• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thường xuyên uống nước ngọt, người đàn ông trẻ mắc căn bệnh nguy hiểm có thể gây đột tử

Sức khỏe 02/07/2020 15:03

(Tổ Quốc) - Các bác sĩ của Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP.HCM vừa cấp cứu thành công ca bệnh nhồi máu cơ tim ở người trẻ. Đặc biệt, bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ nhưng vẫn bị bệnh này.

Đau tức ngực do nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân Nguyễn Đăng H., 42 tuổi, trú tại quận Thủ Đức, TP.HCM bỗng dưng bị đau tức ngực sau xương ức. Cơn đau tăng dần lên. Khi xuất hiện các triệu chứng khó thở, có lúc vã mồ hôi, cảm giác tức nặng ngực như bị ép, đè nặng anh H. được người nhà đưa vào bệnh viện.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Hồ Anh Tuấn - Khoa Nội Tim mạch lão học – Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM anh H. nhập viện trong tình trạng đau tức ngực vẫn tăng lên. Ngay lập tức bệnh nhân được đưa vào cấp cứu với chẩn đoán là Nhồi máu cơ tim cấp không ST chênh.

Bệnh nhân xét nghiệm men tim tăng cao. Kết quả siêu âm tim phát hiện thành trước tim giảm co bóp nặng, chức năng tim giảm 30-35%. Sau khi chụp mạch vành qua da, bệnh nhân được xác thực chẩn đoán: tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước trái ngay từ sau lỗ vào.

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được các bác sĩ can thiệp hút huyết khối lớn, có nhiều mảng huyết khối dài. Đồng thời, kíp can thiệp cũng đặt thành công 01 stent phủ thuốc để tái tạo mạch máu chỗ hẹp. Sau can thiệp cho thấy mạch máu thông tốt sau thủ thuật, dòng chảy bình thường, ngay sau chỗ tắc hẹp có tình trạng cầu cơ động mạch vành gây hẹp 30% mạch máu.

Thường xuyên uống nước ngọt, người đàn ông trẻ mắc căn bệnh nguy hiểm có thể gây đột tử - Ảnh 1.

Hình ảnh trên phim chụp của bệnh nhân

Bác sĩ Tuấn cho biết bệnh nhân này không có tiền sử bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, không hút thuốc, thi thoảng uống chút bia rượu. Tuy nhiên, có một yếu tố bác sĩ nghi ngờ đó là bệnh nhân thường xuyên uống nước ngọt do làm nghề cung cấp và phân phối nước ngọt.

Bệnh nhân này cũng may mắn vì mắc thể nhồi máu cơ tim tắc nghẽn hoàn toàn, những trường hợp tắc nghẽn hoàn toàn như vậy sẽ có biểu hiện điện tim rõ nét nhưng bệnh nhân H. lại có sự phân bố động mạch vành khác biệt, với mạch máu trước tim có nhánh chéo trước rất lớn, chi phối vùng tim quan trọng, làm cho tình trạng tắc nghẽn động mạch liên thất trước trái của bệnh nhân cũng không biểu lộ thật sự rõ nét. 

Sau 10 ngày can thiệp, bệnh nhân hồi phục dần và được ra viện.

Báo động đỏ về nguy cơ bệnh đang trẻ hoá

Bác sĩ Tuấn cho biết bệnh tim mạch trước đây là bệnh của người già trên 50 tuổi thì đến nay những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành trước 50 tuổi đã không còn quá hiếm. Nếu những bệnh nhân như anh H. không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn tới đột tử.

Nhồi máu cơ tim là hiện tượng một cục huyết khối đột ngột làm tắc động mạch vành (mạch máu nuôi xung quanh quả tim). Hiện tượng này làm cho máu không chảy đến nuôi được phần cơ tim và làm một phần cơ tim bị chết đi. Tắc những mạch máu lớn có thể làm cho quả tim ngừng đập hoặc nó có thể gây ra một rối loạn nhịp chết người.

Thường xuyên uống nước ngọt, người đàn ông trẻ mắc căn bệnh nguy hiểm có thể gây đột tử - Ảnh 2.

Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Triệu chứng của nhồi máu cơ tim, dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất là đau ngực. Cơn đau ngực thường ở giữa xương ức và kéo dài trong một vài phút. Cơn đau có thể xuất hiện rồi hết đi và lại đau lại.

Cơn đau làm cho chúng ta cảm thấy như có gì ép lên ngực, đau như dao đâm hoặc cảm thấy nghẹt thở. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như ở sau lưng, trên cổ, trên hàm hoặc vùng dưới dạ dày.

Bệnh nhân dần dần thấy triệu chứng khó thở thường xuất hiện đi kèm với cơn đau ngực. Một số triệu chứng khác cũng có thể đi kèm như lạnh toát mồ hôi, nôn hoặc đau đầu nhẹ.

Nếu không được điều trị sớm nhiều bệnh nhân bỏ qua thời gian vàng dẫn tới không thể tái thông mạch có thể bị đau ngực, khó thở, suy tim, nhập viện tái diễn nhiều lần.

Những người bị tăng huyết áp, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, đái tháo đường có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn. Một số trường hợp bị rối loạn lipid máu, tăng cholesterol, tăng triglycerid máu cũng làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm tỷ lệ mắc nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch vành.

Ngọc Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ