• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiền ủng hộ Quỹ Vaccine cam kết sẽ minh bạch, công khai tất cả các khoản đóng góp

Thời sự 16/06/2021 16:45

(Tổ Quốc) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, thời gian qua, nhiều cơ quan đơn vị, tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước đã không ngừng đóng góp với số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 tiếp tục nhận sự ủng hộ từ nhiều tổ chức, cá nhân - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước tiếp nhận tài trợ và trao chứng nhận cho DN ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19.

Số tiền ủng hộ qua nhiều kênh không ngừng tăng

Theo thống kê, tính đến 11 giờ ngày 16/6, số tiền đã được chuyển vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 là 5.536.000.000.000đ.

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh và đại diện lãnh đạo Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã trao 1 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đây là số tiền quyên góp được từ phong trào ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 do Công đoàn Bộ Xây dựng phát động.

Mới đây nhất, tại Bộ Tài chính, Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 cũng đã tiếp nhận 326,45 tỷ từ nhiều đơn vị. Cụ thể, đại diện Tập đoàn Sun Group đã trao tặng 300 tỷ đồng, Quỹ S-Generation trao tặng 20 tỷ đồng, hệ thống Kho bạc Nhà nước Việt Nam trao tặng 3,45 tỷ đồng, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam trao tặng 2 tỷ đồng và Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam trao tặng 1 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19.

Nhằm tiếp tục ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19, Tổng Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ký ban hành thông báo liên tịch kêu gọi CBCNV, người lao động các đơn vị thành viên trong toàn EVNCPC đóng góp mỗi người 1 ngày lương để ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19.

Sau 3 ngày phát động đã kêu gọi được sự đóng góp của hơn 11.300 CBCNV, người lao động của 23 đơn vị thành viên trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên và cơ quan Tổng công ty với tổng số tiền gần 4,3 tỷ đồng. Số tiền này được các đơn vị trao trực tiếp cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên. Trước đó vào ngày 5/6, tại lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 được tổ chức tại Hà Nội, EVNCPC cũng đã đóng góp 20 tỷ đồng trong tổng số 400 tỷ đồng EVN ủng hộ Quỹ.

Cam kết sẽ minh bạch, công khai tất cả số tiền đóng góp

Ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp thì sự ủng hộ, chung tay góp sức của cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã góp phần quan trọng, là niềm cổ vũ to lớn để Việt Nam vượt qua đại dịch, thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ.

Theo ông Đỗ Văn Chiến, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cam kết sẽ minh bạch, công khai tất cả số tiền đóng góp, ủng hộ của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp cho Quỹ phòng, chống COVID-19, cùng các cấp và các ngành sử dụng hiệu quả số tiền ủng hộ này, nhất là cho nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương.

"Nguồn lực tiếp nhận sẽ được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phân bổ hằng tuần tới Quỹ trên tinh thần công khai, minh bạch, bảo đảm đúng quy định của pháp luật" - ông Đỗ Văn Chiến, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ, góp sức của các DN, điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao vì cộng đồng cùng cả nước tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe nhân dân.

"Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 sẽ quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch, sử dụng đúng mục đích và hiệu quả để góp phần giúp đất nước chiến thắng đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, để bảo đảm hiệu quả tối đa, tiền ủng hộ tạm thời nhàn rỗi sẽ được gửi ngân hàng để lấy lãi theo đúng quy định. Đồng thời, khi có yêu cầu chi được phê duyệt, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo tiến hành nhanh chóng các thủ tục xuất quỹ để chi kịp thời. Bộ Tài chính cũng cho biết có trang web cập nhật, công khai đầy đủ các khoản đóng góp của các tổ chức, cá nhân.

Thông tư số 41/2021/TT-BTC hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và chế độ kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ Vaccine phòng COVID-19 quy định, Quyền hạn của Quỹ: được vận động và tiếp nhận các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, vaccine và các loại hình vật chất khác (không bao gồm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế hỗ trợ cho phòng chống dịch) cho Quỹ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài. Được sử dụng các nguồn tài chính của Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine , nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân theo nội dung phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và đề nghị của Bộ Y tế. Được mở tài khoản giao dịch tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại để tiếp nhận các khoản đóng góp, tài trợ, hỗ trợ bằng tiền của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Quỹ được sử dụng vốn nhàn rỗi bằng Đồng Việt Nam của Quỹ để gửi có kỳ hạn tối đa không quá 3 tháng tại các ngân hàng thương mại theo quy định tại Điều 18 Thông tư này nhằm mục đích bảo toàn và phát triển vốn cho Quỹ, nhưng phải đảm bảo an toàn.

Thông tư cũng quy định chi tiết các nội dung liên quan đế chế độ kế toán, quyết toán, báo cáo và công khai tài chính quỹ...

 

Thế Công

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ