• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thúc đẩy quan hệ hợp tác VHTTDL Việt Nam-Pháp lên tầm cao mới

Thời sự 13/11/2023 14:28

(Tổ Quốc) - Sáng 13/11, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác VHTTDL Việt Nam-Pháp lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tiếp và làm việc với Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet

Bày tỏ vui mừng khi ngài Đại sứ Olivier Brochet đến thăm và làm việc tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng gửi lời chào trân trọng nhất đến Đại sứ, đồng thời nhấn mạnh: "Chúng ta có thể chúc mừng lẫn nhau về những kết quả hợp tác trong lĩnh vực VHTTDL thời gian qua, trong đó có vai trò kiến tạo rất lớn của ngài Đại sứ".

Nhấn mạnh về những điểm mới trong mối quan hệ hợp tác, Bộ trưởng cho biết, với sự hỗ trợ rất tích cực từ phía đại sứ quán, thời gian qua Bộ VHTTDL đã làm tốt trong vai trò thành viên cộng đồng Pháp ngữ.

"Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính công tác tại Hoa Kỳ vừa qua, tôi đã vinh dự được tham dự Đêm Văn hóa Pháp ngữ 2023. Tại sự kiện đó, bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ. Quan trọng hơn, chúng ta đều thấy được vai trò quan trọng của văn hóa trong việc kết nối giữa các quốc gia" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, để tiếp tục thực hiện tốt quan hệ của hai nước Pháp-Việt, nhất là trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), ngày 15-19/11, ông sẽ có mặt tại Pháp để tham dự một số sự kiện liên quan đến lĩnh vực Văn hóa-Thể thao- Du lịch.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác VHTTDL Việt Nam-Pháp lên tầm cao mới - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ tại buổi làm tiếp

Theo đó, trong thời gian công tác tại Pháp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng sẽ có cuộc làm việc với người đồng cấp tại Bộ Văn hóa Pháp nhằm nhìn lại những kết quả hợp tác trong thời gian qua, đồng thời đề xuất một số hợp tác trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL cũng tổ chức biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, giới thiệu hình ảnh, con người đất nước Việt Nam đến người dân nước Pháp và quốc tế.

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuyến công tác lần này đó là buổi tọa đàm trao đổi về tình hình hợp tác du lịch giữa Việt Nam-Pháp, bàn thảo các giải pháp nhằm tăng lượng trao đổi khách giữa hai quốc gia.

Và theo dự kiến, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng sẽ có cuộc gặp với đại diện phía Pháp-nước chủ nhà đăng cai Olympic Paris 2024, nhằm xem xét, hỗ trợ cho các VĐV Việt Nam tham dự thế vận hội lần này.

"Tôi mong muốn với vai trò là Đại sứ, ngài sẽ ủng hộ, quan tâm đến các hoạt động của hai Bộ lần này, là cầu nối hỗ trợ tích cực nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện giữa hai Bộ nói riêng, giữa Nhà nước và Nhân dân hai nước nói chung" - Bộ trưởng bày tỏ.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và đánh giá tốt đẹp của Bộ trưởng, ông Olivier Brochet cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến cá nhân Bộ trưởng và Bộ VHTTDL.

Ngài Đại sứ cho biết: "Năm 2023 là năm hết sức ý nghĩa giữa hai nước Việt Nam-Pháp. Với khẩu hiệu là "Văn hóa sẻ chia" mà hai nước lựa chọn, tôi cho rằng điều đó đã thể hiện rõ cách tiếp cận về văn hóa giữa hai nước".

Theo ngài Đại sứ, Việt Nam và Pháp là hai quốc gia có bề dày văn hóa và đang nỗ lực hết sức mình để bảo vệ bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia trên các diễn đàn quốc tế. Cả hai nước cũng đã tăng cường trao đổi văn hóa nhằm hiểu rõ hơn bản sắc của nhau, giữ được đa dạng văn hóa của mỗi nước.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác VHTTDL Việt Nam-Pháp lên tầm cao mới - Ảnh 3.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet

Bày tỏ vui mừng về chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Pháp sắp tới, Đại sứ cho rằng, các hoạt động của Bộ trưởng cũng như đoàn công tác tại Pháp sẽ thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn và trở thành điểm nhấn trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Nhắc lại cuộc điện đàm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Đại sứ Olivier Brochet cho biết, Tổng thống đã nhận lời sang thăm Việt Nam vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Và trong chuyến thăm đó, Tổng thống Pháp cũng bày tỏ mong muốn cả hai nước sẽ đề ra khuôn khổ hợp tác mới mạnh mẽ hơn với tầm nhìn 20 năm tiếp theo.

"Tôi mong trong chuyến công tác của ngài Bộ trưởng sắp tới tại Pháp, hai Bộ trưởng sẽ có trao đổi cụ thể để đề ra đường hướng hợp tác trong thời gian tới, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp đã kỳ vọng." - ngài Đại sứ Olivier Brochet nói và cho rằng, lĩnh vực Văn hóa-Thể thao-Du lịch giữa hai nước còn rất nhiều dư địa hợp tác, chúng ta có thể chuẩn bị định hướng phù hợp để đi đến ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp đến Việt Nam.

Về lĩnh vực Văn hóa, ngài Đại sứ cho rằng cả hai nước có thể hợp tác về công nghiệp văn hóa, sáng tạo. "Trong lĩnh vực này, chúng tôi đã có những thành quả hết sức quan trọng, được thế giới ghi nhận. Đó là lĩnh vực hết sức tiềm năng, không chỉ giúp Việt Nam quảng bá hiệu quả về văn hóa, con người mà còn hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tạo ra công ăn việc làm" - Đại sứ nhấn mạnh.

Ngài Đại sứ cũng lấy ví dụ trong lĩnh vực Điện ảnh: "Quan hệ hai bên đã có hợp tác chặt chẽ. Gần đây trong liên hoan phim quốc tế tại Pháp, một bộ phim của Việt Nam đã giành giải thưởng và nhận được 120.000 euro từ quỹ của Pháp. Về Dự án Festival điện ảnh vào cuối tháng tới tại Pháp, tôi cho rằng Bộ VHTTDL có thể cử đoàn sang tham dự".

Thông tin về một số hoạt động kết thúc năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, ngài Đại sứ cho biết, dự kiến vào ngày 12/12 sắp tới sẽ diễn ra một số sự kiện, trong đó một sự kiện văn hóa được lựa chọn đó là buổi hòa nhạc tại kinh thành Huế. Đại sứ mong muốn Bộ trưởng sẽ tham dự chương trình này.

"Việc lựa chọn Thừa Thiên Huế để tổng kết các sự kiện kỷ niệm 50 năm là vì đây là địa điểm nhiều ý nghĩa về văn hóa, lịch sử đối với Việt Nam và cả thế giới khi Quần thể Di tích cố đô Huế là di sản đã được UNESCO vinh danh. Trong quan hệ hai nước, Huế cũng là biểu trưng với sự kiện Festival được Pháp hỗ trợ tổ chức" - ngài Đại sứ cho hay.

Về sự kiện triển lãm ảnh dự kiến tổ chức 2 năm một lần, ngài Đại sứ cho biết hiện khâu chuẩn bị đã bắt đầu. Sắp tới dự kiến sẽ có đoàn Việt Nam sang Pháp để học tập nghiên cứu, Đại sứ cho rằng Bộ VHTTDL có thể cử người để tham gia đoàn công tác này.

Bày tỏ ủng hộ mong muốn tăng cường và trao đổi khách du lịch giữa hai nước mà Bộ trưởng đã đề cập, ngài Đại sứ cho biết, đây cũng là vấn đề mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trao đổi trong cuộc điện đàm.

Ngài Đại sứ cho rằng, Việt Nam không chỉ có lợi thế về di sản văn hóa mà các làng nghề thủ công cũng là địa điểm rất tốt để thu hút khách du lịch quốc tế. Liên quan đến phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, Đại sứ cho biết cũng đã trao đổi với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam để thúc đẩy những hợp tác giữa các địa phương hai nước trong thời gian tới.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác VHTTDL Việt Nam-Pháp lên tầm cao mới - Ảnh 4.

Quang cảnh buổi tiếp

Vê lĩnh vực Thể thao, Đại sứ Olivier Brochet cho biết sẽ bố trí thời gian để gặp gỡ với Ủy ban Olympic Việt Nam và các liên đoàn thể thao có VĐV tham dự Olympic Paris 2024.

"Olympic Paris là cơ hội để chúng ta tăng cường quan hệ hợp tác trong hoạt động thể thao và có thể là du lịch nữa. Quan trọng hơn chúng tôi mong muốn được hỗ trợ để nâng tầm VĐV Việt Nam hơn nữa trong thời gian tới. Ngược lại, mang thể thao của Pháp đến với công chúng Việt Nam nhiều hơn nữa" - ngài Đại sứ nói, đồng thời khẳng định: "Tôi sẽ là người ủng hộ nhiệt thành cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic".

Cảm ơn những ý kiến đề xuất tâm huyết, sâu sắc của ngài Đại sứ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ VHTTDL luôn đồng hành và sẵn sàng hợp tác với phía Đại sứ quán để hiện thực hóa các vấn đề mà hai bên đã trao đổi.

Bộ trưởng cho rằng, vượt qua khuôn khổ ngoại giao thông thường, những kết quả trong lĩnh vực Văn hóa-Thể thao-Du lịch sẽ góp phần làm tăng cường hơn nữa mối quan hệ, tình hữu nghị giữa Việt Nam-Pháp.

Về các đề xuất tại buổi làm việc, Bộ trưởng cho biết sẽ trao đổi với người đồng cấp phía Pháp để có những đề xuất cụ thể trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp đến Việt Nam trong thời gian tới./.

Thế Công - Ảnh: Việt Hùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ