• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục sau mưa lũ lớn

Thời sự 16/11/2023 16:41

(Tổ Quốc) - Sau mưa lũ, tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương chủ động dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả với phương châm "nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó".

Từ ngày 13 đến ngày 15/11, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra mưa to, mưa rất to trên diện rộng, kéo dài. Riêng huyện Nam Đông và một số nơi của huyện Phú Lộc có mưa đặc biệt to, với lượng mưa phổ biến 600-900mm, có nơi cao hơn.

Mưa lớn khiến mực nước trên các sông dâng cao. Tại sông Hương ghi nhận đạt đỉnh +4,34m trên mức báo động III 0,84m vào chiều ngày 15/11. Cùng với việc nước sông dâng cao, chảy mạnh, nhiều rác thải, cành cây bị đẩy từ thượng nguồn dồn về khu vực hạ lưu.

Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục sau mưa lũ lớn - Ảnh 1.

Lượng rác "khổng lồ" dồn ứ trên sông Hương sau mưa lũ lớn.

Ngày 16/11, ghi nhận tại bờ sông Hương đoạn phía trước trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kéo dài về Nhà hàng nổi sông Hương, một lượng rác "khổng lồ" tấp vào bờ và các chân cầu dày đặc. Nhiều nhất là khu vực dưới chân phía bắc cầu Phú Xuân.

Để khơi thông dòng chảy, trả lại mỹ quan cho sông Hương, tranh thủ nước rút, dòng chảy còn đang mạnh, tại khu vực này, hàng chục công nhân thuộc Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã được huy động để dọn dẹp. Đối với số rác thải mắc kẹt trên sông được các công nhân khơi thông, tránh dồn ứ thêm. Riêng rác đã tấp vào bờ đã được tập kết, đưa lên xe tải chở về nơi thu gom. Do khối lượng rác rất lớn nên công việc khá vất vả.

Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục sau mưa lũ lớn - Ảnh 2.

Công nhân tích cực dọn dẹp rác thải dồn ứ, trả lại mỹ quan cho sông Hương.

Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục sau mưa lũ lớn - Ảnh 3.

Cùng ngày, ghi nhận tại nhiều khu vực bị ngập của TP Huế nước cũng đang dần rút, dù rút còn khá chậm. Để đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông, UBND các phường, xã trên địa bàn TP Huế đã huy động lực lượng cùng với người dân ra quân tổng dọn vệ sinh tại tuyến đường và trụ sở cơ quan, đơn vị với phương châm "nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó".

Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục sau mưa lũ lớn - Ảnh 4.

Lượng bùn non dày đặc trên các tuyến đường ngập sâu sau khi nước rút.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn có 1 người chết, 1 người mất tích. Sạt lở đất đá làm bị thương 2 người dân. Nhiều địa phương bị ngập nặng. Theo thống kê, toàn tỉnh có 17.453 nhà dân bị ngập, trong đó riêng tại TP Huế có đến 8.540 nhà dân bị ngập.

Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục sau mưa lũ lớn - Ảnh 5.

Người dân chủ động "nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó".

Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục sau mưa lũ lớn - Ảnh 6.

Sáng nay (16/11), ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đi thực tế hiện trường, chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt tại các địa phương.

Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục sau mưa lũ lớn - Ảnh 7.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi người dân sau mưa lũ.

Hiện nay mực nước các sông đang xuống chậm và tiếp tục dao động ở mức cao, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh tiếp tục rà soát sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, đầm phá và vùng thấp trũng đến nơi an toàn.

Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục sau mưa lũ lớn - Ảnh 7.

Nhiều khu vực vẫn đang còn ngập cao, nước xuống chậm, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động ứng phó.

Tiếp tục bố trí lực lượng kiểm soát, rào chắn bảo đảm an toàn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, bị ngập sâu, nước chảy xiết, không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người. Chủ động đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, phục vụ nhân dân tại các vùng cô lập, chia cắt dài ngày do ngập sâu, sạt lở đất.

Bên cạnh đó, các chủ công trình hồ chứa nước thủy điện, đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ