• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thúc đẩy hợp tác VHTTDL giữa Việt Nam- Nam Phi

Văn hoá 02/10/2023 15:40

(Tổ Quốc) - Sáng 2/10, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã có buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Thể thao, Nghệ thuật và Văn hóa Nam Phi Nocawe Mafu.

Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế, Cục Thể dục- Thể thao, Cục Du lịch quốc gia, Vụ Văn hóa dân tộc, Viện Văn hóa, Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác VHTTDL giữa Việt Nam- Nam Phi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và Thứ trưởng Nocawe Mafu

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy bày tỏ vui mừng được tiếp đón Thứ trưởng Nocawe Mafu. Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, Nam Phi và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, ủng hộ lẫn nhau trong hơn 60 năm qua. Nền tảng quan hệ đó chính là cơ sở quan trọng để nhân dân hai nước tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng mỗi nước.

Cũng theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, hợp tác song phương Việt Nam- Nam Phi trên các lĩnh vực văn hóa- nghệ thuật, thể thao đã có nhiều kết quả tích cực, thể hiện nhiều dấu ấn quan trọng, đóng góp hiệu quả tăng cường quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia, hai dân tộc. Hai bên tăng cường trao đổi, hợp tác tại các tổ chức quốc tế diễn đàn đa phương như Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO)…

Đặc biệt, tháng 9/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Nam Phi, phía Việt Nam đã tổ chức các chương trình, sự kiện văn hóa có ý nghĩa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1993-22/12/2023), trong đó Không gian Văn hóa Việt Nam tại Nam Phi giới thiệu các loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam như tranh dân gian Đông Hồ, tranh sơn mài, nặn tò he, trang phục cổ thời Nguyễn…, thu hút sự quan tâm, chú ý của nhân dân Nam Phi.

Thúc đẩy hợp tác VHTTDL giữa Việt Nam- Nam Phi - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi tiếp

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy mong muốn trong thời gian tới, sẽ có nhiều sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu di sản văn hóa Việt Nam đến nhân dân Nam Phi nhiều hơn nữa. Đồng thời, Nam Phi thúc đẩy việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ Thể thao, Nghệ thuật và Văn hóa Nam Phi Nocawe Mafu cho biết, mối quan hệ Việt Nam- Nam Phi có lịch sử lâu dài, lịch sử văn hóa của hai quốc gia cũng có nhiều nét tương đồng. Mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch càng có nhiều cơ hội hợp tác, phát triển.

Thứ trưởng Nocawe Mafu cũng chia sẻ mong muốn được Bộ VHTTDL trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý di sản, văn hóa, gia đình.

Chia sẻ tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, Việt Nam là quốc gia có nền di sản văn hóa phong phú, đa dạng với 54 dân tộc. Việt Nam có nhiều giá trị văn hóa truyền thống và di sản văn hóa của dân tộc được kế thừa, bảo tồn và phát huy. Đây là giá trị góp phần xây dựng các thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ du lịch văn hóa đặc sắc ở các địa phương. Các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia và các bảo tàng là những sản phẩm vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật đồng thời là môi trường thực hành văn hóa, tham quan, học tập của nhân dân; là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch quốc tế.

Thúc đẩy hợp tác VHTTDL giữa Việt Nam- Nam Phi - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nocawe Mafu tặng quà lưu niệm Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy

Thúc đẩy hợp tác VHTTDL giữa Việt Nam- Nam Phi - Ảnh 4.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tặng quà lưu niệm Thứ trưởng Nocawe Mafu

Việt Nam có ngày Văn hóa các dân tộc 19/4, Ngày Đại đoàn kết- Di sản văn hóa dân tộc 23/11, qua đó, Bộ VHTTDL tổ chức nhiều sự kiện nhằm góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị di sản văn hóa, đồng thời lan tỏa nhận thức, tình cảm đối với di sản văn hóa trong nhân dân, đặc biệt là đối với giới trẻ.

Cũng theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, với việc sở hữu số lượng lớn các di tích lịch sử, văn hóa, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể… Việt Nam cho thấy tiềm năng lớn về du lịch văn hóa đó là sự đa dạng, độc đáo, riêng có của bản sắc Việt. Việt Nam đã xây dựng được hệ thống sản phẩm du lịch văn hóa đa dạng như: du lịch di sản văn hóa; du lịch tâm linh; du lịch về nguồn, du lịch cộng đồng gắn với tìm hiểu văn hóa, lối sống địa phương; du lịch lễ hội… Đẩy mạnh du lịch văn hóa sẽ là giải pháp nòng cốt, trọng tâm góp phần thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng bền vững. Bởi du lịch văn hóa luôn là xu hướng đi đầu của du lịch toàn cầu. Cần xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa đặc thù dựa trên giá trị văn hóa cốt lõi của từng địa phương. Các địa phương, vùng miền cần có sự kết nối trong phát triển sản phẩm du lịch văn hoá, tạo chuỗi sản phẩm bền vững, đảm bảo yếu tố đặc thù và tăng cường tính liên kết trong các chương trình du lịch cho du khách. Việc xây dựng các mô hình du lịch văn hoá, du lịch cộng đồng ở địa phương phải đảm bảo coi trọng các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Thúc đẩy hợp tác VHTTDL giữa Việt Nam- Nam Phi - Ảnh 5.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Về vấn đề gia đình, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng cho biết, Vụ Gia đình của Bộ VHTTDL là cơ quan giúp lãnh đạo Bộ trong công tác quản lý Nhà nước về gia đình. Bộ VHTTDL có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan như Bộ LĐ-TB&XH, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình.

Bày tỏ cảm ơn Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy về những thông tin tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nocawe Mafu mong muốn trong thời gian tới, hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các đoàn nghệ thuật giao lưu, biểu diễn ở mỗi nước; tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức trong khuôn khổ song phương và đa phương; phối hợp tổ chức chương trình hòa nhạc, triển lãm, chiếu phim…

Đặc biệt, trong năm 2023, kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nam Phi, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam kiến nghị hai Bên có thể nghiên cứu tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa tại mỗi nước. Các chương trình có thể tổ chức bao gồm tuần văn hóa, hòa nhạc, triển lãm, chiếu phim… /.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ