• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiệm hoành thánh lá đặc biệt ăn cùng tôm khô của cô chủ vui tính, bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không mở thêm vì... "hết sức rồi!"

Thực hiện: Bài và ảnh: NV | 02/04/2024

(Tổ Quốc) - Một tô hoành thánh lá với rất nhiều tôm khô loại to, nước dùng ngọt thanh và cay nồng từ tiêu, ăn kèm với huyết mềm, bánh quẩy thì đúng là không còn gì bằng.

Hoành thánh lá một món đặc trưng của người Hoa. Nguyên liệu chính trong món ăn là miếng hoành thánh khô, chứ không phải loại hoành thánh tươi.

Nếu như những tiệm hoành thánh lá khác ăn kèm thịt heo, chân giò... thì ở tiệm hoành thánh lá dì Mũi lại ăn cùng với... tôm khô. Đây cũng là chính là một trong những lý do khiến cho tiệm của dì Mũi được nhiều người ghé ăn.

Bên cạnh việc sử dụng nguyên liệu đặc biệt, chất lượng ngon, tiệm hoành thánh lá tôm khô dì Mũi còn được mọi người yêu thích bởi giá cả hợp lý cùng cô chủ vô cùng vui tính. Nếu có dịp ghé con đường Lãnh Binh Thăng ở quận 11, TP.HCM, bạn đừng quên tìm đến đây để ăn thử nhé!

Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính, bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... "hết sức rồi!" - Ảnh 2.

Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính, bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... "hết sức rồi!" - Ảnh 2.

Chúng tôi ghé tiệm hoành thánh lá của dì Mũi vào lúc hơn 2 giờ chiều, may mắn là hôm nay dì dọn hàng ra sớm vì bình thường theo lịch khoảng 3 giờ dì mới bắt đầu bán. Mới hơn 2 giờ chiều mà cửa tiệm nhỏ của dì ở đầu con ngõ 66 trên đường Lãnh Binh Thăng đã tấp nập người vào ăn, người mua mang về.

Dì Mũi, chủ tiệm hoành thánh lá tôm khô nức tiếng ở quận 11, TP,HCM.

Cửa tiệm của dì chỉ đơn giản với một chiếc quầy nho nhỏ, là nơi đặt nồi nước dùng với hoành thánh lúc nào cũng sôi sùng sục, cùng với đó là rất nhiều tôm khô, hành lá, bánh quẩy... được xếp ở xung quanh. Nằm nép bên cạnh một con ngõ nhỏ, cũng chẳng có biển hiệu gì cầu kỳ, nhưng tiệm hoành thánh lá của dì Mũi vẫn luôn được nhiều người ghé đến.

Nồi nước lèo và hoành thánh lá khiến nhiều người mê đắm.

Lần đầu tiên ăn ở đây, tôi cũng gọi đồ như bao người khác, là một tô hoành thánh lá ăn kèm với huyết, hành lá và tất nhiên là được cho rất nhiều tôm khô. Một tô hoành thánh lá chất lượng như vậy giá chỉ có 45.000VNĐ. Ăn kèm với hoành thánh là một đĩa bánh quẩy, một chén nhỏ hành phi tóp mỡ nhà làm.

Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... muốn nghỉ ngơi - Ảnh 4.

Tô hoành thánh lá với rất nhiều tôm khô hấp dẫn.

Khi thưởng thức món ăn này, các bạn có thể cho hành phi và tóp mỡ giòn tan vào ăn cùng, thêm chút xíu chanh và ớt tươi càng làm tô hoành thánh dậy vị hơn. Nước dùng ở đây có vị ngọt thanh của tôm khô và cay nồng từ hạt tiêu. Hoành thánh lá mềm, ăn cùng tôm khô to và chắc thịt, thêm miếng huyết mềm mọng nữa thì đúng là không còn gì bằng.


Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính, bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... "hết sức rồi!" - Ảnh 8.

Cửa tiệm đông là thế, nhưng khi biết tôi lần đầu ăn món này, dì Mũi vẫn ghé đến tận bàn ngồi cùng và hỏi: "Con có biết ăn món này không?" Dì bảo, phần huyết trong tô có thể chấm cùng chén nước mắm. thêm xíu chanh, xíu đường, miếng ớt. Mà tùy khẩu vị mỗi người, mỗi vùng miền, có thể pha chén nước mắm khác nhau. Vừa nói, dì vừa kể, nước mắm này dì cũng lựa loại ngon mới chịu: "Dì bán toàn hàng tuyển không à, bao hàng, các con yên tâm".

Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... muốn nghỉ ngơi - Ảnh 7.

Dù đông khách nhưng dì Mũi vẫn dành thời gian nói chuyện với khách.

Dì Mũi bán hoành thánh lá từ năm 18 tuổi, đến nay cũng đã được 43 năm gắn bó với công việc này. Hồi đó chưa có quầy cố định như này, dì phải gánh dạo đi bán ở khắp mọi nơi. Dì kể ngày xưa học mỗi nơi một chút, cuối cùng ra được công thức cho món hoành thánh riêng. Thay vì chọn các nguyên liệu quen thuộc thì dì quyết định dùng tôm khô để mang đến sự khác biệt cho tô hoành thành của mình.

Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... muốn nghỉ ngơi - Ảnh 8.

Những con tôm khô to và chắc thịt.

"Hoành thánh lá bình thường các nơi khác bán là ăn với thịt, giò heo... rất ít nơi bán dùng tôm khô như dì vì tôm khô nó mắc, bán cũng không lãi nhiều nên họ không bán. Dì bán lấy công làm lãi, tôm khô dì cũng tìm được mối bán sỉ loại ngon nên cũng mới dám bán". - Dì Mũi chia sẻ.

Tôm khô dì Mũi mua ở chợ Lớn, loại hàng ngon.

Khi được hỏi vì sao lại chọn tôm khô thay vì tôm tươi, dì Mũi cho biết, tôm khô mới cho ra được nước lèo ngon ngọt mà không bị tanh. Tôm khô dì Mũi lựa cũng là loại tôm cỡ to, chất lượng, mà tô hoành thánh nào dì cũng cho thật nhiều tôm, thế mới thấy dì Mũi... "chịu chơi" thế nào. Mỗi ngày dì Mũi bán tới mười mấy ký tôm khô, tôm được dì đặt trong các nồi lớn và vừa bán, vừa múc ra thêm liên tục.


Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính, bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... "hết sức rồi!" - Ảnh 16.

3 giờ chiều mở bán, 5-6 giờ chiều là hết hàng, khách đến tiệm dì Mũi chỉ cần muộn một chút là có khi chẳng được ăn. Hôm nào dì mở sớm thì cũng hết sớm, nếu đông khách có khi hơn 4 giờ chiều là đã đóng cửa. Đấy là còn chưa kể tiệm của dì Mũi sẽ không bán vào ngày Rằm và mùng 1 Âm lịch mỗi tháng. Những ngày lễ Tết tiệm cũng nghỉ bởi dì bảo: "Ngày nghỉ lễ dì đóng cửa vì dì còn phải cho mấy đứa ở tiệm đi chơi với người yêu, với gia đình chứ. Có mình dì, sao dì làm nổi!", vừa nói dì vừa cười sảng khoái.

Dì Mũi lúc nào cũng tràn đầy năng lượng.

Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... muốn nghỉ ngơi - Ảnh 12.

Cửa tiệm nhỏ nhưng đông khách nên ngoài dì Mũi còn có thêm 4-5 người phụ giúp.

Nói về lý do đông khách là thế, nhưng tiệm của dì Mũi lại chỉ bán trong vỏn vẻn có vài tiếng đồng hồ, dì cho biết: "Mỗi ngày dì bán 10 nồi rồi, làm không nổi, bán nữa... dì hết sức". Hàng ngày, dì Mũi phải dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị, tất cả mọi thứ dì đều tự làm nên cũng mất nhiều thời gian. Nhưng hóa ra công đoạn mà dì nói là tốn thời gian nhất với dì lại chính là... làm hành lá.

Chuẩn bị hành lá hóa ra lại là công đoạn chiếm nhiều thời gian nhất.

Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... muốn nghỉ ngơi - Ảnh 14.

Các gói hoành thánh lá khô, nấu khoảng 15 phút là mềm.

Khách đến ăn ở tiệm dì Mũi có lẽ vì ngon là một phần mà là vừa thích thú với năng lượng đầy tích cực của dì Mũi. Người phụ nữ hơn 60 tuổi nhưng lúc nào cũng cười thật tươi. Tôi hỏi vui rằng dì bán hoành thánh đắt khách như này chắc có lẽ phải mua mấy căn nhà, dì vừa cười vừa bảo: "Dì bán hàng mà dì nói chuyện trên trời dưới đất lắm. Ai hỏi dì làm giàu chưa, dì nói 'Rồi, mua hết dãy nhà Bình Chánh rồi', hỏi tiếp nữa thì dì bảo 'Mua hết dãy nhà Long An' nữa. Mình nói sao vui là được, kệ đi".

Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... muốn nghỉ ngơi - Ảnh 15.

Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính, bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... "hết sức rồi!" - Ảnh 18.

Tiệm hoành thánh lá đầy ắp tôm khô của cô chủ vui tính, bán 10 nồi trong 2 tiếng là hết hàng, nhất quyết không bán thêm vì... "hết sức rồi!" - Ảnh 23.

NỔI BẬT TRANG CHỦ