• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế tăng cường quản lý người cách ly và giám sát phát hiện Covid-19

Thời sự 02/12/2020 14:38

(Tổ Quốc) - Đối với các cơ sở cách ly tập trung và các khách sạn thực hiện cách ly y tế tự trả phí, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị nghiêm túc thực hiện các Quyết định của Bộ Y tế, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các nội quy tại khu cách ly của các đối tượng được cách ly.

Ngày 2/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản về việc tăng cường quản lý người cách ly và giám sát phát hiện Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn trước dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ xâm nhập và lây lan ở nước ta.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cần nghiêm túc thực hiện các Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19, định kỳ hàng tháng tự đánh giá và điều chỉnh kịp thời để đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 tại cơ quan, đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh. Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị; quán triệt đến cán bộ, công chức, người lao động tinh thần chống dịch với mức độ cao nhất, không được chủ quan, lơ là.

Thừa Thiên Huế tăng cường quản lý người cách ly và giám sát phát hiện Covid-19 - Ảnh 1.

Sàng lọc y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đối với các cơ sở y tế, yêu cầu duy trì tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về sàng lọc, phân loại, phân luồng; đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Tăng cường chỉ định xét nghiệm sàng lọc và khẳng định, phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 đối với người bệnh đến khám và người bệnh nội trú có biểu hiện nghi ngờ, đặc biệt lưu ý người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính, có hay không có tiền sử dịch tễ liên quan Covid-19.

Lấy mẫu, xét nghiệm cho nhân viên y tế khi có các triệu chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính, nhân viên y tế có tiếp xúc điều trị người bệnh nhiễm trùng hô hấp, viêm phổi nặng, nhân viên lấy mẫu, nhân viên khoa hồi sức cấp cứu, cán bộ công tác tại các cửa khẩu, hải quan, khu vực sân bay nơi có tiếp xúc với đối tượng nguy cơ.

Đối với các cơ sở cách ly tập trung và các khách sạn thực hiện cách ly y tế tự trả phí, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị nghiêm túc thực hiện Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19" và Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành " Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả".

Đề nghị các đơn vì này phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện các nội quy tại khu cách ly của các đối tượng được cách ly. Không được để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly phải thường xuyên đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần với những người xung quanh.

Ngoài ra, yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại các huyện/thị xã/thành phố thực hiện giám sát việc cách ly, theo dõi sức khỏe của người nhập cảnh lưu trú trên địa bàn. Triển khai và thường xuyên đánh giá việc thực hiện các bộ tiêu chí do Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành.

Quản lý tốt người lưu trú trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tiếp tục phối hợp quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn, không để dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống Covid-19 trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất. Nếu phát hiện đơn vị, cá nhân có vi phạm sẽ xử lý theo quy định./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ