• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thương vụ mua lại bệnh viện tư nhân lớn nhất Việt Nam cho thấy tiềm năng của du lịch y tế quốc gia

Kinh tế 12/07/2023 15:11

(Tổ Quốc) - Theo Straits Times, tập đoàn y tế Thomson (TMG) tại Singapore đã thực hiện thương vụ mua lại lớn nhất trong ngành chăm sóc sức khỏe ở Đông Nam Á kể từ năm 2020.

Cụ thể, TMG đã mua lại đơn vị chăm sóc sức khỏe tư nhân lớn nhất Việt Nam, Bệnh viện FV, với giá khoảng 381,4 triệu USD.

Nhìn thấy tiềm năng lớn của du lịch y tế Việt Nam

Động thái này đánh dấu sự gia nhập chiến lược của TMG vào Việt Nam - một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của khu vực và mang lại cho nó sự hiện diện lớn ở một quốc gia có dân số 98 triệu người, Straits Times nhận định.

Phó chủ tịch điều hành của TMG, Kiat Lim, đã ký thỏa thuận này sau một cuộc đấu thầu cạnh tranh với 20 đối thủ toàn cầu khác. Theo ông Lim, thương vụ mua lại này mở đường cho các khoản đầu tư khác trong chuỗi giá trị chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Ông Lim, 30 tuổi, con trai của cổ đông có quyền kiểm soát Peter Lim, cho biết: "FV là một bệnh viện cao cấp và chúng tôi đã theo đuổi thương vụ này hơn nửa năm, trong đó phần lớn thời gian là để thẩm định giá trị".

Thương vụ mua lại bệnh viện tư nhân lớn nhất Việt Nam cho thấy tiềm năng của du lịch y tế quốc gia - Ảnh 1.

Sự phát triển của FV phản ánh tiềm năng của du lịch y tế Việt Nam. Ảnh: THOMSON MEDICAL GROUP.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, TMG sẽ mua lại 100% Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam, đơn vị điều hành một loạt các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, bao gồm Bệnh viện FV và mạng lưới nhiều phòng khám chính và chuyên khoa.

TMG cho biết việc mua sẽ được chi trả thông qua việc sử dụng các nguồn lực nội bộ và các khoản vay bên ngoài từ các tổ chức tài chính và thị trường vốn. Mặc dù không tiết lộ tác động đối với bảng cân đối kế toán của TMG, ông Lim cho biết thỏa thuận mua lại ngay lập tức sẽ có tác động tích cực mạnh mẽ đến lợi nhuận của tập đoàn.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tham gia vào phân khúc cao cấp của thị trường chăm sóc sức khỏe tư nhân đang phát triển nhanh nhất trong khu vực. Tỷ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe trên GDP ở Việt Nam từ trước đến nay thấp, nhưng đang tăng lên nhanh chóng. Du lịch y tế tới Việt Nam, đặc biệt là từ các quốc gia lân cận, cũng đang phát triển nhanh chóng. Tóm lại, chúng tôi đã có được đúng bệnh viện, đúng địa điểm và đúng thời điểm."

Du lịch y tế từ các nước láng giềng Lào và Campuchia đến Việt Nam dự kiến sẽ mang lại doanh thu khoảng 2 tỷ USD vào năm 2023. Ông Lim cho biết Bệnh viện FV tọa lạc tại Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long đông dân cư, nơi chi tiêu cho chăm sóc y tế dự kiến sẽ tăng ở mức hai con số trong những năm tới.

Từ năm 2019 đến 2022, doanh thu của Bệnh viện FV tăng trưởng với tốc độ gộp hàng năm là 8,3%. Lợi nhuận trước thuế, trước khi trừ khấu hao tăng 14% và lợi nhuận sau thuế cũng tăng ở mức 14,9%.

Bệnh viện FV được Bác sĩ Jean-Marcel Guillon cùng với một nhóm các bác sĩ người Pháp thành lập vào năm 2003. Nằm tại Quận 7 của Thành phố Hồ Chí Minh, nơi này đã phát triển thành một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao một cửa và cung cấp đầy đủ dịch vụ cho cả bệnh nhân trong nước, cũng như từ Campuchia, Lào và Myanmar.

Bác sĩ Guillon và đội ngũ quản lý của ông sẽ ở lại với TMG để tiếp tục điều hành bệnh viện.

Đa dạng thị trường với sự góp mặt của các tên tuổi chăm sóc y tế lớn

Với tổng diện tích sàn (GFA) là 26.300 m2 và với đội ngũ hơn 1.600 chuyên gia chăm sóc sức khỏe, trong đó có hơn 200 bác sĩ, Bệnh viện FV cung cấp dịch vụ chăm sóc cho hơn 30 chuyên khoa y tế, bao gồm ung bướu, tim mạch, nhãn khoa, chỉnh hình, sản khoa và khoa tiêu hóa. Nơi này cũng có gần 200 giường đang phục vụ tính tới tháng 12 năm 2022 và hiện đang tiến hành mở rộng với cấu trúc bảy tầng mới, bổ sung thêm 9.100 m2 diện tích sàn.

Từ năm 2013, Bệnh viện FV cũng đã đưa vào hoạt động một phòng khám ngoại trú ngay trung tâm khu thương mại - tài chính Quận 1, TP.HCM.

Do đó, thương vụ mua lại này sẽ gia tăng vị thế và quy mô đáng kể cho TMG, vốn là một trong những tập đoàn chăm sóc sức khỏe lâu đời nhất của Singapore.

Kể từ khi đảm nhận vai trò phó chủ tịch điều hành TMG vào tháng 9 năm 2022, ông Kiat Lim đã củng cố và xây dựng lại đội ngũ quản lý của TMG, đồng thời đưa ra một bản đồ tăng trưởng chiến lược đầy tham vọng cho tập đoàn.

Ngoài Việt Nam, TMG hiện đang xem xét các thương vụ mua lại trong ngành chăm sóc sức khỏe ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia và thậm chí cả Singapore.

Ông Lim nói: "Chúng tôi đang tiến sâu hơn và rộng hơn vào các thị trường có cả khả năng thương mại và sức mạnh tổng hợp chiến lược. Ngành chăm sóc sức khỏe sẽ gia tăng giá trị cho hoạt động kinh doanh và nhượng quyền của chúng tôi một cách linh hoạt".

Thương vụ bệnh viện FV dự kiến sẽ hoàn tất trước cuối năm 2023.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ