• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam - Cuba

Thực hiện: Bảo Trân | 23/04/2023

(Tổ Quốc) - Tối 21/4, giờ Việt Nam, tại Thủ đô La Habana, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cuba.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam - Cuba - Ảnh 1.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cuba.

Đây là sự kiện quan trọng được tổ chức vào dịp rất đặc biệt nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội với sự tham dự của người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam và người đứng đầu Chính phủ Cuba cùng lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ hai nước và doanh nghiệp hai nước với mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Dự Diễn đàn về phía Việt Nam có: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba Nguyễn Thanh Nghị và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Về phía Cuba có: Phó Chủ tịch Quốc hội Ana María Mari Machado; Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas; Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Cuba – Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam - Cuba - Ảnh 2.

Các đại biểu dự Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn là các doanh nghiệp uy tín, có năng lực kinh nghiệm thuộc lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, thủy sản, năng lượng, công nghiệp, xây dựng, bất động sản, du lịch, thương mại, hàng không – và những lĩnh vực mà Cuba quan tâm kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Cuba - Việt Nam Ricardo Cabrisas đánh giá cao việc hai nước tổ chức Diễn đàn trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Cuba nêu rõ, tại Phiên họp lần thứ 40 vừa qua của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba, hai bên đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của cơ chế hợp tác liên Chính phủ được thực hiện hơn 4 thập kỷ qua và đã chứng minh được hiệu quả, góp phần củng cố, mở rộng mối quan hệ hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật và tìm kiếm các lĩnh vực, hoạt động hợp tác mới. Chính vì vậy, các thoả thuận đã đạt được trong lĩnh vực y tế, dược, sinh học, nông nghiệp, đầu tư và các lĩnh vực khác cần phải là những kim chỉ nam cho cả hai bên để thực hiện nhanh chóng, có hiệu quả, cho phép hai bên tăng cường trao đổi thương mại và thúc đẩy các tiềm năng hợp tác mới, phục vụ lợi ích của hai nước.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam - Cuba - Ảnh 3.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cuba

Phó Thủ tướng Cuba cũng cho biết, hai bên đã xác định nhiều lĩnh vực quan tâm hợp tác mới có thể cụ thể hoá trong thời gian ngắn và có tác động to lớn tới các lĩnh vực ưu tiên như: nông sản, thực phẩm, năng lượng tái tạo, du lịch, xây dựng... và các lĩnh vực khác vì lợi ích chung của hai nước.

Cho rằng, tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực của hai nước là vô cùng to lớn, Phó Thủ tướng Cuba kêu gọi tất cả các doanh nghiệp hai nước tiếp tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới và cách thức để hiện thực hoá mục tiêu. Trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, hai nước cần hợp lực, tìm kiếm các cách thức và giải pháp mới để tạo ra sự liên kết vững chắc trong sản xuất và hợp tác trong các lĩnh vực chủ chốt của hai nước.

"Để đạt được mục tiêu này phụ thuộc vào sự cố gắng của cả hai bên. Chúng ta cần đoàn kết, hợp tác với nhau với sự kiên trì và nhanh chóng và chia sẻ với nhau để có thể giới thiệu với Nhân dân hai nước sự đóng góp của cả hai nước trong việc thực hiện quan điểm của Lãnh đạo hai nước về nâng tầm quan hệ kinh tế, thương mại xứng tầm với mối quan hệ lịch sử truyền thống, đoàn kết anh em hữu nghị đã được Lãnh tụ hai nước đặt nền móng và dày công vun đắp, phát triển", Phó Thủ tướng Cuba nói, đồng thời tin tưởng, Cuba có thể phát triển mạnh mẽ với sự tham gia của Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ, thời gian qua, quan hệ hữu nghị đoàn kết, hợp tác đặc biệt Việt Nam – Cuba liên tục phát triển và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, thương mại đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, hợp tác thương mại đầu tư đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba.

Về hợp tác thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại Châu Á lớn thứ 2 của Cuba. Trong giai đoạn 2015-2020, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 250-350 triệu USD. Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Cuba gồm: gạo, đồ điện, điện tử, quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, vật dụng gia đình, văn phòng phẩm… là những sản phẩm luôn được người dân Cuba đánh giá cao về cả chất lượng và đa dạng về mẫu mã.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam - Cuba - Ảnh 4.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu đã chứng kiến lễ ký và trao thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không

Việt Nam nhập khẩu từ Cuba các mặt hàng gồm: thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế. Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba ký kết tháng 11.2018 và chính thức có hiệu lực từ tháng 4.2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp 2 nước tận dụng các ưu đãi thuế quan nhằm phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong 5 năm tới.

Về hợp tác đầu tư, Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực Châu Á tại Cuba với 5 dự án đã triển khai, bao gồm: 2 dự án của Tổng Công ty Viglacera là nhà máy liên doanh SANVIG với Tập đoàn Geicon Cuba về sản xuất vật liệu xây dựng và dự án đầu tư phát triển khu công nghiệp tại Đặc khu Mariel; 3 dự án: nhà máy sản xuất bỉm, tã lót; nhà máy bột giặt, chất tẩy rửa và nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty Thái Bình.

Các dự án do hai doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam là Tổng Công ty Viglacera và Công ty Thái Bình thực hiện đã đáp ứng một phần nhu cầu hàng hóa cho thị trường Cuba, giúp giảm đáng kể lượng ngoại tệ chi tiêu cho nhập khẩu, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động Cuba, và quan trọng nhất là góp phần giúp ngành công nghiệp sản xuất của Cuba từng bước phát triển bền vững, tự chủ trong mọi hoàn cảnh.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và các doanh nghiệp đã trao đổi về tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm, qua đó, cập nhật các thông tin quan trọng, hiểu rõ hơn về cơ chế chính sách ưu đãi thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài của Cuba, lĩnh vực ưu tiên và danh mục các dự án tiềm năng, làm cơ sở để nghiên cứu, xúc tiến thương mại và dự án đầu tư mới tại Cuba.

Đồng thời, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu đã chứng kiến lễ ký và trao thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không./.

(*) Quan hệ anh em mẫu mực Việt Nam - Cuba mãi trường tồn!

Tiếp đó, vào rạng sáng 22/4, giờ Việt Nam, tại Thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam, các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng và đại diện làng Bến Tre.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam - Cuba - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam

Cùng dự về phía Việt Nam có: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba Vũ Hải Hà...

Tham dự về phía Cuba có: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Maria Yolanda Ferrer; Đại biểu Quốc hội, Anh hùng Cuba, Viện trưởng ICAP Fernando Gonzalez Llort cùng ban lãnh đạo ICAP, Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam...

Viện trưởng ICAP Fernando Gonzalez Llort, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Maria Yolanda Ferrer và đại diện Làng Bến Tre bày tỏ tự hào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cuba; cho biết truyền thông Cuba đã đưa tin đậm đà về các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn trong thời gian thăm Cuba.

Viện trưởng ICAP cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba với tình cảm chân thành, khẳng định tình đoàn kết của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba; tin tưởng, chuyến thăm sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước.

 "Chúng tôi cảm ơn Việt Nam đã luôn hỗ trợ Nhân dân Cuba trong suốt thời gian qua. Chúng tôi cũng biết rằng sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam trong mọi vấn đề". Nhấn mạnh điều này, Viện trưởng ICAP mong muốn và khẳng định sẽ nỗ lực làm hết sức mình để thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhân dân xứng tầm với quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba Maria Yolanda Ferrer chia sẻ, người dân Cuba rất tự hào về mối quan hệ đoàn kết anh em vững chắc với nhân dân Việt Nam trong suốt hơn 6 thập kỷ qua. Nhấn mạnh nhân dân Cuba rất khâm phục nhân dân Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Maria Yolanda Ferrer cho biết, Cuba hết sức trân trọng tình hữu nghị, sự ủng hộ chí tình của Việt Nam đối với Cuba.

Lắng nghe những chia sẻ và tình cảm chân thành của các đại biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động cảm ơn ICAP, Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc giao lưu hữu nghị thắm tình đoàn kết anh em Việt Nam – Cuba, là dịp để các thành viên Đoàn Việt Nam được gặp gỡ những người đồng chí, anh em Cuba thân thiết, những người đã và đang cống hiến hết sức mình để vun đắp cho tình đoàn kết thủy chung Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch Quốc hội cho biết rất vui mừng được chứng kiến những thành tựu của nhân dân Cuba anh em trong khắc phục khó khăn, ổn định tình hình, xây dựng đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội; tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự dẫn dắt của tư tưởng Fidel Castro và Raúl Castro, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, đứng đầu là Bí thư thứ nhất Miguel Díaz-Canel, nhân dân Cuba anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn, đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết Đại hội VIII Đảng Cộng sản Cuba đã đề ra.   

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trên thế giới có lẽ hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ Việt Nam – Cuba. Từ năm 1889, trong tác phẩm "Một cuộc dạo chơi trên mảnh đất những người An Nam" đăng trên Tạp chí "Tuổi vàng", Anh hùng dân tộc Cuba José Martí đã viết về những người dân Việt Nam cần cù lao động, tài ba, khéo léo và dũng cảm đấu tranh vì tự do, gieo những hạt giống đầu tiên cho tình hữu nghị thân thiết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

"Khát vọng được sống trong hòa bình, độc lập tự do và truyền thống đấu tranh anh dũng chống ngoại xâm là những giá trị chung mà nhân dân hai nước cùng chia sẻ, làm nên nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc. Vượt qua khoảng cách địa lý xa xôi và mọi khó khăn, thử thách, trong hơn 6 thập kỷ qua, quan hệ đoàn kết đặc biệt thủy chung gắn bó Việt Nam – Cuba đã không ngừng được củng cố, ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển trên mọi lĩnh vực", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chia sẻ một số kết quả chuyến thăm Cuba lần này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba, hai bên đã nhất trí về nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt là nỗ lực tăng cường hiệu quả hợp tác, phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thách thức. Hàng chục văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước, trong đó có 4 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không... Nhiều thoả thuận kết nghĩa giữa địa phương hai nước cũng sẽ được ký trong dịp này. Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo động lực mới giúp cho mối quan hệ đặc biệt vốn có giữa hai nước càng thêm gắn kết chặt chẽ và phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Trong không khí nồng ấm tình hữu nghị, Chủ tịch Quốc hội xúc động đọc 4 câu thơ được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết sau chuyến thăm Cuba vào tháng 3.2012 "Ta cưỡi mây bay vượt trùng dương/Sang thăm nước bạn vạn dặm trường/Ôi những con người thân thiết quá/Một chuyến thăm nặng nghĩa yêu thương". Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đoàn kết thủy chung giữa hai nước sẽ mãi trường tồn. "Việt Nam – Cuba đoàn kết, nhất định thắng!".

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao quà tặng Lãnh đạo ICAP, thành viên sáng lập Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam, làng Bến Tre; trao 3 máy tính bàn tượng trưng cho 3 trường mang tên Việt Nam gồm trường THCS Tio Hồ (Bác Hồ), trường THCS Võ Thị Thắng và trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (số máy tính còn lại sẽ được chuyển tới từng trường)./.

(*) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đặc khu Phát triển Mariel của Cuba

Trước đó, tại Đặc khu Phát triển Mariel, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández, cắt băng khánh thành Nhà máy bột giặt liên doanh Suchel – TBV và Nhà máy điện năng lượng mặt trời của Tập đoàn Thái Bình; dự Lễ khởi công giai đoạn II, Khu công nghiệp Vimariel; tham quan Trung tâm công nghệ sinh học và di truyền Cuba (CIGB) thuộc Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma). 

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam - Cuba - Ảnh 6.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tham quan nhà máy bột giặt Suchel – TBV.

Tại CIGB, Chủ tịch Tập đoàn BioCubaFarma Eduardo Martínez Díaz cho biết, CIGB  do Chủ tịch Fidel Castro sáng lập và thúc đẩy phát triển. Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández khi còn là Bí thư thành phố La Habana cũng đã có những đóng góp to lớn vào việc xây dựng và phát triển CIGB.

Chủ tịch Tập đoàn BioCubaFarma Eduardo Martínez Díaz, bày tỏ sự ngưỡng mộ về sự phát triển của Việt Nam hiện nay cũng như triển vọng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học giữa hai nước, nhằm hiện thực hoá những kỹ thuật, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Cuba, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Bộ Chính trị Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30.1.2023 về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández hỗ trợ quá trình thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai đất nước.

Hiện BioCubaFarma có 46 công ty, 20 đơn vị khoa học và công nghệ, 115 cơ sở sản xuất, hơn 19.000 nhân viên; đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ, trong đó có Việt Nam. Các sản phẩm hợp tác với đối tác Việt Nam là nằm trong giai đoạn sản xuất cuối cùng. BioCubaFarma có khoảng 1.000 sản phẩm, bao gồm trang thiết bị y tế, thuốc men...; có sự phối hợp chặt chẽ với Hệ thống y tế quốc gia Cuba. Một trong những sản phẩm nổi bật, được chứng minh hiệu quả là vaccine phòng viêm màng não, viêm gan B, vaccine phòng Covid - 19… Tất cả công nghệ sản xuất vaccine này là do Cuba tự chủ hoàn toàn. 

Tập đoàn BioCubaFarma cũng chú trọng các công trình nghiên cứu sinh phẩm phòng ngừa, chữa bệnh, một số đã ứng dụng chứng minh có kết quả tốt trong điều trị ung thư não ở trẻ em, ung thư phổi; sinh phẩm điều trị bệnh tiểu đường được cộng đồng khoa học công nhận có hiệu quả cao… 

Nhà máy bột giặt liên doanh Suchel – TBV và Nhà máy điện năng lượng mặt trời 20MW là hai dự án lớn của Tập đoàn Thái Bình, doanh nghiệp Việt Nam tiên phong xuất khẩu vào thị trường Cuba và vùng Caribe từ năm 1998. Riêng nhà máy Bột giặt và chất tẩy rửa lỏng có thể đáp ứng 100% nhu cầu của người tiêu dùng Cuba và xuất khẩu, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động địa phương. Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời được đầu tư 100% vốn từ Việt Nam, tương lai sẽ mở rộng lắp đặt thêm các công viên năng lượng mặt trời khác với công suất lên tới 1.000 MW đến năm 2030.

Nhấn mạnh việc khánh thành hai dự án có ý nghĩa quan trọng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba Nguyễn Thanh Nghị tin tưởng, hai nhà máy sẽ hoạt động hiệu quả giúp Cuba từng bước tự chủ sản xuất về điện và những mặt hàng tiêu dùng cơ bản, giảm thiểu việc sử dụng ngoại tệ dành cho nhập khẩu hàng hoá và từng bước phát triển ngành công nghiệp sản xuất trong nước. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn các bộ, ban, ngành Cuba, Văn phòng Đặc khu Mariel tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để hai nhà máy hoạt động ổn định, ngày càng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của Cuba.

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba nhấn mạnh đây là những dự án có tầm quan trọng lớn đối với Cuba, liên quan trực tiếp việc phát triển năng lượng mặt trời và sản xuất chất tẩy rửa cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam - Cuba - Ảnh 7.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xem mô hình Khu công nghiệp Vimariel.

Dịp này, Lãnh đạo Nhà máy sản xuất bột giặt Suchel – TBV đã trao tượng trưng 24 tấn bột giặt hỗ trợ hệ thống y tế của tỉnh Artemisa.

Dự kiến, sau khi hoàn thành giai đoạn II vào quý 1.2024, Khu công nghiệp Vimariel sẽ sẵn sàng cung cấp các dịch vụ hạ tầng đồng bộ cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Đặc khu Phát triển Mariel, góp phần để Cuba từng bước phát triển sản xuất công nghiệp, tự chủ trong mọi hoàn cảnh, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Cuba. Việt Nam là quốc gia châu Á có sự hiện diện lớn nhất tại Đặc khu Phát triển Mariel, hiện có 5 dự án với số vốn cam kết đạt trên 160 triệu USD.

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài CubaAna Teresita Gonzáslez Fraga kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam, với tư cách là đối tác tiên phong và quan trọng của Đặc khu, tiếp tục xúc tiến, thu hút đầu tư để phát triển các dự án mới đem đến lợi ích chung cho hai bên; khẳng định các cơ quan chức năng luôn sẵn sàng hỗ trợ để tiếp tục thúc đẩy biến các dự án mới thành hiện thực.

Công ty Cổ phần ViMariel được thành lập năm 2018 để đầu tư xây dựng và quản lý vận hành hạ tầng khu công nghiệp có diện tích 156 ha tại Đặc khu phát triển Mariel, với tổng số vốn đầu tư 41 triệu USD. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên được Chính phủ Cuba trao quyền sử dụng đất để xây dựng và quản lý vận hành hạ tầng khu công nghiệp, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, công nghiệp điện tử, thực phẩm.

Ngay sau lễ khởi công giai đoạn 2 Khu công nghiệp Vimariel, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đã chứng kiến lễ trao Ý định thư giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương và tỉnh Artemisa, Cuba về phát triển quan hệ hợp tác 2 địa phương. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao tặng tỉnh Artemisa 50 tấn gạo./.

NỔI BẬT TRANG CHỦ