• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hiện "đúng-đủ-kịp thời" chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng

Thời sự 27/07/2023 20:51

(Tổ Quốc) - Ngày 27/7, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Tại đây, Thủ tướng và các đại biểu đã thăm hỏi, tặng quà, động viên Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Tâm và Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bé, các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm.

Thực hiện "đúng-đủ-kịp thời" chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Là 1 trong 30 cơ sở điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng trên cả nước, Trung tâm Nho Quan có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện chính sách cho thương bệnh binh đặc biệt nặng (mất sức lao động từ 81% trở lên) và người có hoàn cảnh đặc biệt. 

Từ khi thành lập năm 1965 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, điều trị, nuôi dưỡng trên 2.000 lượt thương, bệnh binh nặng. Hiện nay, Trung tâm đang chăm sóc, điều dưỡng 68 thương binh, bệnh binh, 23 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 56 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trung tâm cũng đang chăm sóc phần mộ của 69 người có công.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ rất xúc động được tới thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh đúng dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh đang được điều dưỡng tại Trung tâm lòng tri ân sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm sâu đậm, những lời chúc tốt đẹp nhất.

Thực hiện "đúng-đủ-kịp thời" chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng - Ảnh 2.

Thủ tướng bày tỏ sự cảm phục nhiều thương binh, bệnh binh tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút nhưng vẫn lạc quan, yêu đời trong cuộc chiến đấu với bệnh tật, với di chứng chiến tranh

Theo Thủ tướng, quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống của dân tộc ta.

Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo các đối tượng chính sách là việc làm hằng ngày, nhưng Đảng, Nhà nước ta lấy ngày 27/7 là Ngày Thương binh-Liệt sĩ để toàn dân, cả nước tưởng nhớ, vinh danh, tri ân và đền đáp những người đã cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân. 

Thủ tướng xúc động bày tỏ, trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, lớp lớp những người con ưu tú của đất nước đã anh dũng chiến đấu, cống hiến và hy sinh. Nhiều người may mắn trở về, nhưng ngay cả khi chiến tranh đã lùi xa, hậu quả, vết thương để lại vẫn còn đó, biết bao thương binh, bệnh binh ngày ngày vẫn bị thương tật hành hạ.

Phát truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", trong suốt 76 năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa; ban hành, triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đất nước qua từng giai đoạn. 

Đối tượng hưởng chính sách ưu đãi không ngừng được mở rộng. Các chế độ ưu đãi từng bước được rà soát, hoàn thiện, bổ sung và ngày càng được nâng lên. Mới đây, ngày 21/7/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75, theo đó mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công tăng thêm 26,5%. 

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở nuôi dưỡng người có công, như: Hỗ trợ cải tạo, nâng cấp, sửa chữa, bảo trì cơ sở vật chất; hỗ trợ thuốc, điều trị và bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ; hỗ trợ phục vụ công tác nuôi dưỡng, điều dưỡng, đón tiếp người có công...

Đời sống vật chất và tinh thần của người có công và gia đình người có công không ngừng được cải thiện. Các phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", "Nghĩa tình đồng đội"… được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Qua báo cáo và thăm khuôn viên của Trung tâm Nho Quan, Thủ tướng vui mừng khi thấy Trung tâm được xây dựng thoáng mát, giữ gìn sạch sẽ với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cơ bản đầy đủ. 

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng tại Trung tâm đã không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn tâm huyết với tinh thần trách nhiệm cao, ân cần chăm sóc, điều trị bài bản, khoa học và sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ tâm sự của các thương, bệnh binh, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh. Hầu hết các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm đều có tình trạng thương tật nặng, mọi sinh hoạt hằng ngày đều nhờ vào sự chăm sóc giúp đỡ của các cán bộ, y, bác sĩ.

Thực hiện "đúng-đủ-kịp thời" chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng - Ảnh 3.

Thủ tướng xúc động bày tỏ, trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đã có lớp lớp những người con ưu tú của đất nước anh dũng chiến đấu, cống hiến và hy sinh

Thủ tướng rất xúc động, cảm phục nhiều anh, chị thương binh, bệnh binh tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút, gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. 

"Lúc còn trẻ, còn khỏe, các anh chị đã chiến đấu với kẻ thù, cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân; ngày nay, các anh chị tiếp tục lạc quan, yêu đời trong cuộc chiến đấu với bệnh tật, với di chứng chiến tranh, bằng nghị lực, ý chí và bản lĩnh của người 'Bộ đội Cụ Hồ', 'sống vui, sống khoẻ, sống có ích', là tấm gương sáng cho đồng bào, đồng chí và thế hệ trẻ noi theo", Thủ tướng phát biểu.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và mỗi người theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao cần thực hiện tốt nhất các chính sách với người có công, với tình cảm, trách nhiệm cao nhất. 

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan cần thực hiện thật tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Cùng với đó, rà soát, nghiên cứu, hoàn thiện và thực hiện tốt hơn nữa chính sách, pháp luật đối với người có công kịp thời, hiệu quả. Phát triển sâu rộng các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn"; huy động hiệu quả hơn nữa nguồn lực xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công.

Thực hiện "đúng-đủ-kịp thời" chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng - Ảnh 4.

Thủ tướng thăm hỏi, tặng quà, động viên Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Tâm và Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bé

Thủ tướng cũng đề nghị nghiên cứu tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trung tâm nuôi dưỡng người có công, giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động của các trung tâm điều dưỡng thương binh trên cả nước nói chung và Trung tâm Nho Quan nói riêng.

Đối với Trung tâm Nho Quan, cần tiếp tục xác định việc chăm lo các thương binh, bệnh binh là vinh dự, là trách nhiệm cao cả; tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là chăm sóc các thương binh, bệnh binh những khi "trái gió trở trời", các vết thương, di chứng tái phát... Quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phục vụ, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện "đúng-đủ-kịp thời" chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Chú trọng giữ gìn cảnh quan môi trường Trung tâm xanh-sạch-đẹp; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn đặc biệt quan tâm, chăm lo đời sống người có công với cách mạng với tấm lòng, sự tri ân sâu sắc, trách nhiệm cao nhất. Thủ tướng mong muốn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công luôn mạnh khỏe, mãi là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí và thế hệ trẻ noi theo, đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh; nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ