• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiếp cận văn hóa đương đại của người Pháp

Văn hoá 03/02/2020 09:43

(Tổ Quốc) - Khép lại một năm nhiều thành công trong lĩnh vực văn hóa của Pháp tại Hà Nội, Trung tâm văn hóa Pháp đã và sẽ cố gắng đem đến góc nhìn mới cho người dân Việt Nam về một nước Pháp ngày nay, giới thiệu cho người Việt xu hướng cập nhật về những sáng tạo đương đại mà người Pháp đang được thụ hưởng.

- Thưa ông, một năm nhiều bận rộn của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội đã khép lại, xin ông điểm qua một số hoạt động nổi bật năm 2019 trong lĩnh vực hợp tác, quảng bá và giao lưu văn hóa của Pháp tại Việt Nam?

Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội: Cầu nối kể cho người dân Việt Nam về một nước Pháp ngày nay - Ảnh 1.

Giám đốc Thierry Vergon: Năm 2019, chúng tôi đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra một cách hiệu quả, trước hết phải kể đến buổi biểu diễn hip hop Cội rễ của biên đạo múa nổi tiếng của Pháp Kader Attou. Công chúng tại Việt Nam đã bị thu hút bởi năng lượng, vẻ đẹp và chất thơ của vở diễn vào tháng 4/2019 trong khuôn khổ Liên hoan Krossing Overs Arts Festival 2019. Đây là Festival quốc tế đầu tiên kết hợp giữa múa đương đại và nghệ thuật thị giác tại Việt Nam. Tiếp đến là sự tham gia của Pháp trong Ngày Châu Âu. Một dự án kết hợp đa dạng nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau được thực hiện từ tâm hồn của người con xa xứ đối với quê hương Việt Nam. Dự án do hai nghệ sĩ tên tuổi của sân khấu đương đại Việt Nam Nguyên Lê & Tuấn Lê xây dựng và chỉ đạo. Overseas đã quy tụ mười lăm nghệ sĩ gốc Việt, vũ công, nhạc sĩ, nghệ sĩ thị giác trên sân khấu uy tín Nhà hát lớn Hà Nội. Và một sự kiện nữa, một ví dụ điển hình cho mong muốn của chúng tôi trong việc đối thoại, tương tác với công chúng về những vấn đề, thách thức liên quan đến các công dân đó là dự án triển lãm sắp đặt "Xả rác ít thôi" tổ chức vào tháng 7/2019 cùng với đối tác PRX-Vietnam.

Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội: Cầu nối kể cho người dân Việt Nam về một nước Pháp ngày nay - Ảnh 3.

Sự kiện đã để lại dấu ấn rất lớn trong lòng công chúng Hà Nội, góp phần mang lại cái nhìn mới về phương thức sản xuất và tiêu dùng của chúng ta trong bối cảnh biến động toàn cầu của môi trường.

- Xin ông chia sẻ thêm về các hoạt động chuyên sâu của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội?

Giám đốc Thierry Vergon: Về cơ bản, những hoạt động của Trung tâm Văn hóa Pháp đều nhằm tạo cầu nối trao đổi văn hóa Pháp - Việt, góp phần giúp cho những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và nghệ sĩ của hai nước Pháp - Việt xích lại gần nhau hơn và tăng cường hợp tác giữa hai nước. Chúng tôi cố gắng làm việc để giới thiệu cho người dân Việt Nam về một nước Pháp ngày nay, về xu hướng cập nhật những sáng tạo đương đại mà người Pháp đang được thụ hưởng. Việt Nam và Pháp đã có một thời kỳ lịch sử chung và Viện Pháp cố gắng hoạt động vì một tương lai chung cho các nghệ sĩ, trí thức của chúng ta. Vì thế chúng tôi không ngừng thúc đẩy tăng cường hợp tác trao đổi trong việc xây dựng và thực hiện các dự án chung.  

Ấn tượng về một nước Pháp ngày nay - Ảnh 3.

- Để phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2020 Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội có những định hướng gì, thưa ông?

Giám đốc Thierry Vergon: Trung tâm Văn hóa Pháp là nơi trao đổi và khám phá văn hóa, một diễn đàn dành riêng cho thảo luận và chia sẻ kiến thức: chương trình năm 2020 sẽ làm hài lòng những người yêu nhạc, điện ảnh, nghệ thuật thị giác, sân khấu và thảo luận. Không tiết lộ quá nhiều về các dự án sắp tới, tôi chỉ có thể thông báo: nhóm The Rodéo sẽ bắt đầu cho chuyến lưu diễn đầu tiên tại Hà Nội ngày 21/2 và TP. Hồ Chí Minh ngày 22/2. Đặc biệt, ca sĩ chính, trưởng nhóm nhạc là ca sĩ người Pháp gốc Việt Dorothée Hannequin. Âm nhạc của cô là một bản nhạc pop rock ngọt ngào hoang dã giống như một viên kẹo ngọt ngào gợi lại những ngày tháng vinh quang tuyệt vời của nhạc Pháp. Bạn từng mê đắm France Gall và không thể ngừng nghe Hotel California? The Rodeo chắc chắn sẽ làm bạn mê hoặc bởi giọng hát mượt mà cùng những giai điệu ngọt ngào đượm chất blue u sầu; tháng 3, chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động nhân Ngày hội Pháp ngữ; tháng 4, công chúng Hà Nội sẽ được thưởng thức những sáng tác của các nghệ sĩ Pháp xây dựng và trình diễn trong khuôn khổ Festival Huế; tháng 5 sẽ là tháng của nhiếp ảnh với nhiều dự án hợp tác với nhiều đối tác; trong 6 tháng cuối năm, chúng tôi sẽ tập trung chú ý vào những vấn đề liên quan đến xã hội đương đại, thảo luận về những thách thức và cơ hội mà các cuộc cách mạng công nghệ mang lại. Và sau đó, tất nhiên, nhiều sự kiện bất ngờ sẽ diễn ra trong suốt cả năm 2020 này ./.

- Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của ông!


Hiền Lê (Thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ