• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thuốc cho người nhiễm độc sau khi ăn pate Minh Chay phải nhập từ Thái Lan, có giá 190 triệu đồng/lọ

Thời sự 31/08/2020 14:36

(Tổ Quốc) - Để điều trị cho bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay, Bệnh viện Bạch Mai phải nhập thuốc từ Thái Lan về Việt Nam qua đường hàng không, trị giá mỗi lọ khoảng 8.000 USD.

Thuốc cho người nhiễm độc sau khi ăn pate Minh Chay phải nhập từ Thái Lan, có giá 190 triệu đồng/lọ - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nói về thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm clostridium botulinum do ăn pate Minh Chay. Ảnh: Phạm Quý

WHO giúp mua thuốc

Sáng nay 31/8, trả lời báo chí, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện phải nhập từ Thái Lan về 2 lọ thuốc giải độc để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm clostridium botulinum do ăn pate Minh Chay.

Theo bác sĩ Nguyên, do bệnh không xuất hiện nhiều, số lượng thất thường nên các doanh nghiệp không sản xuất phổ biến. Do đó, bệnh viện phải liên hệ từ nhiều nguồn khác nhau mới có được 2 lọ thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Chuyên gia chống độc của BV Bạch Mai chia sẻ thêm, loại thuốc này được chuyển từ Thái Lan về Việt Nam qua đường hàng không, trị giá mỗi lọ khoảng 8.000 USD.

Ban đầu, bệnh viện rất băn khoăn không biết lấy thuốc từ nguồn nào. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ tích cực của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, WHO tại Thái Lan, WHO tại Việt Nam, thậm chí ngày nào WHO tại Việt Nam cũng họp 2 lần, tới ngày 29/8, Bệnh viện mới mua được 2 lọ thuốc giải độc đặc hiệu Clostridium Botulinum về Việt Nam.

Nói về sức khỏe 2 bệnh nhân bị ngộ độc do nhiễm clostridium botulinum sau khi ăn Pate Minh Chay, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên thông tin, đây là hai vợ chồng 68 và 70 tuổi ở Hà Nội.

Hai người này nhập Bệnh viện Lão khoa hôm 12/8 và đến ngày 18/8 thì được chuyển qua khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Cả hai nhập viện trong tình trạng đau họng, khó nói, khó nuốt, yếu tay chân.

"Hiện bệnh nhân nữ sức khỏe ổn định và có thể ngồi được, còn bệnh nhân nam vẫn thở máy và còn mệt" - bác sĩ Nguyên cho biết.

Theo lời kể từ gia đình, hai bệnh nhân này ăn pate Minh Chay vào tháng 7. Tuy nhiên, phải đến đầu tháng 8 mới biểu hiện bệnh như yếu tay, yếu chân mắt khó thở… Kết quả xét nghiệm có vi khuẩn clostridium botulinum trong phân.

Được biết, các bệnh nhân đã bắt đầu uống thuốc giải độc đặc hiệu hôm 29/8 và có biểu hiện tốt.

Cơ sở Minh Chay bị xử phạt 17,5 triệu đồng

Trao đổi với báo chí, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin nghi ngờ sản phẩm pate Minh Chay, Chi cục đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Trước đó, ngày 20/8, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với phòng Y tế, phòng Kinh tế huyện Đông Anh và Cục ATTP kiểm tra đột xuất công ty TNHH Hai thành viên lối sống mới sản xuất và lấy 3 mẫu (Pate Minh Chay, Ruốc nấm heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt) gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia.

Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở có các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm, tuy nhiên điều kiện vệ sinh thực tế còn một số tồn tại như: Tường nền 1 số chỗ bong tróc, nhân viên tham gia sản xuất không đeo khẩu trang, dụng cụ thu gom rác thải rắn không có nắp đậy, ghi nhãn không đúng quy định.

Cơ sở đã bị xử lý vi phạm hành chính 17,5 triệu đồng. Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP cũng đã yêu cầu Công ty dừng hoạt động sản xuất, tạm dừng lưu thông sản phẩm Pate Minh Chay.

Ngoài ra, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã chuyển danh sách khách hàng đã đặt mua sản phẩm Pate Minh Chay để gửi cho các tỉnh, TP tiến hành thông báo thu hồi và xử lý kịp thời.

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi thông báo khẩn về việc, từ ngày 13/7 đến 18/8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.

"Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong" - Cục An toàn thực phẩm thông tin.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ