• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Tiếng khóc than" của nghệ thuật trong công viên tiền tỷ bỏ hoang

Văn hoá 12/09/2019 07:18

(Tổ Quốc) - Sau nhiều năm bị "lãng quên" trong khuôn viên công viên nước bỏ hoang, nhiều tác phẩm điêu khắc được đánh giá có tính nghệ thuật cao của các nhà điêu khắc trong và ngoài nước đang bị xâm hại, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng khiến những người quan tâm không khỏi lo lắng.

Tuongbohoang-3

Trong khuôn khổ các kỳ Festiva Huế, Huế đã 5 lần tổ chức trại sáng tác điêu khắc quốc tế với hơn 100 tác phẩm ra đời. Các tác phẩm sau khi hoàn thành được tặng lại cho nhân dân Huế, góp phần xây dựng hình ảnh Huế đẹp, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên và văn minh, hiện đại.

Tuongbohoang-16

Tại trại sáng tác thứ tư (năm 2006) được tổ chức tại Trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế), nhiều tác phẩm sau khi hoàn thành đã được bố trí, trưng bày tại đây.

Tuongbohoang-5

Tuy nhiên do nằm xa thành phố, phần nữa sau một thời gian hoạt động Trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên bị bỏ hoang nhiều năm nay khiến cảnh quan nơi đây dần hoang hóa. Các tác phẩm điêu khắc vì vậy dường như bị rơi vào quên lãng, một số bị xâm hại, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Tuongbohoang-15

Theo tìm hiểu, Trại sáng tác điêu khắc lần thứ 4 có sự tham gia của 16 tác giải quốc tế đến từ 10 nước và 12 tác giả trong nước. Trại sáng tác này diễn ra trong một tháng với khoảng 20 tác phẩm ra đời. Đây là hoạt động mở màn các chương trình lễ hội tại Festival 2006.

Tuongbohoang-10

Cùng với các trại sáng tác điêu khắc quốc tế được tổ chức tại Huế, các tác phẩm điêu khắc tại trại sáng tác lần thứ 4 được đánh giá là một tài sản quý giá bởi giá trị nghệ thuật được chọn lọc từ sự quy tụ nghệ sĩ chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tuongbohoang-11

Mặc dù không phải tất cả đều xuất sắc, nhưng những tác phẩm này là kết quả lao động sáng tạo vì nghệ thuật đích thực, làm đẹp hơn cho cảnh quan môi trường và làm giàu văn hóa, tinh thần cho xứ Huế.

Tuongbohoang-12

Nhưng thực tế thì nhiều tác phẩm điêu khắc trong khuôn viên Trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên đang bị lu mờ giá trị bởi rêu phong và cỏ dại khỏa lấp do thiếu bàn tay bảo vệ của con người.

Tuongbohoang-21

Tuongbohoang-13

Nhiều tác phẩm bị viết, vẽ bậy lên trên bề mặt...

Tuongbohoang-19

Một số dần xuống cấp, hư hỏng.

Tuongbohoang-18

Tuongbohoang-22

Cây cỏ phủ lấp cả lối đi và hình dáng một số bức tượng đang được trưng bày tại Hồ Thủy Tiên.

Tuongbohoang-8

Tuongbohoang-4

Nơi trưng bày những bức tượng đầy tính nghệ thuật cũng là địa điểm để những đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ...

Tuongbohoang-1

Chiều chiều vẫn có một vài người dân sống quanh khu vực Hồ Thủy Tiên tìm đến hóng mát.

Tuongbohoang-20

Trong khuôn viên trưng bày tượng là đài phun nước sau nhiều năm bị bỏ hoang đã xuống cấp, hư hỏng. Nước trong lòng đài ô nhiễm, bốc mùi...

Tuongbohoang-23

Tác phẩm "Cất cánh" của nhà điêu khắc Ravinder Bhardwaj (Ấn Độ) nằm khuất sâu trong bụi rậm, xuống cấp, hư hại.

Tuongbohoang-26

Trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên trước đây được đầu tư hàng chục tỷ đồng và là địa điểm khá nổi tiếng ở Huế khi từng lên báo nước ngoài vì sự "ma mị" sau nhiều năm bỏ hoang. Dù ngừng hoạt động và không đón khách từ lâu nhưng hàng ngày tại đây vẫn có khá đông du khách nước ngoài đến tham quan tìm hiểu. Nhiều người đánh giá cao giá trị cũng như thắc mắc về sự bỏ phí của những bức tượng trong khuôn viên này.

Tuongbohoang-27

Được biết, vào năm 2016, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định thu hồi đất dự án Trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên và bàn giao lại cho sở Tài nguyên & Môi trường quản lý. Đồng thời, phía sở Văn hóa và Thể thao tỉnh này cũng đã có kiến nghị với UBND tỉnh để lập hồ sơ, mời các nhà chuyên môn về nghệ thuật, điêu khắc tư vấn xem xét, lựa chọn di chuyển, đặt lại một số tượng trưng bày trong công viên hồ Thủy Tiên ở vị trí phù hợp với cảnh quan, thẩm mỹ. Trong lúc chờ động thái tiếp theo từ các nhà quản lý, đến thời điểm hiện tại, những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao kể trên vẫn đang "khóc than, cầu cứu" vì sự xuống cấp từng ngày.


Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ