• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế triển khai tiêm 180.000 liều vaccine Vero Cell, kích hoạt hệ thống khai báo y tế theo chính sách mới

Sức khỏe 15/10/2021 15:28

(Tổ Quốc) - Tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Vero Cell số lượng lớn cho người dân trên địa bàn, bên cạnh đó kích hoạt hệ thống khai báo y tế theo chính sách mới từ hôm nay (15/10).

Ngày 15/10, ông Hoàng Văn Đức - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các đơn vị y tế trên địa bàn đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Vero Cell cho người dân là các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Đây là đợt đầu tiên tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai tiêm vaccine Vero Cell số lượng lớn cho người dân trên địa bàn. Trong ngày hôm nay (15/10), địa phương này bắt đầu tiêm tại 1 số huyện thị, ngày mai sẽ triển khai đồng loạt trên toàn tỉnh.

Thừa Thiên Huế triển khai tiêm 180.000 liều vaccine Vero Cell, kích hoạt hệ thống khai báo y tế theo chính sách mới - Ảnh 1.

Người dân tiên vaccine phòng COVID-19.

Được biết, đợt này tỉnh Thừa Thiên Huế được phân bố 350.000 liều vaccine Vero Cell, tuy nhiên do không đủ khả năng bảo quản nên hiện nay mới chỉ tiếp nhận được 180.000 liều (dự kiến tiêm hết vào ngày 20/10). Khi tiêm hết số vaccine nói trên, tỉnh sẽ tiếp nhận, triển khai tiêm số vaccine còn lại.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có công văn về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tại công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan xác định công tác tiêm phòng vaccine COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hành đầu trong giai đoạn hiện nay.

Cùng với đó, khẩn trương tiếp nhận vaccine ngay sau khi được phân bổ và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên), đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tăng nhanh độ bao phủ mũi 1 và triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Ngoài ra, Sở Y tế được huy động tối đa lực lượng trong và ngoài ngành y tế trên địa bàn tỉnh để tham gia, phối hợp đẩy nhanh công tác tiêm chủng theo phân bổ. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Kích hoạt khai báo y tế theo chính sách mới

Cùng ngày (15/10), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo chính thức việc kích hoạt hệ thống khai báo y tế theo chính sách mới.

Theo đó, từ 7h ngày 15/10/2021, công dân chỉ khai báo y tế trước khi qua các chốt phòng, chống dịch COVID-19 mà không cần đợi phê duyệt như trước đây.

Thừa Thiên Huế triển khai tiêm 180.000 liều vaccine Vero Cell, kích hoạt hệ thống khai báo y tế theo chính sách mới - Ảnh 2.

Thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cụ thể, sẽ áp dụng quy trình theo 2 bước. Bước 1: Tất cả các công dân trước khi qua chốt phải "khai báo y tế" trực tuyến. Trong trường hợp công dân không khai báo được thì lực lượng tại chốt hỗ trợ khai báo, tất cả đều vận hành tại địa chỉ: https://qr.thuathienhue.gov.vn. Trong trường hợp công dân không có điện thoại di động thông minh thì các chốt sẽ hỗ trợ tạo mã QR để công dân sử dụng quét tại các điểm đến trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Bước 2: Sau khi đã được cấp mã QR, công dân sẽ trình mã này tại các máy quét ở chốt phòng, chống dịch. Nhân viên y tế sẽ phụ trách xác nhận người qua chốt, kiểm tra kết quả trên màn hình, xác định cấp độ vùng dịch của người về theo 4 cấp độ của Bộ Y tế và lựa chọn hình thức cách ly, giám sát, theo dõi, hoặc không áp dụng phù hợp với từng cấp độ. Hoàn thành việc khai báo y tế bằng thao tác bấm nút xác nhận qua chốt./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ