• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế sẵn sàng phương án ứng phó mưa lũ, học sinh vùng thấp trũng nghỉ học từ chiều 14/10

Thời sự 14/10/2022 10:43

(Tổ Quốc) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các địa phương trên địa bàn tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất... Từ chiều nay (14/10), học sinh ở vùng thấp trũng, nguy cơ sạt lở cao sẽ được nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Sáng 14/10, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cuộc họp với các đơn vị, địa phương về ứng phó với đợt mưa lũ sắp đến.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, theo các kịch bản mới nhất của Tổng cục Khí tượng thủy văn, các chuyên gia đầu ngành nhận định tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ là một trong những tỉnh tâm điểm của đợt mưa lớn lần này, kéo dài từ ngày 14/10 đến ngày 16/10. Tổng lượng 500-700mm, có nơi trên 800mm, đặc biệt có nơi 1.000mm. Rủi ro thiên tai cấp độ 3.

Thừa Thiên Huế sẵn sàng phương án ứng phó mưa lũ, học sinh được nghỉ học từ chiều 14/10 - Ảnh 1.

Thủy điện Hương Điền tăng lưu lượng xả vào tối 13/10 để sẵn sàng đón lũ.

Trong các ngày qua, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đã có lệnh vận hành các hồ thủy lợi, thủy điện tăng cường phát điện qua tuabin, qua tràn để đưa về mực nước mức thấp, sẵn sàng đón lũ.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở GD&ĐT có thông báo cho tất cả học sinh ở vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ sạt lở tiến hành nghỉ học ngay trong chiều nay (14/10). Ngày 15/10, học sinh toàn tỉnh nghỉ học để ứng phó với mưa lũ.

Thừa Thiên Huế sẵn sàng phương án ứng phó mưa lũ, học sinh được nghỉ học từ chiều 14/10 - Ảnh 2.

Học sinh vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ sạt lở cao sẽ được nghỉ học từ chiều 14/10 để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ, nắm chắc thông tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới/bão và mưa lũ để chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền còn hoạt động trên biển.

Có kế hoạch, kịch bản cụ thể để hỗ trợ nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở, sẵn sàng cứu trợ cho các hộ dân có nguy cơ bị thiếu đói; xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển, cắm biển báo cảnh báo sạt lở, ngập sâu.

Thừa Thiên Huế sẵn sàng phương án ứng phó mưa lũ, học sinh được nghỉ học từ chiều 14/10 - Ảnh 3.

Nhiều vùng thấp trũng tại huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) đã bị ngập những ngày qua.

Bên cạnh đó, tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, trong đó: tổ chức rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở để chủ động sơ tán người khỏi khu vực nguy hiểm; bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát chặt chẽ, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết để bảo đảm an toàn;

Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm nguồn cung cầu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở; bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm để kịp thời tổ chức hỗ trợ người dân sơ tán, cứu trợ, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Từ 23h30 phút tối qua (13/10), hồ thủy điện Hương Điền trên lưu vực sông Bồ (TX Hương Trà, Thừa Thiên Huế) đã được lệnh vận hành điều qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 800-1.000 m3/s.

Tương tự, hồ thủy điện Bình Điền trên sông Hương cũng nhận lệnh yêu cầu tăng lưu lượng điều tiết qua tràn và tuabin theo lệnh cũ từ 250-500 m3/s lên 700-800 m3/s bắt đầu lúc 23h cùng ngày.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Hương Điền tổ chức thông báo, cảnh báo cho vùng hạ du, theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc, trên sông Hương tại trạm Kim Long và thường xuyên cập nhật thông tin báo cáo để có sự chỉ đạo.

Các địa phương thuộc hạ du hồ chứa thủy điện Hương Điền nghiêm cấm các hoạt động thuyền bè, vớt củi, câu cá… trên sông, hói (trừ các trường hợp đặc biệt và có ý kiến chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền), thông báo đến người dân để chủ động phòng tránh.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ