• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiền Giang: Bình đẳng giới - nhiều công nhân nữ đạt danh hiệu lao động giỏi

Kinh tế 20/09/2023 16:09

(Tổ Quốc) - Một điều đáng ghi nhận tại Tiền Giang đó là lao động nam và lao động nữ không có sự phân biệt đối xử về điều kiện việc làm, tiền lương lao động, chế độ khen thưởng...tất cả đều bình đẳng với nhau.

Thời gian gần đây tỉnh Tiền Giang chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ. Do đó đã hình thành các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có số lượng công nhân lao động lớn như: khu công nghiệp Tân Hương của huyện Châu Thành, khu công nghiệp Long Giang của huyện Tân Phước, khu công nghiệp Mỹ Tho, cụm công nghiệp Trung An, cụm công nghiệp Tân Mỹ Chánh...

Ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư sản xuất kinh doanh, ở các địa phương khác của tỉnh Tiền Giang vẫn có nhiều doanh nghiệp xây dựng các nhà máy, xí nghiệp thu hút được nhiều lao động đến làm việc.

Tiền Giang: Bình đẳng giới - nhiều công nhân nữ dạt danh hiệu lao động giỏi  - Ảnh 1.

Tại Tiền Giang, lao động nam và lao động nữ không có sự phân biệt đối xử về điều kiện việc làm, tiền lương lao động, chế độ khen thưởng...tất cả đều bình đẳng với nhau.

Thống kê từ Liên đoàn lao động tỉnh Tiền Giang cho biết: Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 90.000 công nhân lao động làm việc ở các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Trong đó lao động nữ chiếm tỷ lệ 67% tổng số lao động tại Tiền Giang. Phần lớn các lao động nữ tập trung chủ yếu ở những ngành nghề như may mặc, giày da, chế biến thủy hải sản...

Một điều đáng ghi nhận tại Tiền Giang đó là lao động nam và lao động nữ không có sự phân biệt đối xử về điều kiện việc làm, tiền lương lao động, chế độ khen thưởng...Tất cả đều bình đẳng với nhau.

Có được điều này cũng nhờ các cấp chính quyền, công đoàn và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền công tác bình đẳng giới trong công nhân lao động và các doanh nghiệp. 

Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn Tiền Giang, vấn đề hiệu quả lao động luôn đặt lên hàng đầu. Do đó việc phân biệt, bất bình đẳng giới giữa nam và nữ gần như không có. Các doanh nghiệp luôn phát động các phong trào thi đua trong công nhân lao động, khuyến khích công nhân lao động có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong quá trình lao động sản xuất để tăng năng xuất lao động, đem lại nhiều lợi ích cho người lao động và doanh nghiệp.

Từ vấn đề này công nhân nữ không chỉ có thu nhập cao mà còn là tấm gương lao động giỏi, lao động sáng tạo được doanh nghiệp, Liên đoàn lao động và Tổng Liên đoàn lao động khen thưởng.

Đơn cử như chị Lê Thị Trúc Linh, công nhân công ty Cổ phần May Công Tiến Gò Công. Xuất phát từ thực tế công việc, chị Linh đã có 2 sáng kiến "Cải tiến công đoạn viền sườn và may lót túi", đã ghép công việc của 2 người thợ may thành 01, giúp giảm công lao động, tiết kiệm thời gian may. Sáng kiến của chị Linh đã làm lợi cho Công ty 118 triệu đồng/năm.

Sáng kiến thứ 2 là "Cải tiến may lập trình Pen đôi bằng khuôn cử", đã thay đổi công đoạn may máy 01 kim bằng rập mica sang sử dụng khuôn cử may pen đôi, giúp giảm công lao động, tiết kiệm thời gian may, làm lợi cho Công ty hàng chục triệu đồng/năm.

Cùng công tác trên lĩnh vục may mặc, nhưng chị Nguyễn Thị Ân phụ trách lĩnh vực kỹ thuật của Công ty cổ phần may Việt Tân ở thị xã Cai Lậy. Trong những năm qua chị Nguyễn Thị Ân đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. 

Chị Nguyễn Thị Ân nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động giỏi, chiến sỹ thi đua 5 năm liên tục từ năm 2018-2022. Cũng trong thời gian này, chị Nguyễn Thị Ân có 6 sáng kiến cải tiến kỹ thuật trên lĩnh vực may mặc.

Tại Tiền Giang thời gian qua Luật bình đẳng giới từng bước được thực hiện tốt ở các doanh nghiệp. Liên đoàn lao động và các cấp công đoàn của tỉnh Tiền Giang đã có nhiều hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho nữ giới phát huy vai trò, năng lực của mình trong công tác và các phong trào thi đua ở cơ sở. Từ những hoạt động này đã có nhiều điển hình tiên tiến của nữ giới trên tất cả các lĩnh vực.

Các phong trào "thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo", "giỏi việc nước- đảm việc nhà" luôn được nữ giới hưởng ứng tích cực và được các đồng nghiệp nam nhiệt tình ủng hộ. Từ phong trào này đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực được Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, UBND tỉnh Tiền Giang, và Liên đoàn lao động tỉnh Tiền Giang trao tặng Bằng khen ghi nhận những đóng góp, cống hiến của nữ giới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Công Luận *Vụ Gia Đình, Bộ VHTTDL thực hiện

NỔI BẬT TRANG CHỦ