• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thừa Thiên Huế: Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Văn hoá 17/01/2019 10:16

(Tổ Quốc) - Năm 2018 vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Thừa Thiên Huế: Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa - Ảnh 1.

Nguồn: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Cụ thể, công tác tu bổ di tích tiếp tục được tiến hành chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm túc Công ước quốc tế về bảo tồn di tích, Luật Di sản Văn hóa và các Quy chế bảo quản, tu bổ phục hồi di tích lịch sử văn hóa - danh lam thắng cảnh, các quy định trong xây dựng cơ bản, đảm bảo sự chuẩn mực về bảo tồn, tính chân xác của các công trình. Trong năm, đơn vị đã triển khai tổng cộng 24 dự án, trong đó 16 dự án chuyển tiếp từ năm trước, 6 dự án khởi công mới và 2 dự án đã hoàn thành.

Bên cạnh đó, với quyết tâm thực hiện thành công đề án "Nâng cao chất lượng phục vụ du khách tại các điểm tham quan thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế"; bám sát nội dung Nghị Quyết 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch, dịch vụ Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã xây dựng đề án, phương án chi tiết triển khai các hoạt động dịch vụ trên địa bàn di tích Huế, phù hợp với khả năng nguồn vốn tự có của đơn vị. Đồng thời, chủ động kêu gọi các thành phần kinh tế, cộng đồng xã hội tham gia đầu tư khai thác.

Đến nay, hầu hết các hoạt động dịch vụ trên địa bàn di tích Huế đều tổ chức triển khai theo hướng xã hội hóa hoặc thực hiện liên doanh liên kết. Hiện tại, đã thu hút được 35 hợp đồng kinh doanh dịch vụ tại các điểm di tích Huế, với nhiều hoạt động dịch vụ phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu du khách khi đến thăm di tích Huế.

Ngoài ra, trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hợp tác - đối ngoại, trưng bày triển lãm... cũng đều có những thành tựu đáng kể. Nổi bật như: phục dựng thành công lễ hội cung tiến thanh trà, tái hiện các lễ tế xã tắc, lễ tế Giao trong khuôn khổ Festival Huế 2018; Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị đã tổ chức thành công hai hội nghị quốc tế lớn là Hội nghị Di sản Văn hoá Phi vật thể Châu Á - Thái Bình Dương (ICHCAP) và Đại hội lần thứ 21 của Hội Khoa học Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA), góp phần quảng bá hình ảnh Huế đẹp, thân thiện đến bạn bè quốc tế; tổ chức thành công nhiều cuộc trưng bày, triển lãm góp phần quảng bá những giá trị văn hóa Việt Nam đến với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống, văn hóa đậm đà bản sắc của Việt Nam.

Các lĩnh vực khác như hướng dẫn thuyết minh, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, tôn tạo cảnh quan, bảo vệ an ninh... cũng đều có những thành tựu đáng ghi nhận.

Phát huy những thành tựu và kết quả đã đạt được, trong năm 2019, Trung tâm BTDTCĐ Huế sẽ tiếp tục tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng như: quảng bá thu hút khách tham quan các điểm di tích Huế; đẩy mạnh công tác trùng tu, tôn tạo các di tích đã và đang xuống cấp; triển khai và hoàn thiện các hoạt động dịch vụ tại di tích, góp phần phục vụ du khách tốt hơn. Đặc biệt, nhiệm vụ có thể nói quan trọng nhất là Trung tâm sẽ phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tiến hành di dời, giải tỏa các hộ dân đang sống treo trên di tích theo đề án của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.

Thanh Thủy

NỔI BẬT TRANG CHỦ