnh huy động các nguồn lực để triển khai Tháng hành động, tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, mua bán, bóc lột.

Thừa Thiên Huế: Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh 3.

Tuần hành để tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức và hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Thừa Thiên Huế: Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh 4.

Tăng cường các hình thức kiểm tra về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong Tháng hành động. Xử lý nghiêm các vụ vi phạm về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và trong thực hiện các chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội…

Để triển khai hiệu quả tháng hành động, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho Sở LĐTB&XH phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Ban Dân tộc và các địa phương liên quan tổ chức triển khai thực hiện Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" trong Chương trình mục tiêu quốc gia "Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030".

Phối hợp duy trì thực hiện tốt mô hình Ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới tại xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc, xã Thượng Long (huyện Nam Đông), phường Hương Hồ (TP Huế); mô hình thí điểm về dịch vụ tư vấn, hỗ trợ về Bình đẳng giới tại huyện A Lưới; mô hình Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh cộng đồng tại xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc), phường Hương Văn (TX Hương Trà). Tiếp tục triển khai mô hình Ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới ở huyện Phong Điền và A Lưới.

Giao cho Sở VHTT tiếp tục thực hiện tốt mô hình "Hỗ trợ xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới".

Thế Trung*Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL thực hiện

NỔI BẬT TRANG CHỦ