• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế lên phương án sơ tán dân tránh bão số 5 đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự 10/09/2021 14:08

(Tổ Quốc) - Trước những diễn biến của bão số 5, tỉnh Thừa Thiên Huế đang gấp rút triển khai nhiều phương án để chủ động phòng, chống.

Sơ tán dân tránh bão số 5 đảm bảo phòng chống dịch COVID-19

Ngày 10/9, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang rà soát phương án sơ tán dân ứng phó với bão số 5 và đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương rà soát, cập nhật phương án sơ tán dân phòng chống thiên tai, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các địa phương đang áp dụng giãn cách, cách ly theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16.

Thừa Thiên Huế lên phương án sơ tán dân tránh bão số 5 đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tàu thuyền vào cảng Thuận An để tránh bão số 5.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đề nghị Ban chỉ huy nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo rà soát phương án đảm bảo an toàn cho các khu cách lý tập trung, các chốt kiểm tra; Sở Y tế chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương thực hiện đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và sơ tán dân an toàn.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cũng liệt kê nhiều khu vực giãn cách, cách ly theo Chỉ thị 16 có khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 5 để các đơn vị có kế hoạch cụ thể về việc hỗ trợ người dân ứng phó với bão.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc vừa phòng chống bão vừa đảm bảo phòng chống dịch đặt ra nhiều khó khăn hơn, riêng các F0 đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung thì đây là những cơ sở kiên cố và có lực lượng quân đội, công an... nên đảm bảo an toàn. Còn những người theo dõi y tế tại nhà, các địa phương cách ly theo các chỉ thị của Chính Phủ thì thực hiện "4 tại chỗ", nếu một số trường hợp buộc phải di dời phải đảm bảo 5K của Bộ Y tế.

Kêu gọi tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn trước 14h ngày 10/9

Trước đó, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công điện về việc ứng phó với bão số 5.

Nội dung công điện yêu cầu một số nội dung như: Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh tổ chức thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Thừa Thiên Huế lên phương án sơ tán dân tránh bão số 5 đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ.

Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; Tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ. Đến 14h ngày 10/9/2021 kêu gọi tất cả các tàu thuyền vào neo đậu an toàn.

Yêu cầu thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến đường đi của bão số 5, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng (Hue-S, Facebook, Website của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh).

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì phối hợp với Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá Thừa Thiên Huế tổ chức kiểm đếm, quản lý các tàu, thuyền đã vào bờ neo đậu an toàn tại bến, các khu neo đậu tránh trú bão đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế có phương án đảm bảo an toàn cho các tàu hàng hải, neo đậu an toàn tại các cảng Thuận An, Chân Mây tránh va trôi. Đài thông tin duyên hải Huế tiếp tục tăng cường phát thông báo trên hệ thống cho các phương tiện trên biển biết vị trí của bão số 5 để chủ động ứng phó.

Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong các tình huống thời tiết xấu

Trước tình hình mưa bão, lãnh đạo Điện lực (PC) Thừa Thiên Huế cho biết đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn, đặc biệt trong các tình huống thời tiết xấu.

Cụ thể, đơn vị đã triển khai các phương án phòng chống thiên tai, tăng cường công tác kiểm tra nguồn, lưới điện, các vị trí xung yếu và lập kế hoạch, phương án khắc phục, xử lý đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão (gia cố móng, tăng cường, bổ sung dây néo, chống sạt lở...).

Thừa Thiên Huế lên phương án sơ tán dân tránh bão số 5 đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

PC Thừa Thiên Huế triển khai công tác đảm bảo mạng lưới điện an toàn, ổn định trên địa bàn, đặc biệt trong các tình huống thời tiết xấu.

Theo PC Thừa Thiên Huế, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đơn vị cũng đã triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung phương án PCTT và TKCN của đơn vị đã được duyệt. Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh là "4 tại chỗ + 5K + Vaccine", kiểm tra, rà soát và chuẩn bị vật tư thiết bị dự phòng phục vụ công tác ứng cứu và xử lý sự cố lưới điện ảnh hưởng do thiên tai.

Ông Nguyễn Đại Phúc, Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế thông tin, đến thời điểm hiện tại, đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, phòng Kinh tế hạ tầng huyện, thị xã để thực hiện việc phát quang, chặt tỉa, giảm tán cây trong khu vực thành phố, nội thị ảnh hưởng đến lưới điện. Đồng thời chủ động liên hệ trực tiếp với chủ cây, chủ rừng để vận động, thương thảo trong công tác hỗ trợ đền bù để phát quang hoặc tỉa những cây, cành có khả năng gây sự cố./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ