• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhi 8 tuổi bị ung thư

Sức khỏe 14/09/2020 20:36

(Tổ Quốc) - Chiều 14/9, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin vừa thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhi 8 tuổi bị ung thư.

Theo đó, bệnh nhi Trần Nguyễn Tú Q. (8 tuổi, trú tại ấp Tân Thành, Tân Hiệp, Kiên Giang) được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Sau khi đã được điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để xạ trị, vì tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 chưa có thực hiện ghép tủy.

Thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhi 8 tuổi bị ung thư - Ảnh 1.

Bệnh nhi Q. cùng các y bác sỹ trong ngày xuất viện.

Tại đây, sau khi tiếp nhận và tiến hành thăm khám, hội chẩn, các bác sỹ đã chỉ định ghép tế bào gốc để cứu bệnh nhi. Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chủ trì buổi hội chẩn chuyên khoa để chỉ đạo kế hoạch ghép tủy chứ không dừng lại ở việc xạ trị. Vì với phương pháp ghép tế bào gốc, sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn.

Bệnh nhi đã được tiến hành điều trị tiếp 3 vòng hóa chất, sau đó thu hoạch tế bào gốc và chuyển mổ bóc được 90% khối u, bảo tồn được cả hai thận. Tiếp đó, tiến hành dùng hóa chất liều cao và ghép tế bào gốc.

Đến nay, sau 15 ngày được ghép tủy, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, bệnh nhi chính thức được xuất viện, và tiếp tục về nhà uống thuốc. Bệnh nhi sẽ tiếp tục xạ trị và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ