• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”

Thực hiện: Lê Chung | 21/09/2021

(Tổ Quốc) - Trong những ngày đầu triển khai, đã có gần 80.000 người dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế đăng ký cấp mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”.

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” - Ảnh 1.

Ngày 21/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đang phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia tiến hành triển khai mã QR quốc gia thông qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”.

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” - Ảnh 2.

Theo đó, mọi công dân đều được cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”. Trên tấm thẻ này là mã QR duy nhất của mỗi công dân.

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” - Ảnh 3.

"Thẻ kiểm soát dịch bệnh" phục vụ mục đích quét QR trên thẻ tại tất cả các điểm đến. Điều này giúp cho cơ quan chức năng dễ dàng truy vết, thông báo và tiến hành hỗ trợ y tế ngay cho công dân trong trường hợp xuất hiện ca bệnh đã đi đến điểm trùng với điểm công dân đã đến. Giúp cho công dân kiểm soát lịch trình di chuyển của bản thân trong giai đoạn dịch bệnh.

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” - Ảnh 4.

Tùy vào điều kiện, công dân có thể lựa chọn hình thức của thẻ: Thẻ giấy, thẻ nhựa (in ra mang theo người) hoặc sử dụng thẻ điện tử trên Hue-S.

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” - Ảnh 5.

Ghi nhận tại Chợ Đông Ba (TP Huế) trong ngày 21/9, đã có rất đông tiểu thương có mặt để làm các thủ tục đăng ký "Thẻ kiểm soát dịch bệnh".

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” - Ảnh 6.

Điểm cấp "Thẻ kiểm soát dịch bệnh" này do đội Phản ứng nhanh 75 (PUN75) điều hành, tiến hành hỗ trợ người dân trong việc đăng ký, cấp thẻ.

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” - Ảnh 7.

Tất cả tiểu thương khi đến làm thẻ đều phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như mang khẩu trang, đo thân nhiệt, khử khuẩn.

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” - Ảnh 8.

Nhiều tiểu thương đã được cấp "Thẻ kiểm soát dịch bệnh" cho biết, từ khi có thẻ này, thay vì phải ngồi viết khai báo y tế thì giờ sẽ được lực lượng quét mã để vào chợ. Cách làm này giúp hạn chế tập trung đông người, rút ngắn thời gian khai báo, giúp cho công việc được diễn ra thuận lợi hơn.

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” - Ảnh 9.

"Kể từ ngày được cấp thẻ QR này, mỗi khi vào chợ buôn bán tôi chỉ cần xuất trình chiếc thẻ này cho lực lương chức năng để quét mã là được di chuyển. So với trước đây mỗi lần đi vào chợ phải đợi khá lâu để khai báo y tế, thì nay chỉ cần trình thẻ này chỉ sau chưa đầy 1 phút là xong. Thật sự rất thuận tiện cho người dân cũng như lực lượng làm nhiệm vụ", bà Trương Thị Thanh Tâm (tiểu thương chợ Đông Ba) chia sẻ.

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến nay trên địa bàn đã có hơn 80.000 người đăng ký kích hoạt "Thẻ kiểm soát dịch bệnh". Đây sẽ là một "tờ giấy" thông hành cho tất cả công dân trong trường hợp áp dụng các quy định phòng chống dịch ở mức độ cao mà không cần xin cấp thêm giấy tờ khác, ví dụ được phép hay hạn chế trong di chuyển để: thực thi công vụ, vận chuyển hàng hóa, đi chợ, giao hàng tại nhà, mua sắm hàng hóa thiết yếu, khám chữa bệnh...

Thừa Thiên Huế triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” - Ảnh 11.

Ngoài ra, việc sử dụng mã QR theo chuẩn Quốc gia sẽ được ứng dụng cho nhiều mục đích khác như: dịch vụ công, khám chữa bệnh, thanh toán không dùng tiền mặt và các dịch vụ đô thị thông minh trong thời gian tới… Đối với các doanh nghiệp, tổ chức, trường học có thể sử dụng hình thức quét mã QR trên thẻ phục vụ cho việc giám sát, điểm danh thành viên trong đơn vị.


NỔI BẬT TRANG CHỦ